Hàng ngàn thanh niên hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự

VOV.VN - Sáng 25/2, hàng nghìn thanh niên tại 30 tỉnh thành trên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Ngày hội tòng quân đầy khí thế.

 

Theo PV Nguyên Nhung/VOV1, như thông lệ, đầu xuân Hà Nội hòa vào mùa giao nhận quân đầy khí thế của cả nước. Tiếp tục truyền thống các năm trước, năm nay chất lượng thanh niên nhập ngũ của Thủ đô đảm bảo cả về số lượng và chất lượng, trong đó thành phố đặc biệt chú trọng tới chất lượng chính trị, và trình độ học vấn. 

Vừa kết thúc chương trình của Trường Đại học Thương mại, Phan Hào Phương, phường Đội Cấn, quận Ba Đình đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, theo em đây là cách để thể hiện sự trưởng thành, nghĩa vụ của bản thân với đất nước: “Tôi viết đơn tình nguyện, tôi cảm thấy nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ với thanh niên Việt Nam nói chung và mình nên tham gia để hoàn thành tốt với Tổ quốc”.

Còn với Trần Hoàng Minh đây là cơ hội được rèn luyện: “Tôi đã nhận được giấy gọi nhập ngũ, tôi thấy nhập ngũ rèn luyện được bản thân tốt hơn nên tôi đã xung phong tôi đi”.

Năm nay thành phố Hà Nội có 1.471 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, cho thấy tinh thần chủ động, sẵn sàng thực hiện trách nhiệm công dân, tuân thủ luật nghĩa vụ quân sự, và ấp ủ trong tình cảm của mỗi người là một dự định về tương lai, một suy nghĩ riêng của mỗi người, như chia sẻ của tân binh Thủ đô Hoàng Trung Kiên, Phạm Văn Phú: 

“Tôi tốt nghiệp Đại học công nghệ giao thông vận tải, tôi viết đơn tình nguyện xin nhập ngũ, nếu có thể tôi mong muốn được cống hiến lâu dài trong quân đội”.

“Tham gia bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ và trách nhiệm rất cao cả và thiêng liêng với bất cứ công dân nào, em tình nguyện viết đơn nhập ngũ, vì muốn chứng tỏ mình có sức lực, có bản lĩnh và sẵn sàng với những nhiệm vụ được giao”.

Năm nay, thành phố Hà Nội đã tuyển chọn được 3.700 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự hoàn thành chỉ tiêu giao, không chỉ đảm bảo về số lượng và sức khỏe mà còn tăng cường về cả tư tưởng nhận thức và trình độ học vấn. Cụ thể, có tới 1.471 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ chiếm xấp xỉ 40%. Toàn thành phố có 2.425 công dân nhập ngũ đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, đạt 65,5% so với chỉ tiêu giao quân. Tất cả 30/30 quận huyện đều tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho thanh niên ưu tú có đơn xin tham gia học. Ngay trước ngày giao quân, toàn thành phố kết nạp 46 đảng viên là những thanh niên ưu tú nhập ngũ.

Theo Đại tá Đào Văn Nhận, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội công tác tuyển quân năm 2024 của thành phố tập trung nâng cao chất lượng chính trị và sức khỏe: “Qua chất lượng khám năm nay cho thấy về sức khỏe, về văn hóa cao hơn so với năm 2023. Đột phá, nét mới trong công tác tuyển quân năm nay của thành phố đó là trình độ đại học, cao đẳng cao hơn so với năm 2023 về phát triển đảng cho công dân trước khi nhập ngũ, năm nay thành phố cũng tập trung lãnh đạo chỉ đạo và tạo ra bước đột phá, 30 quận, huyện đều tổ chức lớp học cảm tình đảng cho công dân sau khi khám tuyển”.

Phần hội của lễ tuyển quân năm nay được đổi mới, các địa phương tổ chức ngay trước ngày Lễ giao quân. Tất cả các quận, huyện của thành phố Hà Nội đều tổ chức những buổi hội trại, giao lưu văn hóa, văn nghệ, gặp mặt tiếp lửa truyền thống, thăm hỏi, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm trị giá từ vài triệu đến hơn 10 triệu đồng cho mỗi thanh niên nhập ngũ. Hiện 100% thanh niên Thủ đô nhận lệnh đã phấn khởi, an tâm tư tưởng sẵn sàng lên đường huấn luyện, làm nhiệm vụ tại đơn vị.

Sáng 25/2, các địa phương trong tỉnh Yên Bái đã long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2024. Dự buổi lễ có lãnh đạo tỉnh Yên Bái, Quân khu 2, các ban ngành, địa phương và đông đảo nhân dân các huyện, thị xã, thành phố.

Theo PV Đinh Tuấn/VOV-Tây Bắc, năm 2024, tỉnh Yên Bái có 1.310 công dân lên đường tòng quân, trong đó 1.050 tân binh nhận nhiệm vụ tại các đơn vị của quân đội, 260 nhận nhiệm vụ tại các đơn vị công an nhân dân. Các tân binh đều có sức khoẻ tốt, trình độ từ THCS trở lên, nhiều người có trình độ cao đẳng, đại học. Toàn tỉnh đã có 192 trên tổng số 1.310 tân binh lên đường nhập ngũ đã được kết nạp Đảng.

Trước đó để công tác tuyển quân đảm bảo số lượng và chất lượng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái đã chủ trì phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh triển khai công tác tuyển quân và thực hiện nghĩa vụ. Đồng thời, xây dựng kế hoạch và tổ chức hiệp đồng với các đơn vị nhận quân, hướng dẫn cơ quan quân sự, công an các huyện, thị xã, thành phố tham mưu với cấp ủy, chính quyền cùng cấp làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc năm 2024. Các đơn vị, địa phương trong tỉnh đều tổ chức gặp mặt, động viên các tân binh trước khi lên đường trang trọng, ý nghĩa.

Tại buổi lễ giao nhận quân sáng nay, các tân binh đều thể hiện quyết tâm cao thực hiện những nhiệm vụ mới trong môi trường quân ngũ, nguyện ra sức học tập, rèn luyện, vượt qua khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, phát huy truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam và truyền thống của quê hương.

Tân binh Nguyễn Hải Hà, xã Giới Phiên, Thành phố Yên Bái bày tỏ: “Em rất phấn khởi tiếp tục truyền thống quân ngũ của gia đình, nỗ lực phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”.

Tại Quảng Ninh, sáng 25/2, gần 2.000 thanh niên đã hăng hái lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Trong số gần 2.000 công dân lên đường nhập ngũ đợt này tại Quảng Ninh, có trên 700 thanh niên viết đơn xung phong, tình nguyện.

 

Tân binh Nguyễn Hữu Quyền và Nguyễn Tiến Đức (thành phố Hạ Long) cho biết: “Tôi dậy từ 5h để đến đây và rất háo hức vì tôi viết đơn lên đường nhập ngũ. Tôi mong bố mẹ ở nhà luôn mạnh khỏe, tôi sẽ cố gắng phấn đấu để trở thành quân nhân chuyên nghiệp”.

“Tôi rất háo hức khi đến đơn vị mới và sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ”.

PV Vũ Miền/VOV-Đông Bắc cho biết, năm nay, tỉ lệ thanh niên nhập ngũ của tỉnh Quảng Ninh đạt sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm gần 65%; Tỉ lệ tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp, THPT chiếm 87%. Thực hiện công tác hậu phương quân đội, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động chăm lo, góp phần động viên tinh thần công dân lên đường thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc.

Chị Nguyễn Thị Hà (phường Cao Xanh, Hạ Long) có con và cháu cùng nhập ngũ dịp này cho biết: “24 tháng trong quân đội, tôi kỳ vọng con và cháu tôi sẽ trưởng thành, rắn rỏi, cứng cáp hơn về cả tinh thần và thể chất so với trước khi con nhập ngũ. Bởi quân đội luôn hùng mạnh và kỷ luật tốt, có lập trường và con sẽ trưởng thành nhiều trong quân đội”.

Tại Hải Phòng và tỉnh Hải Dương, 5.000 thanh niên cũng nô nức lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Theo PV Thanh Nga/VOV-Đông Bắc, trong sáng 25/2, lễ giao nhận quân được tổ chức trang trọng tại các địa phương trên địa bàn TP. Hải Phòng, với sự tham gia của lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo các quận huyện và đông đảo người dân.

 

Năm 2024, thành phố Hải Phòng được giao chỉ tiêu tuyển chọn 2.550 công dân nhập ngũ. Thành phố Hải Phòng đã hoàn thành chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ với chất lượng tuyển quân được nâng cao. Trong đó, thanh niên có sức khỏe loại 1, loại 2 đạt 71,37%;  67 công dân là đảng viên; nhiều tân binh có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp. Công dân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự của Thành phố đợt này đều phấn khởi, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Phạm Bắc Trung Hiếu (phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) là một trong 144 thanh niên Hải Phòng tình nguyện viết đơn nhập ngũ bày tỏ: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay” - Sau khi nghe được câu này, em đã quyết định nộp đơn tình nguyện đi nghĩa vụ. Em sẽ nỗ lực hết mình, cống hiến hết mình”. 

