Hội nghị Hội đồng Cộng đồng văn hóa-xã hội ASEAN lần thứ 1

Đây là Hội nghị đầu tiên của Cộng đồng văn hóa-xã hội ASEAN, một trong ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN sau khi Hiến chương ASEAN có hiệu lực từ ngày 15/12/2008.

Ngày 24/8, tại Bangkok , Thái Lan đã diễn ra Hội nghị Hội đồng Cộng đồng văn hóa-xã hội ASEAN lần thứ 1. Tham dự có bộ trưởng phụ trách trong các lĩnh vực văn hóa thông tin, ngoại giao và phúc lợi xã hội của 10 nước thành viên ASEAN.

Đây là Hội nghị đầu tiên của Cộng đồng văn hóa-xã hội ASEAN, một trong ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN sau khi Hiến chương ASEAN có hiệu lực từ ngày 15/12/2008.

Hội nghị đã đưa ra Chương trình, kế hoạch tổng thể cho hoạt động của Cộng đồng Văn hóa – xã hội ASEAN. Hội nghị bàn và thống nhất các vấn đề ưu tiên chung do các nước đề xuất, trong đó có các vấn đề giáo dục; khủng hoảng tài chính toàn cầu; biến đổi khí hậu;  y tế và dịch bệnh.

Hội nghị cũng đưa ra dự thảo cơ chế phối hợp giữa các nước trong Cộng đồng;  đề xuất vấn đề thông tin truyền thông và chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ hai vào ngày 22/10 bên cạnh Hội nghị cấp cao ASEAN.

Tại Hội nghị này, đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã ủng hộ các quan điểm chung của các nước thành viên ASEAN và đóng góp nhiều ý kiến. Trong đó, Việt Nam đề xuất ý kiến về tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu đối với xã hội và dịch bệnh nhận được sự nhất trí cao của Hội nghị và được đưa vào trong kế hoạch tổng thể của nhóm vấn đề ưu tiên của Cộng đồng văn hóa-xã hội ASEAN. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: “Những sáng kiến của Việt Nam đưa ra là đánh giá tác động của khủng hoảng kinh tế đối với các vấn đề xã hội và vấn đề phòng chống dịch bệnh cho cộng đồng dân cư ASEAN ”.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim ngân đánh giá cao sự chuẩn bị của nước chủ nhà Thái Lan mang lại thành công tốt đẹp rút ngắn được thời gian hội nghị .

Nhân dịp này, Thái Lan đã chia sẽ kinh nghiệm với Việt Nam trong việc chuẩn bị và tổ chức hội nghị để chuẩn bị cho việc Việt Nam tiếp nhận chức chủ tịch ASEAN năm 2010 .

Năm 2010, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì Hội nghị Hội đồng Cộng đồng văn hóa – xã hội ASEAN cùng với sự tham gia của 12 bộ, ngành./. 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên