Dư luận Trung Quốc đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng

Dư luận Trung Quốc đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ

VOV.VN -Giới chuyên gia, học giả và nhân sỹ trí thức Trung Quốc cũng có nhiều đánh giá rất tích cực về mục đích, ý nghĩa của chuyến thăm.

Trong những ngày vừa qua, báo chí và dư luận Trung Quốc quan tâm theo dõi và đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức Trung Quốc, tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc - ASEAN lần thứ 13 tại Nam Ninh (Quảng Tây) của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Giới chuyên gia, học giả và nhân sỹ trí thức Trung Quốc cũng có nhiều đánh giá rất tích cực về mục đích, ý nghĩa của chuyến thăm, đưa ra dự báo về xu thế phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới.

du luan trung quoc danh gia cao chuyen tham cua thu tuong  hinh 1
Bà Lý Tiểu Lâm, Chủ tịch Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Ngay sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Trung Quốc, hàng loạt hãng thông tấn và các báo chính thống của Trung Quốc như Tân Hoa Xã, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, Đài Phát thanh quốc tế Trung Quốc, Nhân dân nhật báo… đều đồng loạt đăng tải nhiều thông tin, phản ánh các hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Trung Quốc. 

Hãng tin Tân Hoa Xã cập nhật liên tục các tin, bài thông tin chi tiết hoạt động của Thủ tướng trong những ngày thăm Trung Quốc. Tân Hoa Xã khẳng định, các cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng.

Chuyến thăm của Thủ tướng sẽ thúc đẩy mở rộng các lĩnh vực hợp tác và đi vào chiều sâu, kết nối các chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường giao lưu nhân dân, đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới.

du luan trung quoc danh gia cao chuyen tham cua thu tuong  hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Trần Hàn Phong, con trai Lưỡng quốc Tướng quân Nguyễn Sơn

Tờ Nhân dân nhật báo, Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cùng hàng loạt các tờ báo chính thống khác của Trung Quốc như Báo Giải phóng quân, Mạng thông tin Quốc vụ viện, Thời báo Hoàn Cầu…  trong các ngày từ 10 đến 13/9 đều đăng đậm nét trên trang nhất thông tin và hình ảnh về chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.  

Đáng chú ý, Thời báo Hoàn Cầu trong số ra ngày 12/9 đăng bài viết đánh giá ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm, trong đó nhấn mạnh đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của một thành viên trong ban lãnh đạo mới của Việt Nam sau Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12, cho rằng xu thế hợp tác sẽ là định hướng phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới, chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy xử lý thoả đáng bất đồng còn tồn tại, đẩy mạnh hợp tác, sớm đưa kim ngạch thương mại song phương vượt mức 100 tỉ USD trong năm 2016

Nhân dịp này, giới nhân sỹ, trí thức, chuyên gia, học giả Trung Quốc cũng có nhiều nhận định đánh giá tích cực về mục đích, ý nghĩa và kết quả chuyến thăm. Bà Lý Tiểu Lâm, Chủ tịch Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc cho biết, quan hệ của 2 Hội hữu nghị Trung - Việt và Việt - Trung là gắn bó hết sức mật thiết.

Bà Lý Tiểu Lâm nói: "Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này sẽ tăng cường thêm một bước giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc. Chúng tôi sẽ tăng cường kế thừa truyền thống của các thế hệ đi trước, đưa quan hệ Trung - Việt phát triển lên một tầm cao mới".

du luan trung quoc danh gia cao chuyen tham cua thu tuong  hinh 3
Giáo sư Hứa Lợi Bình trả lời VOV

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, Giáo sư Hứa Lợi Bình, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng, hiện nay quan hệ hai nước dù còn tồn tại một số vấn đề, tuy nhiên những thành quả hợp tác trong lĩnh vực thương mại là hết sức tốt đẹp. Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ thương mại, đồng thời giúp ích cho việc giải quyết các vấn đề còn tồn tại, mở rộng phạm vi hợp tác trong các lĩnh vực khác.  

“Tôi cho rằng thời gian tới, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục được thúc đẩy, mở rộng hợp tác trong những lĩnh vực như hợp tác trên bộ, hợp tác trên biển, hợp tác về tài chính. Chuyến thăm sẽ góp phần đẩy nhanh kết nối hợp tác những chiến lược phát triển của hai nước cũng như kết nối hạ tầng", Giáo sư Hứa Lợi Bình nói.

Ông Hứa Lợi Bình cũng nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là chuyến thăm sẽ thúc đẩy giao lưu giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy giao lưu về văn hoá, giáo dục, du lịch... Ngoài ra, ông tin rằng chuyến thăm còn góp phần quản lý, giải quyết thoả đáng những bất đồng còn tồn tại./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN