Giữ gìn và phát triển quan hệ láng giềng Việt Nam - Campuchia
Lãnh đạo Việt Nam – Campuchia đều nhấn mạnh như vậy trong cuộc gặp gỡ ngày 6/12
Nhận lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, sáng 6/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lên đường thăm hữu nghị cấp Nhà nước Campuchia.
Cùng đi có Ủy viên Bộ chính trị - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Chánh văn phòng Trung ương Trần Quốc Vượng và lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương...
Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức trọng thể sáng 6/12 tại Hoàng cung. Sau đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Quốc vương Norodom Sihamoni đã có cuộc hội đàm, thống nhất nhiều nội dung hợp tác giữa hai nước.
Trên các đường phố của thủ đô Phnom Penh và Hoàng cung ngày 6/12 tràn ngập Quốc kỳ Việt Nam- Campuchia cùng biểu ngữ, ảnh chân dung Quốc vương Campuchia và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thể hiện sự trọng thị, nồng nhiệt của nhân dân Campuchia đón chào lãnh đạo cấp cao của Việt Nam sang thăm.
![]() |
|
Quốc Vương Campuchia nhiệt liệt chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm |
Tại Hoàng Cung, Quốc vương Campuchia Norodom ra tận cửa xe đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, mời lên mục Danh dự với nghi lễ cao nhất dành cho nguyên thủ Quốc gia.
Ngay sau lễ đón, tại Chính điện Hoàng cung, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội đàm với Quốc vương Norodom.
Một lần nữa, Quốc vương Norodom chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Campuchia.
Quốc vương Norodom coi đây là sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước phát triển đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững.
Quốc vương Norodom Sihamoni bày tỏ khâm phục và chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước và mở rộng hợp tác quốc tế. Bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần tích cực vào sự nghiệp hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.
Quốc vương bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Việt Nam đã dành cho Campuchia trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thoát khỏi thảm hoạ diệt chủng, khôi phục và phát triển đất nước. Trong mọi hoàn cảnh, nhân dân Việt Nam luôn là người bạn tin cậy của nhân dân Campuchia và Campuchia cũng luôn là người bạn láng giềng tốt, sát cánh cùng nhân dân Việt Nam.
Quốc vương Norodom Sihamoni nhấn mạnh, sẽ tiếp tục sự nghiệp cao cả của Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk không ngừng vun đắp cho tình đoàn kết vĩ đại, quan hệ hữu nghị trong sáng và sự hợp tác láng giềng tốt đẹp giữa hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được trở lại thăm đất nước Campuchia tươi đẹp, có dịp gặp lại Quốc vương, Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk và Hoàng Thái hậu.
![]() |
|
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk và Hoàng Thái hậu |
Tổng Bí thư chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện và có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân Campuchia đạt được, dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương và sự lãnh đạo sáng suốt của Chính phủ Hoàng gia Campuchia.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn mà Campuchia đã dành cho Việt Nam trước đây cũng như hiện nay; khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng, giữ gìn và phát triển quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam – Campuchia, vì độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Tại cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Quốc vương Norodom Sihamoni bày tỏ sự hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia.
Hai nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam – Campuchia, coi đó là tài sản chung vô giá của hai dân tộc, là một trong những nhân tố tạo nên sức mạnh của hai nước; đồng thời, coi đây là sự đóng góp tích cực của hai nước vào sự nghiệp củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Cuộc hội đàm đã thành công tốt đẹp, trên tinh thần hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, mở ra nhiều triển vọng hợp tác mới giữa hai nước.
Nhân dịp thăm Campuchia, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng đã trao tặng Quốc vương Campuchia 100 bộ máy vi tính để Quốc vương tặng lại cho các trường học và trung tâm giáo dục của Campuchia.
Sau hội đàm, sáng 6/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến Cung điện Kantha Bopha thăm Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk và Hoàng Thái hậu.
Thái Thượng hoàng và Hoàng Thái hậu đã dành cho Tổng Bí thư và đoàn sự đón tiếp rất trọng thị, đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Bí thư.
Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk khẳng định quan hệ Campuchia – Việt Nam là không thể tách rời; hai bên cần tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác, phát huy truyền thống tốt đẹp trước đây trong điều kiện xây dựng đất nước ngày nay.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thông báo với Thái thượng Hoàng và Hoàng Thái hậu về kết quả hội đàm thành công với Quốc vương Norodom Sihamoni. Tổng Bí thư cảm ơn những tình cảm mà các nhà lãnh đạo Campuchia đã dành cho cá nhân Tổng Bí thư và đoàn.
Tổng Bí thư chân thành chúc Thái Thượng hoàng, Hoàng Thái hậu mạnh khỏe, trường thọ, tiếp tục có những đóng góp to lớn cho sự phồn vinh của Vương quốc Campuchia và tình hữu nghị muôn đời giữa hai dân tộc.
![]() |
|
Đất nước Campuchia chào đón chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng |
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Quốc vương Norodom Sihamoni, Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk và Hoàng Thái hậu sớm sang thăm lại Việt Nam. Quốc vương Sihamoni đã vui vẻ nhận lời mời của Tổng Bí thư.
** Nhân chuyến thăm Campuchia, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến riêng rẽ với với Chủ tịch Thượng viện Samdech Chea Sim; Thủ tướng Hoàng gia Hunsen và Quyền Chủ tịch Quốc hội Nguon Nhel.
Tại các cuộc hội kiến, các nhà lãnh đạo Campuchia đều bày tỏ vui mừng được đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đòan cấp cao Việt Nam sang thăm hữu nghị cấp Nhà nước Campuchia.
Đánh giá cao cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư và Quốc vương Sihamoni, các Chủ tịch Thượng viện Samdech Chea Sim; Thủ tướng Hunsen và Quyền Chủ tịch quốc hội Nguon Nhel cho rằng, đó sẽ là những cơ sở quan trọng để hai nước tiếp tục triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã ký kết.
Các nhà lãnh đạo Campuchia cũng khẳng định sẽ tiếp tục cụ thể hóa những thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đã ký kết bằng những chương trình, dự án cụ thể, dưới nhiều hình thức.
Chính phủ Campuchia đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa các thành phần kinh tế hai nước. Số doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Campuchia ngày càng tăng với 98 dự án, nhiều lĩnh vực như hàng không, viễn thông, nông nghiệp đang phát huy hiệu quả.
Các nhà lãnh đạo Campuchia khẳng định, sẽ tiếp tục tạo diều kiện, có cơ chế thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp Việt Nam. Năm 2012 là năm Campuchia đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng Campuchia mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm để Campuchia hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN.
![]() |
|
Tổng Bí thư thăm và làm việc tại Quốc hội Campuchia |
Với Thượng viện và Quốc hội Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Samdech Chea Sim và Quyền Chủ tịch Quốc hội Nguon Nhel cho rằng, Quốc hội hai nước đã tiếp tục có sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả, chia sẻ kinh nghiệm với Quốc hội Việt nam. Thời gian tới, Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp Ủy ban, đại biểu quốc hội, giúp đỡ học hỏi trong lập pháp và giám sát.
Tổng Bí thư vui mừng thông báo với Thủ tướng, Chủ tịch Thượng viện, Quyền Chủ tịch Quốc hội Campuchia về kết quả hội đàm với Quốc vương Campuchia, ấn tượng sâu sắc khi thăm lại Campuchia, luôn nhận được những tình cảm trọng thị, thân tình của các nhà lãnh đạo và nhân dân Campuchia.
Tổng Bí thư nhấn mạnh: Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với nước láng giềng Campuchia, thống nhất cao với các nhà lãnh đạo Campuchia.
Cùng với quan hệ hợp tác chính trị truyền thống, hai bên cần thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại vì vẫn còn nhiều tiềm năng có thể phát huy.
Trong bối cảnh mới, Tổng Bí thư cho rằng, hai bên cần tăng cường các cuộc tiếp xúc, giao lưu giữa các Bộ, ngành, nhất là các địa phương để tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau về nhiều mặt. Nâng cao nhận thức trong thế hệ trẻ về ý nghĩa và tầm quan trọng của tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước.
Cuối giờ chiều nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật đại diện lãnh đạo Hội Hữu nghị Campuchia – Việt Nam đến chào.
Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng vì thời gian qua Hội hữu nghị hai nước đã có nhiều hoạt động thiết thực và cụ thể, góp phần tích cực thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước.
![]() |
|
Tổng Bí thư gặp Chủ tịch Thượng viện Campuchia |
Tổng Bí thư cho biết, cuộc hội đàm với Quốc vương Sihamoni và các cuộc hội kiến với các nhà lãnh đạo Campuchia đã thành công tốt đẹp; thống nhất tiếp tục thực hiện quả những thỏa thuận hợp tác mà hai nước đã ký kết.
Tổng Bí thư cho rằng, cùng với những đóng góp vào hợp tác chính trị, kinh tế thì Hội hữu nghị còn phải là cầu nối, tăng cường giao lưu, giáo dục, từ đó vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai nước ngày càng bền chặt, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.
Đó cũng là nguyện vọng chính đáng của nhân dân hai nước đã được thực hiện qua nhiều thế hệ.
Lãnh đạo hai nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Hội Hữu nghị Việt Nam- Campuchia hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.
Tối nay, tại Hoàng cung Quốc vương Sihamoni mở Quốc yến chiêu đãi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn Cấp cao Việt Nam nhân dịp sang thăm hữu nghị cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia./.




