Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 6 diễn ra trong hai ngày 18 và 19/8/2011 tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.  

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Mạnh Hùng dẫn đầu tham dự Diễn đàn.

Tham dự Diễn đàn năm nay có gần 400 đại biểu, gồm Lãnh đạo Trung Quốc, tỉnh Quảng Tây và một số địa phương khác của Trung Quốc; lãnh đạo một số nước ASEAN như Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Việt Nam và đông đảo các chuyên gia, học giả, doanh nghiệp trong và ngoài khu vực.

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 6

Với chủ đề “Tiến triển của Khu vực Thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc và Hợp tác Kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng”, Diễn đàn đã tập trung thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường kết nối hạ tầng giao thông khu vực, thúc đẩy thương mại và đầu tư, du lịch, hợp tác tài chính khu vực Vịnh Bắc Bộ mở rộng.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam ủng hộ và sẽ cùng với Trung Quốc và các nước ASEAN tham gia tích cực vào việc triển khai thúc đẩy các sáng kiến hợp tác trong khuôn khổ hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước tham gia.

7 lĩnh vực ưu tiên hợp tác được xác định trong Báo cáo nghiên cứu khả thi hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng, trong đó có xây dựng cơ sở hạ tầng, cảng biển và tiếp vận, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, nông nghiệp, bảo vệ môi trường… sẽ là cơ sở để triển khai các hoạt động cụ thể trong thời gian tới.

Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh vai trò của sáng kiến “Hai hành lang một vành đai kinh tế Việt - Trung” và các khu hợp tác kinh tế biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc đối với khuôn khổ hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng và đề xuất các nước ASEAN và Trung Quốc cần có kế hoạch hành động cụ thể, trong đó đặc biệt cần tăng cường khả năng kết nối của khu vực để tạo điều kiện cho giao lưu kinh tế - thương mại và triển khai “Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên