Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam thực hiện nhiều hoạt động nhân đạo

(VOV) -Qua 66 năm xây dựng và phát triển, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã được kiện toàn từ Trung ương đến cơ sở.

Chiều nay 10/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Trung ương Hội. Cùng dự có đại diện bộ ngành trung ương và đại diện một Hội Chữ thập Đỏ một số địa phương.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Đường, cùng lãnh đạo một số tỉnh Hội đã báo cáo với Chủ tịch nước một số kết quả hoạt động của hội thời gian qua. Trải qua 66 năm xây dựng và phát triển, đến nay Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã được kiện toàn từ Trung ương đến cơ sở. Với chức năng là tổ chức nhân đạo, các hoạt động cứu trợ, trợ giúp nhân đạo của Hội được tiến hành kịp thời, có hiệu quả, nhiều hoạt động trở thành phong trào của toàn dân như các cuộc vận động “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; “Những giọt máu hồng”...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam việc với Ban thường vụ Trung ương HộiBên cạnh đó, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam còn mở rộng quan hệ với nhiều đối tác quốc tế, vận động được nguồn lực trợ giúp các hoạt động nhân đạo ở Việt Nam. Đồng thời, Hội Chữ thập Đỏ các cấp còn vận động nhân dân trong nước ủng hộ nhân dân các nước bị thiên tai, thảm họa, thể hiện tinh thần quốc tế cao cả, đóng góp tích cực vào hoạt động ngoại giao nhân dân của Đảng và Nhà nước ta.

Lắng nghe những kết quả và kiến nghị của các đại biểu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao và biểu dương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã có nhiều hoạt động đóng góp tích cực trong công tác nhân đạo trong suốt 66 năm qua.

Bước vào giai đoạn mới, Chủ tịch nước cho rằng trong bối cảnh nước ta đang trong quá trình đổi mới mạnh mẽ, bên cạnh thuận lợi chúng ta cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, trong đó có rất nhiều vấn đề nhân đạo cần giải quyết do hậu quả chiến tranh còn nặng nề; tình hình thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp; các loại dịch bệnh phát triển; cùng với đó một bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn cần được giúp đỡ. Do đó, hoạt động Chữ thập đỏ, các hoạt động nhân đạo, từ thiện vẫn có vai trò và ý nghĩa to lớn.

Chủ tịch nước khẳng định: Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm động viên, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các hoạt động nhân đạo, xác định công tác nhân đạo là một bộ phận trong công tác dân vận của Đảng, Nhà nước, không chỉ góp phần trợ giúp trực tiếp những người có hoàn cảnh khó khăn mà còn giáo dục truyền thống nhân ái của dân tộc ta cho các thế hệ mai sau.

Chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước ta là: thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi để Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình theo đúng quy định của pháp luật, các nguyên tắc cơ bản của Phong trào Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, thực sự là lực lượng xã hội nhiệt tình, tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ ta, truyền thống nhân ái “thương thể như thể thương thân” của dân tộc ta.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ quan trọng và cao cả này, Chủ tịch nước đề nghị, Hội Chữ thập Đỏ cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa phẩm chất đội ngũ cán bộ, đồng thời tinh gọn bộ máy. Tổ chức Hội các cấp cần năng động, sáng tạo, gắn bó với nhân dân, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức trong hệ thống chính trị tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền và vận động cán bộ, hội viên, các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng trợ giúp kịp thời, thiết thực cho các đối tượng, tạo nên phong trào “người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện” trong toàn xã hội.

Chủ tịch nước cũng đã giải đáp một số kiến nghị của các đại biểu và đề nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ”; các cấp chính quyền thể chế hóa và chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc, có kết quả các nội dung về công tác nhân đạo, để công tác nhân đạo, từ thiện thực sự trở thành phong trào toàn dân chung tay vì hạnh phúc của cộng đồng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên