ĐSQ Việt Nam tại các nước mở sổ tang viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

VOV.VN - Từ sáng 26/9, ĐSQ Việt Nam tại nhiều nước đã mở sổ tang để bạn bè quốc tế tới viếng và tiễn đưa Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Theo PV Quang Dũng, phóng viên thường trú Đài TNVN tại Paris, đúng 9h30’ sáng 26/9 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã mở sổ tang để bạn bè quốc tế tới viếng và tiễn đưa Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Toàn thể cán bộ nhân viên ĐSQ Việt Nam tại Pháp, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, đại diện cộng đồng người Việt tại Pháp cùng bạn bè Pháp và quốc tế… đã đến ghi sổ tang, viếng đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp ghi sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Ảnh: Quang Dũng/VOV-Paris)

Đoàn ĐSQ Lào tại Pháp do Đại sứ Yong Chanthalangsy dẫn đầu đến viếng và ghi sổ tang. (Ảnh: Quang Dũng/VOV-Paris)

Trong điếu văn đọc tại lễ viếng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, Nguyễn Thiệp đã điểm lại quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nêu bật những hy sinh, đóng góp của Chủ tịch nước cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, đóng góp to lớn cho công tác đối ngoại, đặc biệt là những đóng góp trong ngành Công an.

Đến viếng và ghi sổ tang tại ĐSQ Việt Nam còn có Đại sứ nước CHDCND Lào tại Pháp Yong Chanthalangsy. ĐSQ Việt Nam tại Pháp sẽ mở sổ tang trong hai ngày 26 và 27/9 để cộng đồng người Việt tại Pháp, các bạn Pháp và các phái đoàn ngoại giao quốc tế đến tiễn đưa Chủ tịch Trần Đại Quang.

* Phóng viên thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tại Cairo đưa tin: Sáng 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã mở sổ tang và tổ chức lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Trong sổ tang, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Đỗ Hoàng Long cam kết trước vong linh Chủ tịch nước sẽ cố gắng lỗ lực làm tốt nhất trách nhiệm, thể hiện cao nhất tình cảm của những người con xa tổ quốc trong công tác, làm tốt nhất để Việt Nam ngày càng có hình ảnh đẹp nhất trong mắt cộng đồng quốc tế.

Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Đỗ Hoàng Long ghi sổ tang. (Ảnh: Ngọc Thạch/VOV-Cairo)
Nhiều đoàn khách quốc tế, đại diện các cơ quan ngoại giao các nước, Đại sứ các nước Nga, CHDCND Triều Tiên, Thái Lan, Campuchia, Hungary, Brunei, Italy, Rumani, đại diện phủ Tổng thống Ai Cập ... đã tới viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và ghi sổ tang. Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và chia buồn cùng với chính phủ, nhân dân Việt Nam cùng thân quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Ảnh: Ngọc Thạch/VOV-Cairo).

*Sáng 26/9, ĐSQ Việt Nam tại Indonesia đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đại sứ Phạm Vinh Quang dẫn đầu đoàn cán bộ, nhân viên ĐSQ cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Jakarta, đã dành một phút mặc niệm và thắp hương tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Phái đoàn đại diện Việt Nam tại ASEAN do Đại sứ Trần Đức Bình dẫn đầu cũng đã viếng và tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong sổ tang, Đại sứ Phạm Vinh Quang và Đại sứ Trần Đức Bình bày tỏ vô cùng thương tiếc Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người lãnh đạo mẫu mực, tâm huyết, có nhiều đóng góp lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Jakarta viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN

Đến viếng và tưởng niệm đồng chí Trần Đại Quang còn có đại diện doanh nghiệp và kiều bào tại Indonesia; đại diện các đoàn ngoại giao tại Indonesia cũng đến viếng và ghi sổ tang. Trong sổ tang, các Đại sứ, các quan chức ngoại giao cấp cao đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch Trần Đại Quang. Lễ viếng và mở sổ tang đồng chí Trần Đại Quang tại Jakarta sẽ kéo dài đến 17h ngày 27/9.

Cùng ngày, tại Jakarta, ngay trước cuộc họp lần thứ 17 của Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) ở trụ sở Ban thư ký ASEAN, các Đại sứ, Trưởng Đại diện thường trực và đại diện Ban thư ký ASEAN đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Singapore tại ASEAN thay mặt các nước ASEAN bày tỏ sự kính trọng và tiếc thương đối với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia quyến của Chủ tịch nước cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Ban thư ký ASEAN tại Jakarta, Indonesia treo cờ rủ từ ngày 25 - 27/9.

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức trọng thể lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Ảnh: Facebook Hanoi Yangon)

*Cũng trong sáng 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức trọng thể lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trong không khí trang nghiêm của buổi Lễ, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương cùng những người tham dự buổi lễ đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar cũng đã đón các Đại sứ Lào, Campuchia, Malaysia, Philippines, Singapore, Serbia, Đông Timor, Pakistan…; đại diện Đại sứ quán Mỹ, Pháp,… cùng đông đảo bạn bè quốc tế tại Yangon tới viếng và ghi Sổ tang.

*Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã mở sổ tang, tổ chức trang nghiêm Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong các ngày 24 -27/9. Tham dự Lễ viếng và ký sổ tang có đông đảo các chuyên gia, doanh nghiệp cộng đồng người Việt tại Mozambique, cùng đại diện Chính quyền, Ngoại giao đoàn sở tại. Sáng 24/9, nguyên Tổng thống Mozambique Armando Guebuza đã dẫn đầu Đoàn đại biểu chính phủ Mozambique dự Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang./.

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã mở sổ tang, tổ chức trang nghiêm Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Ảnh: Facebook Minh Le).

*Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã được tổ chức trang trọng tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan. Tham dự lễ viếng có Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa cùng toàn thể cán bộ nhân viên Sứ quán, đại diện kiều bào, lưu học sinh Việt Nam tại Hà Lan. 

Đại sứ Việt Nam tại  Hà Lan Ngô Thị Hòa đọc lời điếu tại Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Cùng ngày, Đại sứ các nước ASEAN tại Hà Lan, Đại sứ và đại diện của các cơ quan đại diện ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Hà Lan, bạn bè Hà Lan và quốc tế, kiều bào cũng tới viếng và ký sổ tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Lễ viếng và sổ tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan tiếp tục được mở trong các ngày 26 và 27/9/2018.

*Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức lễ viếng trang trọng và mở sổ tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trong sáng ngày 26/9, đã có nhiều đoàn tới viếng và ký sổ tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trong lời ghi sổ tang, Phó Tổng Thư ký Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Hakki Polat chuyển lời chia buồn sâu sắc của Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tới đất nước, nhân dân Việt Nam và gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Phạm Anh Tuấn ký sổ tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Đại sứ Ấn Độ tại Thổ Nhĩ Kỳ Sanjay Bhattacharyya đánh giá cao vai trò của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong việc củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam- Ấn Độ. Đại sứ/đại biện và đại diện các nước ASEAN, Ấn Độ, Nam Phi, Argentina, Jordan, Bosnia & Hezgovina, Lít-va, Pakistan, Angola, Tunisia… đều bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Lễ viếng và mở sổ tang đồng chí Trần Đại Quang tại Ankara sẽ kéo dài đến 17 giờ ngày 27/9.

* Ngày 26/9, ngay sau khi Đại sứ quán Việt Nam tại Đức mở sổ tang và tổ chức lễ viếng, đông đảo các tổ chức, hội đoàn bà con người Việt cùng hàng chục đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế đến viếng và ghi vào sổ tang.

Ngày 27/9, Cộng đồng người Việt tại Đức và những người con Ninh Bình - những người đồng hương của Chủ tịch nước đã tổ chức lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại TTTM Đồng Xuân, Berlin trong tình cảm và niềm tiếc thương vô hạn đối với người lãnh đạo cao nhất của nhà nước Việt Nam, người con đáng tự hào của đất cố đô Ninh Bình.

Cộng đồng người Việt tại Đức có mặt tại lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại TTTM Đồng Xuân, Berlin (Ảnh: CTV Phạm Quỳnh Nga.)

Lễ viếng có sự tham gia của Đại sứ Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng, các doanh nghiệp, tổ chức, hội đoàn người Việt tại Đức và các cá nhân cùng các Phật tử.

Trong những ngày qua, cộng đồng người Việt tại Đức, đặc biệt là bà con đồng hương Ninh Bình tại Đức, ai cũng thương tiếc và nhớ đến Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Có lẽ không có quốc gia nào trên thế giới Chủ tịch nước Trần Đại Quang lại đến nhiều bằng nước Đức và cũng không có nơi nào ở Đức mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang lại ghé thăm nhiều bằng đến TTTM Đồng Xuân tại Berlin.

Cộng đồng người Việt tại Đức nói chung và bà con đồng hương Ninh Bình tại Đức nói riêng hứa trước vong linh Chủ tịch nước Trần Đại Quang, sẽ đứng gần nhau hơn, cùng nhau chia sẻ nỗi mất mát này và cùng nắm tay nhau trong tình cảm yêu thương hơn nữa để xây dựng một cộng đồng người Việt đoàn kết, vững mạnh như Chủ tịch nước Trần Đại Quang luôn mong muốn và dặn dò trong những lần Chủ tịch nước đến thăm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổ chức trọng thể Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội

VOV.VN -Ban Lễ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang do Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban.

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại thành phố Hồ Chí Minh

VOV.VN -Ngay từ sáng sớm, nhiều người đã có mặt trước Hội trường Thống Nhất TPHCM, xếp hàng theo thứ tự để vào viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

VOV.VN - Sáng 26/9, tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức Lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

VOV.VN - Sáng nay (26/9), Đoàn lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục