Doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam

Tại các cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, các doanh nghiệp Nhật Bản đều mong muốn đẩy mạnh hợp tác đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong những lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh

Sáng nay (6/11), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thủ đô Tokyo (Nhật Bản) tham dự Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ nhất.

Ngay khi đến Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ đặc biệt Việt - Nhật Sugi Ryotaro, Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Chutomu, Chủ tịch Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) Hirosi Watanabe, Chủ tịch Tập đoàn Mitsubishi Kogima và Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản Fugio Mitarai.

Tại buổi tiếp Đại sứ Sugi Ryotaro, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự đóng góp của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là thúc đẩy Nhật Bản nối lại viện trợ phát triển không chính thức (ODA) cho Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn, trên cương vị Đại sứ hữu nghị của cả hai nước Việt Nam và Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro tiếp tục có những đóng góp tích cực nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, góp phần đưa quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ hơn nữa, tương xứng với quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản.

Đại sứ Sugi Ryotaro bày tỏ vui mừng được gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Nhật Bản, cho rằng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ Nhật Bản - Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Chutomu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của ông Chutomu trong việc mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt, góp phần tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước.

Thủ tướng nêu rõ: Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sau như một luôn coi trọng việc mở rộng và tăng cường quan hệ hợp tác với Nhật Bản, sẽ thực hiện tốt mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt sẽ tiếp tục ủng hộ và hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực và đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu. Ông Chutomu vừa là Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt, vừa là Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Mekong.

Đây là Liên minh có số lượng đảng phái chính trị tham gia đông nhất ở Nhật Bản. Ông khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ tích cực sự phát triển của quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Keidaren

Phát biểu tại các buổi tiếp Chủ tịch JBIC, Mitsubishi và Keidaren, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, Nhật Bản và Việt Nam có đặc thù và thế mạnh riêng, có thể bổ sung cho nhau trong quá trình  phát triển của mỗi nước. Hai nước đã ký kết Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản, tạo khuôn khổ mới, thuận lợi và bình đẳng trong hợp tác kinh tế giữa hai nước…Đây là điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam tiếp tục cải thiện hơn nữa  môi trường đầu tư nhằm thu hút các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản. Cụ thể là Việt Nam và Nhật Bản đang tích cực triển khai “Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản” giai đoạn 3 nhằm cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của các tập đoàn trong việc tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước, đồng thời đề nghị các tập đoàn tiếp tục mở rộng đầu tư, hợp tác với các đối tác Việt Nam, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư giữa hai nước vì lợi ích của nhân dân hai nước và sự phồn vinh ở khu vực.

Lãnh đạo các tập đoàn kinh tế Nhật Bản đều mong muốn đẩy mạnh hợp tác đầu tư tại Việt Nam, nhất là những thế mạnh của Nhật Bản như công nghiệp ô tô, sắt thép, xi măng, dầu khí,điện, hóa chất… Chủ tịch và Tổng giám đốc các tập đoàn khẳng định sẽ tiếp tục là cầu nối thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa hai nước trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư cũng như các hợp tác về văn hóa, giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ. Chủ tịch JBIC Watanabe khẳng định, JBIC mong muốn cùng Ngân hàng Phát triển Việt Nam hợp tác trong việc phát triển các nguồn vốn vay thương mại, bảo lãnh trái phiếu Chính phủ Việt Nam phát hành tại thị trường Tokyo, hỗ trợ các dự án về môi trường và năng lượng... Còn Chủ tịch Keidaren Fuji Mitarai khẳng định trong tháng 12 tới sẽ sang Việt Nam để cùng bàn các dự án hợp tác với phía Việt Nam nhằm góp phần cụ thể hóa một cách sinh động quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên