Hoi thao ket noi khu vuc song Mekong truoc them GMS5

Hội thảo Tăng cường kết nối Tiểu khu vực Mekong mở rộng

VOV.VN - Sự kết nối trong Tiểu khu vực Mekong mở rộng và khu vực ASEAN là "chìa khóa" đảm bảo cho sự phát triển lâu dài và bền vững của khu vực.

Chiều nay (19/12), tại Thủ đô Bangkok (Thái Lan), Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Ủy ban Đầu tư Thái Lan đã tổ chức cuộc hội thảo với chủ đề "Tăng cường sự kết nối Tiểu khu vực Mê-công mở rộng (GMS) vì Cộng đồng ASEAN". Tham dự hội thảo có Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh; các quan chức cấp cao của Chính phủ, chính quyền địa phương Thái Lan và Việt Nam, cùng đại diện nhiều tổ chức quốc tế và khu vực.

hoi thao ket noi khu vuc song mekong truoc them gms5 hinh 1
Toàn cảnh hội thảo
Thay mặt Chính phủ hai nước, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã có phát biểu chào mừng và khai mạc hội thảo. Hai Thứ trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của kết nối đối với sự phát triển của khu vực; nêu bật những nỗ lực đóng góp và cam kết của Chính phủ hai nước trong việc thúc đẩy các dự án kết nối Tiểu khu vực Mekong mở rộng và khu vực ASEAN trên nhiều lĩnh vực; đồng thời mong muốn cuộc hội thảo lần này sẽ có nhiều đề xuất hữu ích, phục vụ cho tiến trình kết nối khu vực ngày càng hiệu quả.

hoi thao ket noi khu vuc song mekong truoc them gms5 hinh 2 
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã có bài tham luận nhan đề: “Kết nối khu vực ASEAN - những cơ hội và thách thức". Trong đó, Tổng thư ký Lê Lương Minh khẳng định: Sự kết nối trong Tiểu khu vực Mekong mở rộng và khu vực ASEAN là "chìa khóa" đảm bảo cho sự phát triển lâu dài và bền vững của khu vực về kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch; đặc biệt đảm bảo thành công cho việc xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Hiện nay ASEAN đang đẩy mạnh sự kết nối khu vực với nhiều đại dự án về phát triển kết nối cơ sở hạ tầng cũng như kết nối về các thể chế và nguồn nhân lực nhằm tác động tích cực tới sự phát triển kinh tế cũng như đời sống của người dân các nước ASEAN. Đó là các dự án về đường cao tốc ASEAN, dự án xây dựng tuyến đường sắt nối Singapore với Côn Minh (Trung Quốc); dự án về xây dựng thị trường liên kết vận tải hàng không và hàng hải của ASEAN; dự án về xây dựng hệ thống dẫn khí và dự án tải điện của ASEAN... Đây là những thành tố quan trọng của chương trình tổng thể về kết nối ASEAN. 

Tuy nhiên, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh cho biết, sự kết nối Tiểu khu vực Mekong mở rộng và khu vực ASEAN cũng gặp không ít thách thức về huy động các nguồn lực, đòi hỏi sự cam kết hợp tác giữa các quốc gia, giữa các Chính phủ, các tổ chức quốc tế và khu vực, các địa phương và khu vực tư nhân.

hoi thao ket noi khu vuc song mekong truoc them gms5 hinh 3 
Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh

Đặc biệt, để hoàn thành chương trình tổng thể về kết nối khu vực, trong vòng 10 năm tới, mỗi năm ASEAN cần phải có số vốn đầu tư khoảng 60 tỷ USD. Bên cạnh đó, nhu cầu phát triển kết nối Tiểu khu vực Mekong mở rộng và kết nối khu vực ASEAN cũng tạo cơ hội lớn cho các nhà kinh doanh quan tâm đầu tư vào lĩnh vực này.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã đánh giá cao tầm quan trọng của cuộc hội thảo về tăng cường sự kết nối khu vực: "Chương trình kết nối ASEAN rất lớn, rất quan trọng; nhưng nguồn lực của ASEAN cũng hạn chế, phụ thuộc vào sự tham gia của khu vực tư nhân cũng như của các đối tác. Hội thảo này cho thấy các đối tác có rất nhiều cơ hội tham gia vào; đặc biệt là cơ hội đối với khu vực tư nhân. Thứ hai nữa là, cho thấy các đối tác, quan trọng là các đối tác phát triển của ASEAN trong Tiểu khu vực Mekong như các thể chế về tài chính khu vực, các cơ quan chuyên môn của Liên Hiệp Quốc thấy được những cơ hội đóng góp vào thực hiện chương trình kết nối của ASEAN cũng như của Tiểu khu vực Mekong nói riêng".

Tiếp đó, ông Ulrich Zachau - Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Ngân hàng thế giới; bà Kobkarn Rattanavrangkul, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan, cùng một số nhà lãnh đạo kinh doanh khu vực, lãnh đạo chính quyền các tỉnh của Thái Lan, Việt Nam đã có phát biểu tham luận và đề xuất về việc tăng cường sự hợp tác kết nối giữa khu vực nhà nước và tư nhân trong Tiểu vùng Mekong mở rộng nói riêng và kết nối khu vực ASEAN nói chung về các lĩnh vực tài chính, đầu tư, thương mại, du lịch, dịch vụ hậu cần.

Các tham luận khẳng định sự cần thiết phải tăng cường sự hợp tác tích cực, thực chất trong các dự án kết nối, nhằm góp phần tạo thuận lợi cho tiến trình hội nhập Cộng đồng ASEAN cũng như thúc đẩy nhanh sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực này.

hoi thao ket noi khu vuc song mekong truoc them gms5 hinh 4 |
Các quan chức và đại biểu chụp ảnh kỷ niệm
Cuộc hội thảo "Tăng cường sự kết nối Tiểu khu vực Mekong mở rộng vì Cộng đồng ASEAN" đã thành công tốt đẹp ngay trước thềm Hội nghị cấp cao Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 5; góp phần tạo thêm động lực cho việc thực hiện các chương trình hợp tác kết nối, vì sự phồn vinh, thịnh vượng và phát triển bền vững của khu vực./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN