Hình ảnh Việt Nam là tâm điểm chú ý của các nước A rập

Đang trên đà phát triển trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.  

Hình ảnh Việt Nam được quảng bá tới toàn khu vực A rập. Với 2 giờ phát sóng, kênh truyền hình Nile TV bằng tiếng Anh của Ai Cập đã giới thiệu về Việt Nam trên các mặt chính trị, quan hệ quốc tế, kinh tế, văn hoá. Cuộc thảo luận bàn tròn với Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Phạm Sỹ Tam, Tham Tán thương mại Đặc Ngọc Quang và Trưởng cơ quan Đại diện Đài TNVN tại Ai Cập, Nile TV đã cung cấp rất nhiều thông tin về Việt Nam, hợp tác Việt Nam- Ai Cập và thế giới A rập cho hàng chục  triệu khán giả xem truyền Ai Cập và các nước A rập.

Nile TV mở đầu chương trình bằng các thước phim tư liệu về Việt Nam. Một đất nước cong cong hình chữ S nằm ở Đông Nam Á, đất nước đang trên đà phát triển trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ. Một Việt Nam đổi mới. Vai trò và vị trí của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế và khu vực.

Việt Nam và Ai Cập có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp. Lãnh đạo, Chính phủ hai nước luôn quan tâm và thúc đẩy mối quan hệ này. Nhiều biên bản ghi nhớ, thoả thuận hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, văn hoá và giáo dục đã được ký kết. Trong thời gian qua, nhiều đoàn cấp cao hai nước đã thăm lẫn nhau. Hai bên cũng luôn ủng hộ và hỗ trợ nhau trong việc giải quyết các vấn đề của khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Việt Nam đánh giá cao vai trò và vị trí của Ai Cập ở khu vực Trung Đông và châu Phi.

Trong năm 2010, Việt Nam giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN. Với vai trò này, Việt Nam sẽ thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN với khu vực và các nước trên thế giới, trong đó có Ai Cập và các nước Trung Đông.

Nile TV cũng giới thiệu kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển. Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều chính sách đổi mới nhằm đưa nền kinh tế đi lên, nâng cao xuất khẩu. Việt Nam chú trọng phát triển những ngành công nghiệp mũi nhọn như đóng tàu, công nghệ thông tin, công nghiệp ôtô…bên cạnh duy trì và phát triển các mặt hàng truyền thống như gạo, cà phê, hồ tiêu…

Việt Nam và Ai Cập đã ký nhiều biên bản nghi nhớ, thoả thuận nhằm thúc đẩy hợp tác song phương. Kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều ngày càng tăng từ mức hơn 20 triệu USD năm 2002 đã tăng lên gần 200 triệu USD năm 2009 và dự kiến tăng lên 500 triệu USD trong vài năm tới. Hàng năm nhiều diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức ở hai nước tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên tìm hiểu lẫn nhau.

Về hợp tác văn hoá, du lịch, giáo dục và truyền thông, hai bên cũng ký nhiều thoả thuận hợp tác. Hàng năm nhiều đoàn du lịch Ai Cập đến Việt Nam và ngược lại. Việt Nam đã có hai cơ quan truyền thông đặt tại Cairo là Cơ quan thường trú Đài TNVN & Phân xã Thông tấn xã Việt Nam. Từ năm 2002, Đài TNVN và Đài phát thanh Ai Cập đã ký thoả thuận hợp tác song phương. Trong thời gian qua, hai bên đã tăng cường thúc đẩy hợp tác nhằm cung cấp nhiều thông tin về kinh tế, chính trị và văn hoá truyền thống cho thính giả hai nước. Lĩnh vực truyền thông cũng được Chính phủ, các bộ và các cơ quan truyền thông hai bên quân tâm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên