Gợi mở cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Thụy Điển

Gợi mở cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Thụy Điển

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven đã cùng dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Thụy Điển.

Chiều 27/5 tại Thủ đô Stockholm, Thụy Điển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven đã cùng dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Thụy Điển.

Việc cả hai Thủ tướng cùng dành thời gian dự diễn đàn và trực tiếp gợi mở nhiều cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước cho thấy lãnh đạo hai nước đang nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam-Thụy Điển ngày càng phát triển hơn nữa. Diễn đàn có sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp hai nước.

goi mo co hoi hop tac cho doanh nghiep hai nuoc viet nam - thuy dien hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfvenvà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng ôn lại những dấu ấn lịch sử tốt đẹp trong quan hệ hai nước 50 năm qua. Dẫn ra câu Kiều của Việt Nam: “Gian nan mới tỏ lòng người”, Thủ tướng Thụy Điển nhấn mạnh, toàn thể Chính phủ, người dân và doanh nghiệp Thụy Điểm cùng mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ với Việt Nam trong vòng 50 năm tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự hỗ trợ của Thụy Điển trong suốt 50 năm qua, kể cả trong giai đoạn chiến tranh và phát triển đất nước.

Ngay trong cuộc kháng chiến chống Mỹ diễn ra ác liệt, Thụy Điển là nước Tây Âu đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Thụy Điển là nước viện trợ ODA lớn hàng đầu cho Việt Nam trong thập niên 80, 90, khi Việt Nam đang còn rất nhiều khó khăn với nhiều công trình để lại dấu ấn sâu sắc đến hôm nay, như Bệnh viện Nhi Trung ương và Nhà máy giấy Bãi Bằng... Dẫn ra các dấu ấn lịch sử đó, Thủ tướng cho rằng, điều đó đúng như câu thơ trong Truyện Kiều mà Thủ tướng Thụy Điển vừa nêu: “Gian nan mới tỏ lòng người”. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nền tảng quan hệ lịch sử tốt đẹp đã “chắp cánh” cho hợp tác hai nước ngày càng phát triển. Minh chứng là hiện nay, kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 1,5 tỷ USD (năm 2018). Thụy Điển đang đầu tư vào Việt Nam với 34 dự án tổng giá trị đạt trên 350 triệu USD, xếp thứ 34/130 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn nhất của Thụy Điển đang kinh doanh thành công tại Việt Nam, như ABB (thiết bị điện), Ericsson (viễn thông), Volvo (ô tô), Tetra Pak (bao bì) hay Electrolux (đồ gia dụng)... Thế hệ trẻ Việt Nam rất quen với các nhãn hàng, dịch vụ nổi tiếng, như H&M (thời trang), Spotify (nhạc online), Skype (viễn thông) hay IKEA (đồ nội thất). Đây là thị trường hấp dẫn cho các doanh nghiệp Thụy Điển.

goi mo co hoi hop tac cho doanh nghiep hai nuoc viet nam - thuy dien hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã giới thiệu về những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, tốc độ tăng trưởng cao liên tục, là điểm đến đầu tư hấp dẫn của thế giới, nhất khi Việt Nam đã tham gia 11 Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định Thương mại Việt Nam-EU sẽ được ký sắp tới.

Thủ tướng đề nghị Chính phủ Thụy Điển và cộng đồng doanh nghiệp Thụy Điển để các Hiệp định được ký kết và phê chuẩn sớm trong tháng 6/2019: "Chúng tôi luôn coi Thụy Điển là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình, và ngược lại Việt Nam được Thụy Điển xếp vào vị trí quan trọng bậc nhất ở khu vực Đông Nam Á. Trong khuôn khổ Hiệp định EVFTA và EVIPA, khi hợp tác với doanh nghiệp Thụy Điển hàng hóa Việt Nam có thể tham gia vào chuỗi phân phối tiến vào thị trường EU rộng lớn và ngược lại đầu tư tại Việt Nam các doanh nghiệp Thụy Điển có thể tiếp cận thị trường ASEAN phát triển năng động.

Các doanh nghiệp chính là những chủ thể, người tiên phong thực thi hợp tác hai nước. Thành công của hợp tác Việt Nam, Thụy Điển tùy thuộc rất nhiều vào sự hợp tác thành công của cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Từ lịch sử quan hệ có thể nói, từ trái tim đến trái tim chúng ta hiểu nhau, tin nhau, mở ra hướng đầu tư mới trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhất định các DN Thụy Điển và Việt Nam sẽ thành công, phát triển bền vững thời gian đến".

Tán thành với quan điểm mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven tin tưởng, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU sẽ sớm được ký kết và góp phần thúc đẩy lợi thế cạnh tranh trong các ngành công nghiệp của cả Việt Nam và Thụy Điển.

Thủ tướng Stefan Löfven bày tỏ ấn tượng khi nhiều bộ trưởng và Chủ tịch UBND từ 4 tỉnh và Thành phố của Việt Nam cùng tham dự Diễn đàn doanh nghiệp hai nước, đồng thời ấn tượng về số lượng đông đảo doanh nghiệp Việt Nam tham dự Diễn đàn. Điều đó cho thấy quan hệ song phương giữa hai nước đã bước sang một trang mới.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Thụy Điển cũng đã giới thiệu về những thành tựu ấn tượng trong phát triển kinh tế xã hội của Thụy Điển, đồng thời nêu lên cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

"Tôi nhận thấy các doanh nghiệp Thụy Điển và Việt Nam đang đứng trước cơ hội hợp tác to lớn và thúc đẩy quan hệ đối tác trong tương lai. Ngành công nghiệp của Thụy Điển đã cho ra đời các giải pháp mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực then chốt để xây dựng được những thành phố thông minh và bền vững, bao gồm các giải pháp về giao thông công cộng, xe bus nhanh BRT, các giải pháp về lưới điện và năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin và viễn thông, giải pháp về 5G, giải pháp kết nối và kiểm soát không lưu, giải pháp xử lý rác thải, nước thải. Thụy Điển cũng hỗ trợ nhiều mảng lớn về công nghệ y tế.

Việt Nam ngày nay đã trở thành trung tâm sản xuất toàn cầu về các ngành công nghệ cao, điều đó mang lại cơ hội lớn cho các nhà cung cấp giải pháp tiên tiến của Thụy Điện. Việt Nam đang có nhu cầu lớn đối với hàng tiêu dùng của Thụy Điển. Như vậy, từ một nước sản xuất trước đây, Việt Nam ngày nay đã trở thành một thị trường lớn về hàng tiêu dùng".

Cũng tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven đã cùng chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước; trong đó nổi bật là dự án hợp tác của liên doanh ba bên giữa NutiFood – Tập đoàn Backahill - Hợp Tác Xã các nông trại chăn nuôi bò sữa Skånemejerier Ekonomisk Förening về việc chính thức vận hành nhà máy sữa mang tên NutiFood Sweden AB – một trong những dự án đầu tư có quy mô lớn nhất của Việt Nam tại Thụy Điển./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN