Hình ảnh: Toàn cảnh chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm chính thức LB Nga và tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Nga từ ngày 16-21/5.

Sáng 16/5 (giờ địa phương, tức chiều 16/5 theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn Cấp cao Chính phủ đã tới sân bay Vnukovo 2, Thủ đô Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức LB Nga và tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ đối thoại ASEAN – Nga.

Ngay sau lễ đón, trưa 16/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Medvedev khẳng định quyết tâm tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga, trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước.

Cũng trong ngày 16/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga, G.Ziuganov.

Ngày 17/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Lenin - vị lãnh tụ của giai cấp vô sản và là bạn của nhân dân lao động trên toàn thế giới, đồng thời, đến đặt hoa tại Đài tưởng niệm các Liệt sỹ vô danh.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm công ty dầu khí Zarubezneft, một trong những công ty dầu khí hải ngoại hàng đầu của Nga và công ty dầu khí Gazprom, một trong những công ty khí đốt lớn nhất LB Nga.

Chiều 17/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Chủ tịch Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Liên bang Nga, ngài Sergey Naryshkin.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga) Valentina Matvienko. 

Cũng trong ngày 17/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và gặp mặt thân mật cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nga.

Ngày 18/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khởi công dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến giai đoạn 1 của Tập đoàn TH True Milk tại làng Volokolamsk, Moscow.

Đây là dự án đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, chế biến sữa tại Nga và là dự án của Việt Nam có vốn đầu tư 2,7 tỷ USD - lớn nhất tính tới thời điểm hiện tại.

Chiều 18/5, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra nhiều câu hỏi và cũng là yêu cầu đối với cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Sáng 19/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Việt Nam đã đặt hoa và trồng cây lưu niệm bên tượng đài Bác Hồ ở Thủ đô Moscow, Liên bang Nga.

Chiều 19/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Sochi dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ đối tác đối thoại ASEAN-Nga.

Nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nga tại Sochi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (ảnh), Thủ tướng Malaysia Mohd Najib bin Abdul Razak, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Decho Hun Sen,...

...Tổng thống Indonesia Joko Widodo (ảnh) và Tổng thống Myanmar Htin Kyaw.

Chiều 19/5, tại Sochi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống V. Putin đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Liên Hợp Quốc, APEC, ASEM, ASEAN...

Ngày 20/5, tại Sochi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á đã dự Hội nghị cấp cao Kỷ niệm 20 năm quan hệ đối tác đối thoại ASEAN-Nga theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị, đề xuất các định hướng hợp tác lớn để thúc đẩy hơn nữa quan hệ ASEAN-Nga.

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới tham dự một hội nghị cấp cao của ASEAN với đối tác là LB Nga và đã thể hiện mạnh mẽ mong muốn và vai trò trách nhiệm của Việt Nam tham gia đóng góp thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện và tiến bộ ASEAN-Nga.

Sáng 21/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam về đến Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức LB Nga và dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ đối tác đối thoại ASEAN-Nga. Chuyến thăm góp phần quan trọng vào việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga trên cả bình diện song phương và đa phương.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên