Hà Nội chống tham nhũng phải cụ thể công khai để nhân dân biết

Hà Nội chống tham nhũng phải cụ thể, công khai để nhân dân biết

VOV.VN - Hà Nội cần tạo được áp lực để những kẻ tham nhũng không chịu được thì mới ngăn chặn và đẩy lùi được tham nhũng, lãng phí.

Sáng 12/9, Đoàn công tác của Trung ương do ông  Đinh Thế Huynh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN) đã làm việc với Thành uỷ Hà Nội về công tác PCTN, lãng phí.

ha noi chong tham nhung phai cu the cong khai de nhan dan biet hinh 1
 Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh, phát biểu tại Hội nghị.

Báo cáo với đoàn công tác, Thường trực Thành ủy Hà Nội cho biết, Thành ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai toàn diện các nội dung của Nghị quyết Trung ương 3 (khoá X) về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCTN, lãng phí". Trong 10 năm qua, các cơ quan trực thuộc Thành phố đã rà soát, sửa đổi bổ sung 314 văn bản, ban hành với 563 văn bản quy định về chế độ định mức tiêu chuẩn thực hiện Luật Thủ đô, HĐND thành phố ban hành 14 Nghị quyết, UBND ban hành 2 quyết định về cơ chế chính sách đặc thù.

Để ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực, Thành phố đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào giải quyết TTHC. Hiện nay, 100% các sở, ngành, quận, huyện, thị xã đã thực hiện giải quyết TTHC thông qua cơ chế một cửa. Kết quả giải quyết TTHC đúng hẹn đạt 91%. Thành phố đã cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 2, đang triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 nhằm hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ giải quyết TTHC với công dân. 

10 năm qua, Hà Nội đã giải quyết trên 25 nghìn vụ khiếu nại, tố cáo. Kiến nghị thu hồi hơn 359 tỷ đồng và 161.628 m2 đất; kiến nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 71 tập thể và 204 cá nhân thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý dẫn đến sai phạm; chuyển cơ quan điều tra 7 vụ việc có dấu hiệu tội phạm. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, Hà Nội luôn đặc biệt quan tâm đến công tác PCTN, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Trong nhóm các nhiệm vụ, giải pháp, Hà Nội luôn chú trọng đến nhóm giải pháp để cán bộ, công chức không thể tham nhũng. Trong đó, Thành phố tập trung rà soát, ban hành 97 văn bản quy phạm pháp luật, các tiêu chuẩn, định mức để ngăn ngừa tham nhũng, lãng phí.

Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Hà Nội coi tham nhũng là căn bệnh gặm nhấm sự đoàn kết của các cấp uỷ đảng. Vì vậy, thành phố coi công tác PCTN là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài thường xuyên.

Thành phố xác định, nếu thực hiện tốt công tác PCTN, lãng phí sẽ xây dựng được Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, hiệu quả đội ngũ đảng viên từ thành phố tới cơ sở.

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội, để hạn chế tham nhũng, Hà Nội thực hiện quy hoạch cán bộ, luân chuyển hợp lý, với vị trí dễ xảy ra tham nhũng có biện pháp quản lý đồng thời với  tăng cường kiểm tra để hạn chế khả năng nhũng nhiễu, tiêu cực. Thành phố cũng tích cực sắp xếp bộ máy các Sở, ngành để giảm nhũng nhiễu làm cho bộ máy hiệu quả hơn.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhấn mạnh, việc tăng cường giám sát giúp trong hệ thống hành chính cán bộ đảng viên không dám thực hiện hành vi tham nhũng lãng phí.

Ngoài ra, thành phố tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu, giao việc phòng chống tham nhũng, lãng phí cho chính người đứng đầu cơ quan, đơn vị, đồng thời tăng cường vai trò giám sát của MTTQ các cấp, các tổ chức chính trị xã hội, thanh tran nhân dân…

Theo Bí thư Thành uỷ, hạn chế trong công tác PCTN của Hà Nội còn nhiều tồn tại, tình hình tham nhũng, lãng phí, tiêu cực vẫn còn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp trên nhiều lĩnh vực; hiệu quả một số giải pháp về PCTN còn hạn chế, công tác điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án tham nhũng còn kéo dài, việc thu hồi tài sản còn hạn chế. Vì vậy, trong thời gian tới Hà Nội tăng cường tuyên truyền, thúc đẩy việc tự phát hiện tham nhũng, lãng phí trong hệ thống, công khai hoá toàn bộ quy trình của các cơ quan hành chính…

Tại buổi làm việc, Thường trực Ban Bí Thư Đinh Thế Huynh nhấn mạnh, Đoàn kiểm tra đặc biệt quan tâm đến việc Hà Nội phòng chống như thế nào để cán bộ không dám tham nhũng và không còn tham nhũng.

Thường trực Ban Bí Thư Đinh Thế Huynh đánh giá cao những nỗ lực của TP Hà Nội trong công tác PCTN,  thành phố đã xác định PCTN là công tác khó khăn, phức tạp.

Phòng chống tham nhũng, Hà Nội đã chú trọng cả phòng và chống, lấy phòng ngừa là chính. Chính vì vậy, trong những năm qua Hà Nội đã rất chú trọng tính tiên phong gương mẫu của các đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu, công tác cải cách thủ tục hành chính có nhiều cải tiến tích cực, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức tăng lên; kỷ cương, kỷ luật công vụ cũng được tăng lên một bước theo hướng tích cực được người dân ghi nhận.

Nhất trí với hạn chế Thành uỷ Hà Nội đã nêu, Thường trực Ban Bí thư đề nghị TP Hà Nội cần có giải pháp khắc phục trong thời gian tới, đặc biệt là những nhũng nhiễu phiền hà gấy mất lòng dân; tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, đi đầu trong thực hiện giải đáp những kiến nghị chính đáng của người dân, doanh nghiệp.

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh nhấn mạnh, Hà Nội cần tạo chuyển biến rõ hơn nữa trong PCTN để củng cố lòng tin của nhân dân. Vì vậy, các cấp uỷ, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải có quyết tâm chính trị cao, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống. Trong đó, chống tham nhũng, lãng phí phải được thực hiện bằng những hành động cụ thể, công khai để nhân dân biết.

Thành phố cần đẩy mạnh giáo dục tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức về PCTN, tạo sự thống nhất, tự giác, xây dựng nếp sống văn hoá chống kẻ tham nhũng, hành vi tham nhũng, khi nào tạo được áp lực để những kẻ tham nhũng không chịu được áp lực thì mới ngăn chặn và đẩy lùi được tham nhũng, lãng phí.

Hà Nội cần tập trung chỉ đạo hoàn thiện cơ chế chính sách phù hợp, hoàn thiện giải pháp PCTN đang thực hiện hiệu quả nhưng hiệu quả chưa cao, chú trọng kê khai tài sản cán bộ công chức, nhất là người đứng đầu, người ở vị trí có nguy cơ tham nhũng cao./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN