Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 15 thành công tốt đẹp

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Một ASEAN liên kết chặt chẽ sẽ tạo nền tảng thuận lợi cho tiến trình Cấp cao Đông Á phát triển năng động.

Chiều nay (25/10), tại Chạ Am - Hủa Hỉn (Thái Lan) đã diễn ra Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 15 và các Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 15 và các Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài, diễn ra tại Chạ Am - Hủa Hỉn (Thái Lan) từ ngày 23-25/10.

Trước đó, tại Hủa Hỉn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 4.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, New Zealand và Australia khẳng định: Tiến trình Cấp cao Đông Á đã có nhiều tiến triển quan trọng, bước đầu trở thành một bộ phận gắn kết của một cấu trúc khu vực mới đang nổi lên, góp phần tăng cường đối thoại và hợp tác khu vực, vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực Đông Á.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, 5 lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong khu vực là: Năng lượng, tài chính, giáo dục, cúm gia cầm và giảm nhẹ thiên tai đã đạt được những kết quả bước đầu. Các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa, nhất là tăng cường hợp tác đối phó với các thách thức toàn cầu mà trước mắt là đối phó hiệu quả với tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế-tài chính; tăng cường an ninh năng lượng và lương thực, hợp tác đối phó và thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai, cải thiện môi trường, ngăn chặn và kiểm soát các dịch bệnh...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ đồng tình với lãnh đạo các nước Đông Á: Một trong những hướng ưu tiên trong thời gian tới là đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về giáo dục và đào tạo, phục vụ sự phát triển nền kinh tế tri thức và đối phó có hiệu quả với các thách thức toàn cầu. Thủ tướng mong muốn các nước đối tác có thế mạnh về giáo dục-đào tạo sẽ đi đầu thúc đẩy hợp tác và hỗ trợ ASEAN trong lĩnh vực này.

Thủ tướng nhấn mạnh: Tăng cường hợp tác giáo dục phải gắn liền với nâng cao nhận thức cũng như ý thức của người dân trong khu vực liên quan đến các vấn đề phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường, phòng tránh dịch bệnh. Việt Nam mong muốn các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á tích cực ủng hộ Trung tâm giáo dục môi trường Đông Á đặt tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu bật vai trò quan trọng của ASEAN và nhấn mạnh: Một ASEAN liên kết chặt chẽ sẽ tạo nền tảng thuận lợi cho tiến trình Cấp cao Đông Á phát triển năng động.

** Cùng ngày, Lãnh đạo các nước liên quan đã chứng kiến Lễ ký Hiệp định Ưu đãi và Miễn trừ ASEAN; các Bản ghi nhớ về thành lập Trung tâm ASEAN-Trung Quốc; về Hợp tác trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và về Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hài hòa hóa các tiêu chuẩn kỹ thuật./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên