Gặp mặt truyền thống cựu binh Biệt động Sài Gòn- Gia định

Gặp mặt truyền thống cựu binh Biệt động Sài Gòn- Gia định

Lực lượng Biệt động Sài Gòn- Gia Định là một binh chủng đặc biệt tinh nhuệ của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, Ngày Hội Quốc phòng toàn dân 22/12/1944-22/12/2008, ngày 19/12, tại Ốc đảo của Cung văn hoá Đầm Sen, thành phố Hồ Chí Minh, hơn 2.000 hội viên trong Câu lạc bộ Truyền thống Kháng chiến khối vũ trang Biệt động Sài Gòn- Gia Định long trọng tổ chức gặp mặt ngày truyền thống để ôn lại những chiến công của đội trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ xâm lược.

Sáng ngày 19/12, cô Nguyễn Thị Bạc năm gần 70 tuổi ở mãi xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè dậy sớm hơn thường ngày vì cô rất vui mừng sẽ gặp lại những người bạn, người anh em đồng chí một thời máu lửa để ôn lại những kỷ niệm không bao giờ quên. Khoác vào người bộ quân phục đã sờn màu, đính vào khuy áo mấy huy hiệu, huân huy chương, cô bắt xe lên thành phố dự lễ: “Đã hơn 1 năm rồi chưa gặp mặt bạn bè, tôi nhớ đồng đội lắm. Không biết ai còn, ai mất. Phải đi sớm để có nhiều thời gian hơn mà tâm sự. Hoà bình mỗi người một nơi, nay được gặp lại vừa xúc động vui mừng khôn xiết, nhưng cũng thấy buồn vì nhiều anh chị em đã hy sinh hay già cả đã qua đời”. Bà Bạc bày tỏ.

Giờ đây họ đã là ông bà nội, ngoại, con cháu đề huề, nhưng đâu đó còn một số ít cựu binh do hoàn cảnh khó khăn không tới dự được. Gặp nhau họ mừng mừng tủi tủi không kìm được nước mắt. Họ hỏi thăm nhau về công việc, gia đình… Ai cũng cởi mở tấm lòng mình mà bày tỏ tâm sự cho nhau nghe mọi điều suy nghĩ hay kể về cuộc sống của chính mình hiện nay. Trong giây phút thiêng liêng ấy, mọi người như chợt buồn khi nghĩ về những đồng chí đồng đội đã hy sinh. Không ai thốt nên lời.

gap mat truyen thong cuu binh biet dong sai gon- gia dinh hinh 1
Giờ đây họ đã là ông bà nội, ngoại...

Lực lượng Biệt động Sài Gòn- Gia Định là một binh chủng đặc biệt tinh nhuệ của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. 30 năm chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, bọn chư hầu và bè lũ tay sai bán nước, lực lượng đã bám trụ chiến đấu trong long đô thị, vị trí tiếp cận sào huyệt, đầu não của quân thù.

Được nhân dân thành phố che chơ, nuôi dưỡng, dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng, bộ chỉ huy thành phố, bằng lối đánh bí mật bất ngờ, mưu trí táo bạo, xuất quỷ nhập thần, đánh sâu đánh hiểm, tấn công các mục tiêu chiến lược của kẻ thù. Với tinh thần quyết tử cho tổ quốc quyết sinh – 30 năm chiến đấu gian khổ hy sinh, với khí phách anh hùng đã làm nên những chiến công vang dội chấn động trong nước và thế giới, gây kinh hoàng cho quân xâm lược và bè lũ tay sai. Từ những trận như Thị Nghè, Phú Thọ Hoà, Toà đại sứ Mỹ, Dinh độc lập, Đài phát thanh Sài Gòn, sân bay Tân Sân Nhất cho tới Bộ tổng tham mưu Nguỵ… góp phần tô đẹp truyền thống lịch sử của quân đôi ta.

gap mat truyen thong cuu binh biet dong sai gon- gia dinh hinh 2
Gặp nhau họ mừng mừng tủi tủi

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thượng Tướng Phan Trung Kiên- Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã nhấn mạnh ý nghĩa của cuộc gặp mặt cũng như vai trò to lớn của đội quân Biệt động Sài Gòn- Gia Định trong cuộc chiến đem lại nên độc lập cho dân tộc. Thượng tướng mong các cựu Biệt động tiếp tục đoàn kết, phát huy hơn nữa truyền thống, truyền lại cho thế hệ con cháu ngọn lửa nhiệt thành, lòng yêu nước vô hạn để cùng với chính quyền địa phương và toàn Đảng, toàn dân, toàn quân xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, kiên định lập trường, đưa đất nước theo con đường tiến lên Chủ nghĩa xã hội mà Đảng và Bác đã lựa chọn./.

Ngọc Lan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN