Hướng dẫn giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Đại biểu Quốc hội chuyên trách sẽ là những người có đủ đức, đủ tài, có quỹ thời gian để thực hiện nhiệm vụ.

Sáng 4/3, tại trụ sở Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam diễn ra Hội nghị hướng dẫn việc giới thiệu những người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIII của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương. Dự Hội nghị có đại diện các Bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và các tổ chức thành viên của Mặt trận.

Phát biểu khai mạc Hội nghị Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim nêu rõ, Hội nghị là bước thứ hai trong các bước tiến hành công việc bầu cử đại biểu Quốc hội.

Sau hiệp thương lần thứ nhất 23/2/2011, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chính thức thông báo số lượng cơ cấu thành phần để cơ quan tổ chức Trung ương tiến hành bước hai quy trình hiệp thương bầu cử Quốc hội.

Bởi vậy, sau hội nghị đại biểu của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương tiến hành các thủ tục cần thiết theo hướng dẫn để giới thiệu, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu của đơn vị mình ra ứng cử ĐBQH khóa XIII.

Theo quy định của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội số đại biểu tham gia Quốc hội thuộc thành phần dân tộc thiểu số chiếm 18%, đại biểu là phụ nữ là 30%, đại biểu là người ngoài Đảng chiếm từ 10-15%. Như vậy tỉ lệ nêu trên đều tăng so với đại biểu Quốc hội khoá XII.

Danh sách các cơ quan Trung ương ứng cử cụ thể như sau: Tổng số đại biểu Quốc hội thuộc khối cơ quan Trung ương là 183 đại biểu bằng 36,6%. Trong đó các cơ quan Đảng là 11 đại biểu (2,2% trong đó có đại biểu của Báo Nhân dân), đại biểu quốc hội hoạt động chuyên trách ở cơ quan của Quốc hội là 100 đại biểu (20% trong đó có Kiểm toán Nhà nước với 1 đại biểu), cơ quan Chủ tịch nước là 3 đại biểu (0,6%), cơ quan Chính phủ 20 đại biểu chiếm 4% (trong đó các cơ quan Công an, Quân đội, Đài THVN, Đài TNVN, TTXVN mỗi cơ quan sẽ có một đại biểu)…

Còn đối với việc lựa chọn đại biểu tham gia Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu các Hội đồng bầu cử phải đề cao tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội nhằm làm cho hoạt động của Quốc hội có chất lượng hơn nữa.

Theo đó, với đại biểu Quốc hội chuyên trách sẽ là những người có đủ đức, đủ tài, có quỹ thời gian để thực hiện nhiệm vụ.

Bước 2 quy trình hiệp thương bầu cử sẽ diễn ra trong thời gian từ 4-16/3. Đến ngày 18/3 sẽ chốt danh sách bầu cử đại biểu Quốc hội.

Hội nghị cũng nghe đại diện của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đại diện Thanh tra Chính phủ hướng dẫn làm hồ sơ và các biểu mẫu giới thiệu người ra ứng cử; hướng dẫn kê khai tài sản của người ứng cử…

Ngay sau Hội nghị này, đại biểu của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương sẽ triển khai làm các thủ tục theo Hướng dẫn để đảm bảo theo đúng tiến độ và yêu cầu./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên