Hội nghị giao ban thực hiện Chỉ thị 05 khu vực miền Trung- Tây Nguyên

VOV.VN - Ngày 4/5, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban thực hiện Chỉ thị 05 cụm các Tỉnh ủy, Thành ủy khu vực miền Trung- Tây Nguyên.

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, từ đó xác định nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị trong năm 2019 và những năm tiếp theo, Dự Hội nghị có đại diện 13 tỉnh, thành phố trong khu vực. Ông Bùi Trường Giang, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội nghị.

Ông Bùi Trường Giang phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đánh giá kết quả qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Ban Tuyên giáo Trung ương và đại biểu các tỉnh khu vực miền Trung- Tây Nguyên khẳng định, việc thực hiện Chỉ thị 05 có nhiều đổi mới, sáng tạo; gắn kết với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và phong trào thi đua ở từng địa phương, cơ quan, đơn vị.

Thực tế cho thấy, Ban Thường vụ các Tỉnh ủy, Thành ủy khu vực miền Trung- Tây Nguyên trong thực hiện Chỉ thị 05 đã lựa chọn được các vấn đề đột phá và thực hiện cam kết làm theo; gắn việc tự phê bình và phê bình với việc thực hiện Chỉ thị; đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo chủ chốt và đảng viên; tăng cường giáo dục lý luận chính trị, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng được hàng trăm mô hình mới, cách làm hay sáng tạo, như mô hình chung tay xây dựng nông thôn mới của tỉnh Quảng Ngãi; mô hình xã bình yên gia đình hòa thuận của tỉnh Quảng Bình; mô hình tiết kiệm làm theo lời Bác của tỉnh Đăk Lăk. Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được, theo nhiều đại biểu, việc thực hiện Chỉ thị 05 cũng đang tồn tại một số hạn chế cần khắc phục.

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: “Việc nêu gương của một số cán bộ lãnh đạo cũng còn chưa được theo như yêu cầu, kế hoạch đặt ra. Thứ hai là chỉ đạo của một số cấp ủy ở cơ sở cấp ủy huyện và xã cũng chưa được sâu sát. Thứ ba là cũng chưa có sự nhất quán trong vấn đề chúng ta thực hiện từ học tập cho đến làm theo. Thứ tư việc đăng ký làm theo của một số cán bộ công chức các nội dung đăng ký vẫn còn rất chung chung”.

Bà Lê Thị Kim Đơn, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum nêu ý kiến: “Việc tuyên truyền làm rất tốt nhưng việc nhân rộng các mô hình này ra thì cũng chưa được quan tâm lắm. Thứ hai là công tác kiểm tra giám sát thì ở một số địa phương cũng chưa được chú trọng lắm. Tỉnh thì triển khai nhưng mà ở dưới địa phương một số nơi cũng còn xem nhẹ việc này”.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong năm 2019 cũng như những năm tiếp theo ở các tỉnh khu vực miền Trung- Tây Nguyên ngày càng đi vào thực chất, tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, quần chúng, trong mỗi tổ chức, ông Bùi Trường Giang, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương gợi mở: “Chúng ta phải tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng thông qua việc thực hiện tốt di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, thường xuyên, liên tục, kiên trì. Phát huy mạnh mẽ các loại hình tuyên truyền.

Phải đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội. Đẩy mạnh thông tin tích cực trên Internet và đấu tranh trực diện với các thông tin xấu độc. Thứ hai là tôi đề nghị chúng ta tiếp tục học tập và quán triệt chủ đề 2019 đấy chính là tư tưởng trọng dân của Bác Hồ. Suy cho cùng tôn trọng Nhân dân là biện pháp lâu bền nhất trong việc học tập làm theo tư tưởng của Bác. Thứ ba là chúng ta phải xác định tốt những khâu đột phá”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bình Phước thực hiện chỉ thị 03 với 70 đơn vị làm điểm

(VOV) -Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã trở thành công việc thường xuyên

Bộ Chính trị ra chỉ thị tăng cường xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng

VOV.VN - Toàn văn Chỉ thị của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.

Tổng Bí thư: Phải quán triệt sâu sắc Chỉ thị 46 của Bộ Chính trị

VOV.VN -Chỉ thị số 46 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới. 

Bộ Chính trị ra Chỉ thị về triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII

VOV.VN - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Chỉ thị số 01 của Bộ Chính trị về học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai NQ Đại hội Đảng XII.

Chỉ thị của Ban Bí thư về cuộc vận động xây dựng nông thôn mới

VOV.VN - Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". 

Tin cùng chuyên mục