Hướng tới một khu vực Mekong hội nhập, thịnh vượng

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh, sử dụng và quản lý bền vững nguồn nước sông Mekong có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển chung của khu vực.

Trong hai ngày 19 và 20/12, tại Naypydaw, Myanmar, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng (gọi tắt là GMS) lần thứ 4, với sự chủ trì của Tổng thống Cộng hòa liên bang Myanmar Thein Sein.

GMS lần thứ 4 chính thức khai mạc sáng 20/12 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Myanmar, với sự tham dự của lãnh đạo 6 nước Tiểu vùng là Campuchia, Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Myanmar và Việt Nam.

Các Trưởng đoàn tại Lễ khai mạc

Với chủ đề “Hướng tới một thập kỷ mới về quan hệ đối tác phát triển chiến lược GMS”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về những kết quả đã đạt được trong việc triển khai các hoạt động và  chương trình hợp tác của Khung Chiến lược  hợp tác tiểu vùng GMS 2002 – 2012; nhất là trong các lĩnh vực hợp tác về giao thông, năng lượng, thông tin, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, nông nghiệp, du lịch, môi trường...

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh, sử dụng và quản lý bền vững nguồn nước sông Mekong có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển chung của khu vực.

Hội nghị đã thông qua Khung Chiến lược GMS giai đoạn 10 năm (2012 – 2022), làm cơ sở và định hướng cho phát triển hợp tác kinh tế tiểu vùng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cùng các nhà lãnh đạo, tập trung thảo luận những nội dung quan trọng liên quan đến chuyển đổi hành lang giao thông thành hành lang kinh tế; huy động nguồn lực thực hiện các hoạt động, chương trình dự án ưu tiên tiểu vùng; bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên vì sự phát triển bền vững, cũng như huy động sự tham gia tích cực của các địa phương để hiện thực hóa các hành lang kinh tế…

Hội nghị cũng đã nhất trí thông qua: Khung hợp tác giai đoạn 2 từ 2012 – 2016 của Chương trình Môi trường trọng điểm (CEP) – Sáng kiến hành lang bảo tồn đa dạng sinh học; Tầm nhìn mới và chiến lược chung cho Chương trình hỗ trợ nông nghiệp trọng tâm giai đoạn 2011 – 2015; Chiến lược và Lộ trình của Du lịch GMS giai đoạn 2011 – 2015. 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với Hợp tác Tiểu vùng Mekongmở rộng (GMS). Thủ tướng nhấn mạnh định hướng tương lai, cần thiết phải tăng cường huy động vốn đầu tư để phát triển cơ sở hạ tầng, cũng như củng cố và hoàn thiện về mặt thể chế hợp tác tiểu vùng; thúc đẩy sự phối hợp giữa các bên liên quan từ Trung ương đến địa phương, giữa Chính phủ và khu vực tư nhân trong phát triển hành lang kinh tế.

Thủ tướng cũng khẳng định, để phát triển hành lang kinh tế thành công, cần tăng cường năng lực của các nhà hoạch định chính sách, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan Trung ương và địa phương, phát triển các mạng lưới kết nối các vùng kinh tế với các hành lang, nhằm thúc đẩy giao lưu thương mại và đầu tư. 

Trong bối cảnh thiên tai lũ lụt xảy ra gây hậu quả nặng nề đối với các nước Tiểu vùng, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong vì sự phát triển chung của khu vực, trong đó có cả các nước thượng nguồn cũng như các nước hạ nguồn.

Thủ tướng đề nghị quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong phải là một nội dung có ý nghĩa quyết định trong chiến lược hợp tác phát triển Tiểu vùng trong 10 năm tới. Thủ tướng cũng  nêu rõ, để bảo đảm nguồn vốn cho các  hoạt động hợp tác tiểu vùng, Chính phủ các nước GMS cần nỗ lực hơn nữa và có giải pháp hữu hiệu để huy động vốn từ các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển cũng như bảo đảm sân chơi bình đẳng, môi trường kinh doanh hiệu quả và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm huy động vốn  đầu tư của khu vực tư nhân….

Trong khuôn khổ Hội nghị GMS 4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo đã chứng kiến ký kết 3 Biên bản ghi nhớ giữa các nước GMS về: Phối hợp hành động nhằm giảm thiểu tác động của HIV đối với đi lại của dân cư; Hợp tác phát triển hệ thống siêu xa lộ thông tin trong tiểu vùng GMS và Thành lập Hiệp hội Vận tải GMS (FRETA).

Kết thúc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo GMS ra Tuyên bố chung “Sau năm 2012: Hướng tới một thập kỷ mới về quan hệ đối tác phát triển chiến lược GMS”, khẳng định quyết tâm của các bên cùng thúc đẩy hợp tác GMS, vượt qua thách thức và khó khăn, hướng tới một khu vực Mekong hội nhập, thịnh vượng, phát triển hài hòa và bền vững. Các nhà lãnh đạo cũng thống nhất Cấp cao GMS-5 sẽ tổ chức tại Thái Lan trong năm 2014.

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh GMS-4 cũng đã diễn ra Hội nghị Đầu tư và Kinh doanh GMS, với sự tham gia của khoảng 150 đại diện các doanh nghiệp GMS./.