Hoạt động của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại Nga

Tiếp tục chuyến thăm LB Nga, chiều 16/03, Phó Thủ tướng- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam gặp gỡ và làm việc với Phó Thủ tướng thứ nhất Nga Alexander Viktor Zubkov tại toà nhà Chính phủ Nga.

Trong buổi gặp, Phó thủ tướng Nga Zubkov bày tỏ vui mừng được đón tiếp Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, đồng thời khẳng định chuyến thăm này góp phần củng cố mối quan hệ truyền thống giữa 2 nước, trong đó có hợp tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực. Việt Nam là người bạn thuỷ chung, là đối tác và là ưu tiên trong chính sách châu Á-TBD của Nga. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn  sự đón tiếp của phó Thủ tướng Nga Zubkov, bày tỏ tình cảm với đất nước và nhân dân Nga vĩ đại, gắn bó với nhân dân Việt Nam hơn nửa thế kỷ qua.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược Nga và Việt Nam, thay mặt Thủ tướng Việt Nam gửi lời chào tới Phó Thủ tướng Zubkov, qua ông Gukov gửi lời chào tới Thủ tướng Putin và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Cuộc gặp diễn ra trong khí hữu nghị và cởi mở.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đến thăm trường Trung học Cơ sở 282, nơi có đông con em của người Việt đang làm ăn sinh sống tại LVB Bga.

Chiều tối cùng ngày, tại Đại sứ quán Việt Nam ở Moscow, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ với hơn 30 hiệu trưởng các trường Đại học Nga. Sau khi ôn lại chặng đường hợp tác hơn nửa thế kỷ qua, thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam, mối quan hệ hợp tác song phương gần đây, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thông báo các chương trình cải cách, phát triển giáo dục của Việt Nam, đề án hợp tác giáo dục với các nước Anh, Đức, Pháp và LB Nga, xây dựng các trường đại học theo tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam, đồng thời kêu gọi các trường Đại học Nga tham gia vào các dự án này.

Các đại biểu Nga đánh giá cao những vấn đề mà phía Việt Nam đề cập, bày tỏ mong muốn phối hợp cùng Việt Nam giải quyết những vấn đề đặt ra, đồng thời bày tỏ niềm tin các hướng phát triển này sẽ thành công. Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng Moscow nói: “Tôi nghĩ rằng, các trường đại học Nga cần tham gia vào các đề án này. Bên cạnh các trường Việt-Đức, Việt-Pháp, thì cần có trường hỗn hợp Việt-Nga. Đây là vấn đề rất nghiêm túc và đại diện các trường của Nga có mặt tại đây hôm nay có thể ghé vai tham gia phát triển các dự án như vậy”.

Chuyến thăm LB Nga lần này của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo của các trường đại học của Việt Nam là dịp để củng cố và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ truyền thống giữa các trường đại học hàng đầu của LB Nga với các học viện, đại học lớn của Việt Nam trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, sáng nay 17/3, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam gặp gỡ và làm việc với Tổng giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Nga. Đại Sứ Việt Nam tại LB Nga cùng tham gia tất cả các hoạt động của đoàn/.