Hội nghị Cấp cao ASEAN 16 thành công tốt đẹp

Hội nghị đã thông qua 2 Tuyên bố quan trọng: Tuyên bố ASEAN phục hồi kinh tế và phát triển bền vững và Tuyên bố ASEAN về ứng phó với Biến đổi Khí hậu.

>> Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN

>> Tuyên bố ASEAN về phục hồi, phát triển bền vững

>> Tuyên bố của ASEAN về ứng phó biến đổi khí hậu

Sau 2 ngày làm việc chính thức, các nhà lãnh đạo ASEAN đã có những phiên họp tích cực, thảo luận những vấn đề chung của cộng đồng ASEAN với chủ đề xuyên suốt là “Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn tới hành động”.

Kết thúc phiên họp hẹp sáng 9/4, các vị lãnh đạo cấp cao của các quốc gia thành viên ASEAN đã thông qua 2 Tuyên bố quan trọng của Hội nghị, đó là Tuyên bố về Phục hồi và Phát triển bền vững và Tuyên bố về Hợp tác đối phó với biến đổi khí hậu.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tổ chức cuộc họp báo quốc tế thông báo kết quả Hội nghị. Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Hội nghị Cấp cao ASEAN 16 đã thành công tốt đẹp. Hội nghị đã tập trung bàn những nội dung lớn như: Triển khai Hiến chương và xây dựng cộng đồng ASEAN, Hợp tác ứng phó với các thách thức toàn cầu; Quan hệ đối ngoại của ASEAN và vai trò ASEAN ở khu vực…

Thủ tướng cho biết, các nhà lãnh đạo ASEAN đã trao đổi ý kiến và hoàn toàn nhất trí về 2 Tuyên bố mà Việt Nam đưa ra. Đó là Tuyên bố ASEAN về phục hồi kinh tế và phát triển bền vững và Tuyên bố ASEAN về ứng phó với biến đổi khí hậu. Theo đó, ASEAN sẽ tập trung đẩy nhanh liên kết kinh tế ASEAN thông qua việc thực hiện hiệu quả các thỏa thuận đã có, coi trọng gắn kết mục tiêu phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường và bảo đảm an sinh xã hội, tiếp tục đẩy mạnh triển khai sáng kiến kết nối ASEAN để tạo nền tảng kết nối về hạ tầng, hỗ trợ tăng cường liên kết kinh tế và xây dựng cộng đồng ASEAN.

Về hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, Thủ tướng nhấn mạnh: “ASEAN sẽ gia tăng hợp tác, thông qua kế hoạch và biện pháp cụ thể, gắn kết với các chương trình hành động quốc gia; đồng thời cam kết đóng góp tích cực cho nỗ lực chung toàn cầu hướng tới đạt một thoả thuận quốc tế có tính ràng buộc về pháp lý về biến đổi khí hậu”.

Về kết quả đạt được trong việc duy trì vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: “Hội nghị nhất trí tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong một cấu trúc khu vực đang nổi lên. Theo đó, chúng tôi nhất trí rằng bên cạnh việc tiếp tục tăng cường liên kết ASEAN, cần đồng thời đẩy mạnh quan hệ đối ngoại của Hiệp hội với các Đối tác thông qua các khuôn khổ hợp tác ASEAN+1, tăng cường hoạt động của các diễn đàn khu vực hiện có trong đó ASEAN giữ vai trò chủ đạo, như ASEAN+3, EAS, ARF…”.

Cũng tại cuộc họp báo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời các câu hỏi của phóng viên trong nước và nước ngoài, trong đó có việc thúc đẩy hợp tác các nước trong tiểu vùng sông Mekong với kết quả Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mekong vừa diễn ra tốt đẹp tại Thái Lan; về những vấn đề liên quan đến Nguyên tắc ứng xử biển Đông và tình hình Myanmar với cuộc bầu cử sắp tới.


** Trưa 9/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp và chiêu đãi Trưởng đoàn các nước ASEAN tham dự Hội nghị và chào mừng hội nghị cấp cao thành công tốt đẹp.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chia sẻ vui mừng và tự hào về những thành tựu to lớn của khối ASEAN trong hơn 4 thập kỷ qua. Chủ tịch nước nhấn mạnh: ASEAN ngày nay đã trở thành một tổ chức khu vực toàn diện, liên kết chặt chẽ, có vai trò và vị thế quốc tế quan trọng. ASEAN là mái nhà chung của các nước thành viên; là nhân tố quan trọng đối với hoà bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực.

ASEAN hiện đã chuyển sang giai đoạn phát triển mới, đó là hướng tới mục tiêu hình thành cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và hoạt động trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng, để xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN, các nước thành viên cần phát huy những giá trị truyền thống đặc thù của Hiệp hội, vốn là nguồn sức mạnh và nhân tố bảo đảm thành công của ASEAN. Các nước thành viên cũng cần tiếp tục làm hết sức mình để củng cố sự đoàn kết và thống nhất của Hiệp hội, tăng cường tình hữu nghị và ý thức cộng đồng.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2010, Việt Nam sẽ tập trung vào việc tăng cường đoàn kết và liên kết ASEAN; thực hiện hiệu quả Hiến chương và Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với các bên đối tác, góp phần nâng cao vai trò và vị thế quốc tế của Hiệp hội. Đồng thời, Việt Nam sẽ tiếp tục cùng các nước thúc đẩy sự hợp tác hơn nữa trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác, nhằm đối phó với những thách thức toàn cầu, như khủng hoảng kinh tế-tài chính, an ninh lương thực và năng lượng, biến đổi khí hậu, thiên tai và dịch bệnh.

Thay mặt các Trưởng đoàn các nước ASEAN dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 16, Quốc vương Bruney Hassanal Bolkiah đánh giá cao sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị mà Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho đại biểu các nước ASEAN; chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì thành công Hội nghị cấp cao lần thứ 16 và chúc Việt Nam đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch ASEAN 2010. Quốc vương cũng gửi tới nhân dân Việt Nam lời chúc mừng nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.


** Trước đó, buổi sáng, các lãnh đạo cấp cao ASEAN đã tham dự phiên họp hẹp để trao đổi chi tiết những vấn đề đáng quan tâm của khu vực. Trong phiên họp hẹp, ba nội dung lớn mà các vị lãnh đạo cấp cao thảo luận là: Cấu trúc khu vực; Phục hồi và phát triển bền vững; Biến đổi khí hậu và thách thức toàn cầu.

Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, đây là 3 vấn đề trọng tâm có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của ASEAN. Trong đó, vấn đề Cấu trúc khu vực liên quan nhiều đến vai trò trung tâm của ASEAN. Trước những biến chuyển nhanh chóng và phức tạp của tình hình thế giới, các quốc gia cần đánh giá kỹ những tác động đối với ASEAN do những điều chỉnh chính sách và quan hệ giữa các nước trong khu vực; cũng như những đề xuất mới về lập kế hoạch hợp tác khu vực giữa ASEAN với cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương và Australia; cộng đồng Đông Á; hay thể chế hóa hợp tác 3 bên Trung Quốc - Nhật Bản - Hàn Quốc.

Trên tinh thần thảo luận rộng rãi về mọi vấn đề liên quan chứ không bó hẹp trong những danh mục định sẵn, các nhà lãnh đạo cấp cao đã trao đổi cụ thể những biện pháp để đẩy mạnh liên kết khu vực và giữa khu vực ASEAN với các đối tác khác. Tất cả nhằm hướng tới xây dựng Cộng đồng ASEAN và thiết thực triển khai Hiến chương ASEAN.

Các nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng, ASEAN cần đẩy mạnh hành động hơn nữa để triển khai có hiệu quả và đúng lộ trình các thỏa thuận đề ra, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan trong quá trình thực hiện, có cơ chế giám sát và thực thi và huy động nguồn lực phù hợp. Hai Tuyên bố của Hội nghị là: Tuyên bố về Phục hồi và Phát triển bền vững và Tuyên bố về Hợp tác đối phó với biến đổi khí hậu cũng được các lãnh đạo cấp cao ASEAN nhất trí thông qua./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên