Hoạt động kỷ niệm ngày thành lập QĐND Việt Nam ở nước ngoài

Hòa chung không khí kỷ niệm 67 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, người Việt ở nước ngoài cũng có những hoạt động sôi nổi.

Nhân kỷ niệm 67 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, sáng 22/12, Đại sứ quán và Phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tổ chức lễ đặt vòng hoa và dâng hương tại Đài Tưởng niệm Quân Tình nguyện Việt Nam ở thủ đô Phnom Penh.

Tham dự lễ đặt vòng hoa và dâng hương có đông đảo cán bộ nhân viên Đại sứ quán, Phòng Tùy viên Quốc phòng, cùng các cơ quan đại diện của Việt Nam, bà con Việt kiều tại Campuchia.

Mọi người đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ hương hồn các liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên “đất nước Chùa Tháp” qua các thời kỳ, đặc biệt là giai đoạn giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Polpot.

Dâng hương tưởng niệm tại đài tượng niệm quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia

** Tại thủ đô Vientiane (Lào), tối 21/12, Đại sứ quán Việt Nam, Phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam cùng các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Lào đã long trọng kỷ niệm 67 năm ngày Quốc Phòng toàn dân và ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2011).

Đại tá Nguyễn Phú Hải – Trưởng phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam đã khái quát quát lịch sử xây dựng và phát triển của Lực lượng vũ trang Việt Nam và vai trò của Quân đội cách mạng Việt Nam, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ, tuyệt đối trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam.

Quân đội cách mạng đã không ngừng lớn mạnh phát triển cùng đất nước. Đặc biệt trong quá trình đấu tranh vệ Quốc đã sát cánh cùng quân đội giải phóng Pathetlao giành lại độc lập tự do cho hai đất nước.

Ngày nay, lực lượng vũ trang hai nước lại cùng nhau bảo vệ và hợp tác phát triển góp phần xây đắp cho mối tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt ngày càng đơm hoa kết trái.

Phát huy truyền thống quân đội anh hùng, ngày nay trách nhiệm bảo vệ đất nước luôn được toàn thể các tầng lớp nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước hưởng ứng với trách nhiệm cao. Ngày 22/12 hàng năm là ngày Quốc phòng toàn dân của Việt Nam và tất cả mọi người dân Việt Nam đều ghi nhớ.

** Tại Nga, tối 21/12, Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tại Liên bang Nga phối hợp cùng Công ty TNHH Thương mại Đầu tư và Phát triển Du lịch Bảo Khánh – KS Rubak tổ chức gặp mặt thân mật những anh chị em từng phục vụ quân ngũ, đang sinh sống và làm việc tại Nga.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các cựu chiến binh cùng toàn thể gia đình, cùng nhau ôn lại những truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, bày tỏ mong muốn các cựu chiến binh Việt Nam dù sống xa quê hương vẫn luôn phát huy các phẩm chất tốt đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ, luôn có ý thức gương mẫu tuân thủ những quy định pháp luật sở tại, nỗ lực phấn đấu để có nhiều thành công trong công việc, cùng nhau phát huy tình đồng đội, gắn bó chia sẻ giúp đỡ nhau, đi đầu trong công tác xây dựng cộng đồng đoàn kết, gia đình đầm ấm, hạnh phúc và luôn hướng về Tổ quốc.

Cuộc gặp mặt trở nên sôi động hơn, xúc động hơn khi chính các đại biểu, các cựu chiến binh, có những người trong trang phục người lính đã cùng tham gia các tiết mục văn nghệ với những bài ca về người chiến sĩ, về quê hương, đất nước.

Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tại Nga, với những vần thơ, cùng những lời bình sâu sắc góp phần tái hiện những hình ảnh hào hùng của quân đội nhân dân Việt Nam, những kỷ niệm chiến trường xưa của những người lính...

Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí trang trọng, nhưng ấm cúng và thắm tình đồng đội./.

Viết bình luận