Doanh nghiệp Trung Quốc sẽ chọn Việt Nam để mở rộng đầu tư

“Doanh nghiệp Trung Quốc sẽ chọn Việt Nam để mở rộng đầu tư”

VOV.VN - Doanh nghiệp Trung Quốc đánh giá cao môi trường kinh doanh của Việt Nam và sẽ chọn nơi đây là nơi để mở rộng đầu tư, tìm kiếm cơ hội hợp tác

Chiều 7/11, tại Đà Nẵng, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (VBS), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn doanh nghiệp lớn của Trung Quốc dự VBS, do ông Trần Châu, Phó Chủ tịch Uỷ ban Xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc (CCPIT) dẫn đầu.

doanh nghiep trung quoc se chon viet nam de mo rong dau tu hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn doanh nghiệp lớn của Trung Quốc
Thủ tướng hoan nghênh, đánh giá cao việc Uỷ ban Xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc thúc đẩy nhiều doanh nghiệp Trung Quốc tham dự và đóng góp tích cực vào các hoạt động Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, trong đó có Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam; cũng như phối hợp, hỗ trợ các đối tác Việt Nam thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt - Trung.

Khẳng định Trung Quốc là láng giềng gần gũi và là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, Thủ tướng đánh giá tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Do đó, vai trò của Uỷ ban Xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc rất quan trọng, nhất là trong việc thúc đẩy kim ngạch thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư cùng có lợi tại Việt Nam. Thủ tướng đề nghị Uỷ ban Xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan của Việt Nam, nhất là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để tăng cường quan hệ kinh tế Việt-Trung. Khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng nhập khẩu các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như nông, lâm, thuỷ hải sản, góp phần thúc đẩy thương mại hai nước phát triển ổn định, cân bằng và bền vững. Thúc đẩy các doanh nghiệp có uy tín và thực lực của Trung Quốc đầu tư các dự án quy mô lớn, sử dụng công nghệ cao ở Việt Nam trong cơ sở hạ tầng, giao thông.

Thay mặt đoàn, ông Trần Châu cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp và tán thành với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Ông khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước thời gian tới. Phó Chủ tịch Uỷ ban Xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc cho biết, ông và các doanh nghiệp Trung Quốc rất quan tâm đến bài phát biểu sáng nay của Thủ tướng tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS), trong đó, ông ấn tượng với việc Việt Nam có tốc độ tăng trưởng liên tục ở mức cao trong 10 năm qua.

Để thúc đẩy thương mại hai nước, ông Trần Châu cho biết, sẽ thúc đẩy doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa từ Việt Nam để cân bằng cán cân thương mại. Đồng thời, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, các doanh nghiệp Trung Quốc đánh giá cao môi trường kinh doanh của Việt Nam và cho biết sẽ chọn Việt Nam là điểm đến để mở rộng đầu tư, tìm kiếm nhiều cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại, du lịch lớn nhất của Việt Nam, đối tác đầu tư thứ 8/126 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN