Duy trì, đẩy mạnh hợp tác kinh tế quốc tế
Các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế rất trông đợi vào Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN. Đây cũng được coi là nhiệm vụ quan trọng trong công tác hợp tác kinh tế quốc tế năm 2010 của Việt Nam.
Dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, chiều 2/2, Uỷ ban Quốc gia Hợp tác Kinh tế quốc tế đã họp tại Hà Nội với sự tham gia của đại diện nhiều bộ ngành…
Phiên họp đã thảo luận 14 nhóm giải pháp trong công tác hội nhập kinh tế quốc tế năm 2010 của Việt Nam, trong đó nhấn mạnh việc phối hợp thực hiện tốt vai trò chủ tịch ASEAN.
Bước vào năm 2009, nền kinh tế nước ta tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức. Khủng hoảng tài chính của một số nền kinh tế lớn trong năm 2008 đã đẩy nền kinh tế thế giới vào tình trạng suy thoái, thu hẹp đáng kể thị trường xuất khẩu, thị trường vốn, thị trường lao động và tác động tiêu cực tới nhiều lĩnh vực kinh tế- xã hội khác của nước ta.
Trong bối cảnh đó, công tác hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam tiếp tục được duy trì và đẩy mạnh trên tất cả các diễn đàn và tổ chức mà Việt Nam là thành viên như WTO, ASEAN, APEC, ASEM…, các hiệp định hợp tác kinh tế và tự do hoá thương mại song phương cũng như đa phương.
![]() |
|
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2010 tại Thụy Sĩ |
Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Hợp tác Kinh tế quốc tế chỉ rõ trọng tâm của công tác hội nhập kinh tế quốc tế năm 2010 của Việt Nam là: Hoàn thành nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN, xây dựng đề án tham gia vòng đàm phán Doha trong khuôn khổ WTO, hoàn chỉnh Đề án chiến lược đàm phán Hiệp định Thương mại tự do FTA của Việt Nam đến năm 2020, đẩy mạnh đàm phán các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- Chile, Việt Nam- EU và các đối tác khác, tích cực vận động các nước công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường.
Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cho rằng: “Các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế rất trông đợi vào Việt Nam trên cương vị chủ tịch ASEAN. Do đó, Việt Nam phải cố gắng bảo đảm sự đoàn kết trong ASEAN, liên kết ASEAN. Cùng với đó là đưa Hiến chương ASEAN vào cuộc sống, kiện toàn các trụ cột của ASEAN, nhất là trụ cột kinh tế. ASEAN phải lấy lại phong độ, mở rộng hợp tác quốc tế”.
Với chức năng được giao, Phó Thủ tuớng Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh, Uỷ ban Quốc gia Hợp tác Kinh tế quốc tế cần làm tốt hơn nữa việc tham mưu cho Đảng và Nhà nước về chủ trương hội nhập, chiến lược hội nhập, đẩy mạnh việc tuyên truyền các cam kết quốc tế của Việt Nam đến doanh nghiệp và người dân, có thể mở rộng sự tham gia của các Hiệp hội vào Uỷ ban như: Hiệp hội Da dày, Dệt may, Thuỷ sản…. nhằm hạn chế thấp nhất các tranh chấp thương mại xảy ra./.