Thực hiện Nghị quyết của HĐND TP. Hải Phòng về “Hỗ trợ công dân nhập ngũ và công dân tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân hằng năm trên địa bàn thành phố”, Thành phố hỗ trợ 10 triệu đồng/thanh niên nhập ngũ. Các quận, huyện trên địa bàn TP. Hải Phòng cũng gặp mặt, tặng quà động viên công dân nhập ngũ; hỗ trợ kinh phí xây, sửa nhà cho thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở chuẩn bị lên đường nhập ngũ, với phương châm “Nhập ngũ có quà, xây sửa nhà cho thanh niên nhập ngũ khó khăn”.

Cũng trong sáng 25/2, 2.500 thanh niên tỉnh Hải Dương lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trước đó, các địa phương trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã tổ chức tiếp xúc, tặng quà thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; đồng thời dành sự quan tâm đặc biệt đối với những thanh niên hoàn cảnh khó khăn, thanh niên diện gia đình chính sách, thanh niên tình nguyện nhập ngũ.

Còn theo PV Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên, lễ giao nhận quân năm 2024 được 10 huyện, thành phố của tỉnh Kon Tum đồng loạt tổ chức trong sáng nay (25/2) theo đúng quy định, bảo đảm trọng thể, trang nghiêm, an toàn, tiết kiệm và thực sự là Ngày hội tòng quân.

 

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, năm nay toàn tỉnh Kon Tum có 804 công dân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Thông tin từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum cho thấy Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự các cấp đã thực hiện quy trình công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ chặt chẽ, thống nhất, đồng bộ, đúng Luật Nghĩa vụ quân sự, bảo đảm công khai, dân chủ trong tuyển quân.

Trong số 804 công dân của tỉnh Kon Tum lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự có 26 công dân viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ; tân binh trong độ tuổi từ 18 đến 27 tuổi đảm bảo về sức khoẻ; 28 tân binh có trình độ Trung cấp, Cao đẳng và Đại học; 2 tân binh là đảng viên. Trước khi lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự các tân binh và gia đình đều nhận được sự quan tâm, động viên của cấp uỷ, chính quyền cũng như các ban, ngành, đoàn thể địa phương.

Tân binh Lê Anh Quân, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Kon Tum cho biết, bản thân rất vinh dự khi được lên đường nhập ngũ thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của một công dân với Tổ quốc: “Tôi rất vinh dự và tự hào khi được là tân binh nhập ngũ của năm 2024. Khi tham gia đợt nhập ngũ này thì tôi được gia đình ủng hộ hoàn toàn 100%. Các cấp chính quyền ở tại địa phương đã hỗ trợ cho tôi để tôi quyết tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ. Mục tiêu của tôi đặt ra khi nhập ngũ tôi muốn phục vụ lâu dài trong môi trường quân đội. Đương nhiên điều chắc chắn là phải hết sức mình cũng như là luôn cố gắng để phát triển bản thân nhiều hơn. Cống hiến và thực hiện tốt nhiệm vụ tại đơn vị để ở lại phục vụ tốt trong quân đội”.

Cùng với 30 tỉnh thành trong cả nước, sáng 25/2, hơn 1.150 thanh niên các dân tộc tỉnh Đắk Nông hăng hái lên đường nhập ngũ. PV Công Bắc/VOV-Tây Nguyên đưa tin, năm 2024, tỉnh Đắk Nông được giao tuyển hơn 1.150 thanh niên, trong đó có 900 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự và hơn 250 thanh niên thực hiện nghĩa vụ công an.

      

Các thanh niên ưu tú của tỉnh Đắk Nông nhập ngũ đợt này thực hiện nghĩa vụ quân sự tại các đơn vị của Bộ công an, Quân đoàn 3 (Bộ Quốc phòng); Trung đoàn Bộ binh 994 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh Đắk Nông.

Thanh niên Đắk Nông thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2024 có trên 50% đạt sức khỏe loại 1 và 2; đặc biệt có hơn 2% thanh niên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng và đại học.

Lễ giao nhận quân sáng nay tại các huyện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông được tổ chức trong không khí trang trọng, thực sự là ngày hội của tuổi trẻ lên đường tiếp bước cha anh. Qua đó, phát huy tinh thần cách mạng, niềm tự hào của dân tộc và truyền thống vẻ vang, quyết tâm xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Là một trong số 168 thanh niên lên đường nhập ngũ của huyện Cư Jút, tân binh Lê Đăng Anh Đức, ở tổ dân phố 4, thị trấn Ea Tling nói: “Hôm nay, lên đường nhập ngũ thì tôi cảm thấy háo hức, tự tin lên đường nhập ngũ. Tinh thần các đồng đội cũng vui vẻ, không có gì phải lo lắng. Tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, sẵn sàng bảo vệ tổ quốc”.

Cùng với 30 tỉnh, thành trên cả nước, sáng nay (25/2), 3.026 công dân ở Đắk Lắk lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. PV Tuấn Long/ VOV - Tây Nguyên đưa tin: Dự điểm giao quân tại thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk, có Trung tướng Thái Đại Ngọc, Tư lệnh quân khu V, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung cùng lãnh đạo địa phương và đông đảo người dân. Tin của PV Tuấn Long tại Tây Nguyên.

Trong số 3.026 công dân lên đường làm nhiệm vụ sáng nay, có 2.553 công dân nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự; 473 công dân thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân. Trong số này, có 3 công dân nữ, nhiều người là đảng viên, trên 150 người có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp. Nhiều thanh niên đã tình nguyện viết đơn nhập ngũ.

Tại điểm giao - nhận quân sáng này ở thị xã Buôn Hồ có 173 công dân, trong đó 80 người đã tình nguyện viết đơn lên đường làm nhiệm vụ. Tân binh Nguyễn Gia Quý, phường Đạt Hiếu nói: “Với tinh thần yêu nước, em muốn cống hiến một phần sức trẻ cho quê hương nên em viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Nay lên đường nhập ngũ em rất háo hức và hào hừng. Em sẽ cố gắng phấn đấu hoàn thành huấn luyện, học tập để trở thành người lính bộ đội cụ hồ, sau này ra quân sẽ trở thành công dân có ích cho xã hội”.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Để lễ giao nhận quân thực sự là Ngày hội tòng quân trong cả nước
Để lễ giao nhận quân thực sự là Ngày hội tòng quân trong cả nước

VOV.VN - Trong những năm qua, việc tổ chức Lễ giao nhận quân trang nghiêm, chu đáo đã thành nền nếp ở tất cả các địa phương trong cả nước, thực sự trở thành ngày hội tòng quân, tạo ấn tượng tốt và có tính tuyên truyền, giáo dục cao.

Để lễ giao nhận quân thực sự là Ngày hội tòng quân trong cả nước

Để lễ giao nhận quân thực sự là Ngày hội tòng quân trong cả nước

VOV.VN - Trong những năm qua, việc tổ chức Lễ giao nhận quân trang nghiêm, chu đáo đã thành nền nếp ở tất cả các địa phương trong cả nước, thực sự trở thành ngày hội tòng quân, tạo ấn tượng tốt và có tính tuyên truyền, giáo dục cao.

"Không có chuyện thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự là cánh cửa đóng lại"
"Không có chuyện thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự là cánh cửa đóng lại"

VOV.VN - Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ cho rằng, 2 năm tham gia nghĩa vụ quân sự tạo cho con người nền tảng đạo đức xã hội, nền tảng về kỹ năng, về tính kỷ luật.

"Không có chuyện thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự là cánh cửa đóng lại"

"Không có chuyện thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự là cánh cửa đóng lại"

VOV.VN - Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ cho rằng, 2 năm tham gia nghĩa vụ quân sự tạo cho con người nền tảng đạo đức xã hội, nền tảng về kỹ năng, về tính kỷ luật.

Quân đội - Trường học lớn của thanh niên
Quân đội - Trường học lớn của thanh niên

VOV.VN - Quân đội là một trường học lớn, một môi trường mà thanh niên sẽ được sinh sống, học tập, rèn luyện toàn diện về thể lực, phẩm chất, nhân cách và lý tưởng sống.

Quân đội - Trường học lớn của thanh niên

Quân đội - Trường học lớn của thanh niên

VOV.VN - Quân đội là một trường học lớn, một môi trường mà thanh niên sẽ được sinh sống, học tập, rèn luyện toàn diện về thể lực, phẩm chất, nhân cách và lý tưởng sống.