Đón năm mới 2013 - Năm Việt Nam tại Choisy Le Roi

(VOV) - "Năm Việt Nam tại Choisy Le Roi" để ghi nhớ câu chuyện hữu nghị giữa Việt Nam với thành phố này cách đây 40 năm.

"2013: Năm Việt Nam tại Choisy Le Roi" là chủ đề xuyên suốt tại buổi lễ đón năm mới được tổ chức ngày 09/01 tại thành phố lịch sử - nơi đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từng ở trong suốt giai đoạn đàm phán cho đến ký kết thành công Hiệp định Paris.

Trong một không khí được trang trí với những hình ảnh đặc trưng của Việt Nam, cùng tình cảm nồng ấm của người dân thành phố Choisy Le Roi và đại biểu từ một số thành phố khác dành cho Việt Nam, buổi lễ mang đến một cảm giác ấm cúng như một Tết Việt giữa lòng Choisy Le Roi. Đại sứ Dương Chí Dũng cùng nhiều nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tham dự buổi lễ.

Trưng bày mô hình hoa Sen và cầu Thê Húc tại buổi lễ

Khán phòng tổ chức buổi lễ được dựng trong một trung tâm thể thao của thành phố Choisy Le Roi, theo mô hình một ngôi chùa, ở chính giữa cổng vào có hình một con rắn, tượng trưng cho năm Quý Tỵ. Bên trong có những mô hình tái hiện sinh động và công phu một số hình ảnh đặc trưng của Việt Nam như Cầu Thê Húc, Hoa sen, Hồ nước có chú Tễu, rùa Vàng và những con rối nước…

Ngoài ra còn có những bức ảnh tư liệu về đoàn đàm phán Việt Nam, tất cả tạo nên một ấn tượng Việt Nam sâu sắc trong buổi lễ đón năm mới tại thành phố nơi chứng kiến những thăng trầm của các cuộc đàm phán Hiệp định Paris lịch sử 40 năm về trước.

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo, những người dân ưu tú của thành phố Choisy le Roi, đại biểu đến từ một số thành phố đối tác, và đặc biệt có một số nhân chứng từng tham gia hỗ trợ đoàn Việt Nam trong hơn 4 năm đoàn ở tại thành phố này.


Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng cùng các đại biểu trên sân khấu

Phát biểu tại buổi lễ, ông Daniel Davisse - Thị trưởng thành phố Choisy Le Roi nhấn mạnh năm mới được chọn là Năm Việt Nam tại Choisy Le Roi, để ghi nhớ câu chuyện hữu nghị giữa Việt Nam với thành phố này, câu chuyện về tình đoàn kết cùng đấu tranh cho hòa bình.

"Mỗi năm thành phố chọn một dấu mốc lịch sử nổi bật làm chủ đề chủ đạo trong năm. Năm 2013 chúng tôi chọn là Năm Việt Nam tại Choisy le Roi, bởi năm 2013 đánh dấu tròn 40 năm ký Hiệp định Paris mà thành phố chúng tôi có vinh dự tham dự một phần trong đó, cũng như thành phố nhiều năm qua có quan hệ hữu nghị với Việt Nam, đặc biệt quan hệ kết nghĩa hiệu quả với quận Đống Đa của Hà Nội, Việt Nam. Sự kiện lịch sử 40 năm trước cần được ghi nhớ, làm nền tảng phát triển quan hệ hiện tại và tương lai." - ông Daniel Davisse cho biết.

Tham dự buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng cho biết trong năm 2013, thành phố Choisy Le Roi sẽ phối hợp với Việt Nam tổ chức một loạt các hoạt động kỷ niệm 40 năm ký Hiệp định Paris cũng như kỷ niệm tình hữu nghị giữa thành phố với quận Đống Đa, Hà Nội.

"Chúng ta đến với một không khí rất vui, phấn khởi và tự hào vì tất cả các quang cảnh của hội trường hôm nay đấy là quang cảnh của Việt Nam. Với những bức ảnh kỷ niệm ấn tượng về Hiệp định Paris, ảnh bác Lê Đức Thọ, bác Xuân Thủy chụp tại Choisy Le Roi trong giai đoạn đàm phán rồi ký kết Hiệp định Paris…Chúng ta tự hào vì chúng ta có nhiều người bạn Pháp tại Choisy Le Roi và nhiều nơi khác trên toàn nước Pháp. Năm 2013 là năm của các hoạt động rất phong phú mà thành phố Choisy Le Roi sẽ tổ chức vì tình hữu nghị giữa 2 nước, vì Hiệp định Paris của chúng ta." - Đại sứ Dương Chí Dũng nêu rõ. 

Tham gia buổi lễ, còn có một số em nhỏ trong số 160 em tại Choisy Le Roi tham gia các xưởng làm tranh gốm về Việt Nam do nhà báo Thu Thủy – tác giả "Con đường Gốm sứ ven sông Hồng" khởi xướng. Bức tranh gốm sứ Việt Nam sẽ được hoàn thành vào tháng 3 năm nay, cùng một loạt các hoạt động ý nghĩa khác như khánh thành Quảng trường mang tên  "Hiệp định Paris", con đường mang tên Đống Đa tại một khu dân cư mới nằm ven dòng sông Seine thơ mộng ở Choisy Le Roi./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên