Đón dòng dầu đầu tiên của Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Đúng 21h10 ngày 22/2/2009, dòng sản phẩm dầu khí mang thương hiệu "made in Vietnam" đã chính thức được đưa ra thị trường, sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cắt băng khánh thành, cấp dòng sản phẩm đầu tiên vào téc xe bồn.

<< Nhà máy lọc dầu Dung Quất- Từ mong ước đến hiện thực

<< Dung Quất: Thành công gợi mở thành công

<< Sẵn sàng cho giờ G  

<< Nhà máy lọc dầu Dung Quất: Thu hút nhiều dự án đầu tư

<< Những giọt xăng dầu mang nhãn hiệu Việt Nam

<< Việt Nam sẽ có sản phẩm xăng dầu thương mại đầu tiên

Lễ đón mừng dòng sản phẩm đầu tiên của Nhà máy lọc dầu Dung Quất được long trọng tổ chức tối nay (22/2), tại khu Kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi. Đây được coi là dấu mốc đáng ghi nhớ trong lịch sử phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam. Hàng ngàn người tham dự buổi lễ trọng thể này.

Người dân tụ tập rất đông trước cửa Nhà máy chờ đón dòng sản phẩm đầu tiên, Ảnh: Hải Sơn

Lễ đón mừng dòng sản phẩm đầu tiên của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được bắt đầu với chương trình biểu diễn văn nghệ chủ đề "Trái tim Dung Quất" do các diễn viên Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh Quảng Ngãi biểu diễn. Buổi lễ được diễn ra từ 19h00 đến 21h30 tại Trạm xuất sản phẩm bằng xe bồn trong mặt bằng khu Bể chứa sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Tới dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, ông Đinh La Thăng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và nhiều đại biểu lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, đại diện sứ quán các nước, các bộ, ngành Trung ương cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và đông đảo phóng viên báo chí trong và ngoài nước đến đưa tin về sự kiện quan trọng này...

Không phải ngẫu nhiên mà Quốc hội, Chính phủ quyết định chọn Dung Quất làm địa điểm xây dựng Nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam. Sự kiện đón mừng dòng sản phẩm đầu tiên ngoài ý nghĩa chính trị to lớn của đất nước, còn tác động trực tiếp đến tốc độ phát triển KT-XH và quá trình cạnh tranh, hội nhập kinh tế quốc tế đối với mảnh đất nghèo Quảng Ngãi và cho cả khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Hôm nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vô cùng phấn khởi, vui mừng đón nhận dòng sản phẩm thương mại đầu tiên của Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Đây là dòng sản phẩm xăng dầu thương mại đầu tiên được sản xuất, chế biến từ nguôn dầu thô của đất nước. Đây cũng là dòng sản phẩm xăng dầu đầu tiên được sản xuất, chế biến từ một Nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam - Một nhà máy có công nghệ hiện đại do Việt Nam tự đầu tư, quản lý và tiếp nhận, vận hành”. Đây là một khởi đầu quan trọng cho ngành lọc hoá dầu Việt Nam. Đây là một dấu ấn, một công trình trọng điểm rất quan trọng về nhiều mặt cả về chính trị xã hội, kinh tế, quốc phòng, an ninh trong tiến trình phát triển CNH-HĐH của Việt Nam, của Quảng Ngãi và cả khu vực miền Trung".

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: Trước mắt, còn rất nhiều việc phải làm để từ nay đến tháng 8/2009 phải đưa toàn bộ các phân xưởng, các hạng mục của Nhà máy vào hoạt động, đạt 100% công suất thiết kế, cung cấp có hiệu quả tất cả các sản phẩm của Nhà máy cho nền kinh tế như dầu diesel, xăng, dầu hoả, nhiên liệu phản lực, dầu FO…đảm bảo khoảng 30% nhu cầu nhiên liệu cho đất nước.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng, từ kinh nghiệm thực tiễn của mình, các cán bộ, kỹ thuật viên, công nhân Nhà máy lọc dầu Dung quất sẽ thực hiện tốt các công việc còn lại. Đưa toàn bộ Nhà máy vào vận hành an toàn, hiệu quả và bàn giao đúng tiến bộ. Đem lại sự thành công trọn vẹn cho một công trình, một Nhà máy hiện đại dầu tiên của đất nước.

Một góc hệ thống bồn chứa sản phẩm thương mại. Ảnh: Hải Sơn

Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam Ông Trần Ngọc Cảnh phát biểu nhấn mạnh biết bao thăng trầm cùng sự cố gắng, quyết tâm cao của chủ đầu tư đến nay dự án, Nhà máy lọc dầu Dung Quất, một công trình trọng điểm nhà nước về dầu khí, bắt đầu cho dòng dầu đầu tiên. Đây thực sự là mốc lịch sử tự hào của ngành năng lượng Việt Nam vì sau 20 năm khai thác và xuất khẩu dầu thô, Việt Nam đã bắt đầu tự sản xuất sản phẩm xăng dầu.

"Đây không chỉ đơn thuần là sản phẩm xăng dầu đầu tiên mang nhãn hiệu Việt Nam mà còn là sản phẩm của đường lối Đổi mới và phát huy nội lực của Đảng, là sự kết tinh của trí tuệ và sức mạnh của dân tộc Việt Nam, là biểu tượng của giai cấp công nhân Việt Nam trong thời đại mới - thời đại Hồ Chí Minh" - ông Cảnh khẳng định.

Cũng tại buổi lễ, ông Phạm Đình Khối, Bí thư tỉnh Quảng Ngãi nói: đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh Quảng Ngãi. Nhà  máy lọc dầu mọc lên sừng sững trên mảnh đất cằn cỗi bao đời nay sẽ góp phần giải quyết vấn đề an sinh xã hội của Quảng Ngãi.

Đúng 21h10 ngày 22/2/2009, dòng sản phẩm dầu khí mang thương hiệu "made in Vietnam" đã chính thức được đưa ra thị trường, sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cắt băng khánh thành, cấp dòng sản phẩm đầu tiên vào téc xe bồn. Từ đây, những dòng dầu đầu tiên của Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ lan tỏa khắp mọi miền đất nước, bắt đầu cho một chặng đường mới của ngành công nghiệp lọc dầu Việt Nam.

Đoàn xe bồn chuẩn bị chờ nhận sản phẩm, Ảnh: Hải Sơn

Điều có ý nghĩa lớn là nhân dịp này, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đón giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm cho 2 sản phẩm đầu tiên là dầu hỏa và dầu diezel do Cục Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy phép, cho phép chính thức lưu thông trên thị trường.

Nhân sự kiện quan trọng này, chiều nay, UBND tỉnh Quảng Ngãi  tổ chức Lễ công bố qui hoạch chi tiết Đô thị Vạn Tường và Lễ gắn bảng tên đường Võ Văn Kiệt tại Ngã 3 Vạn Tường - Khu kinh tế Dung Quất./.

Theo kế hoạch trong năm 2009, Nhà máy sẽ được vận hành nâng dần công suất để đến tháng 08/2009, đạt 100% công suất thiết kế và sẽ được bàn giao trong tháng 10/2009.

Với công suất 100% công suất thiết kế, trong một tháng, Nhà máy sẽ sản xuất gần 150.000 tấn xăng, 240.000 tấn dầu Diesel, khoảng 23.000 tấn LPG và các sản phẩm khác như Propylene (trên 8.000 tấn), xăng máy bay Jet-A1(khoảng 30.000 tấn) và dầu F.O. (khoảng 25.000 tấn).

Dự kiến, trong năm 2009, Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ sản xuất khoảng 2,6 triệu tấn sản phẩm các loại.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên