Indonesia va Viet Nam cung hien thuc hoa cac thoa thuan

Indonesia và Việt Nam cùng hiện thực hóa các thỏa thuận

VOV.VN -Trong cuộc họp báo thường niên ngày 16/12, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam cho biết, 2014 là năm 2 nước đẩy mạnh hiện thực hóa các thỏa thuận.

Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Mayerfas đánh giá: 2014 cũng là năm đánh dấu nhiều sự kiện chính trị lớn của Indonesia. Đó là việc Indonesia tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội và đất nước có Tổng thống mới.

indonesia va viet nam cung hien thuc hoa cac thoa thuan hinh 1 Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Mayerfas
Dù đã có những thay đổi chính trị như vậy, nhưng Indonesia vẫn luôn coi trọng mối quan hệ đã có từ lâu đời với Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia duy nhất trong khu vực ASEAN có quan hệ đối tác chiến lược với Indonesia.

Trong thời gian qua, quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước đã được đẩy mạnh trên tất cả các lĩnh vực. Hai nước đã ký kết Kế hoạch hành động giai đoạn 2014 – 2018. Theo đó, hai nước nhất trí tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, từ chính trị, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa – xã hội, cùng nhiều vấn đề khác trong khu vực và trên trường quốc tế.

Lần đầu tiên kim ngạch thương mại giữa hai nước trong năm 2013 đạt mức 5 tỷ USD, sớm hơn 2 năm so với mức mục tiêu mà hai nước đề ra cho năm 2015. Dựa trên nền tảng đó, hai nước phấn đấu nâng mức kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD và hơn thế nữa vào năm 2018. Hiện Indonesia có 39 dự án đầu tư ở Việt Nam (xếp thứ 26/101 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư ở Việt Nam) với số vốn đăng ký là 673,6 triệu USD. Trong khi đó, Việt Nam có 8 dự án đầu tư ở Indonesia với tổng giá trị 51 triệu USD.

Trong năm qua, hai nước cũng đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, xã hội, giáo dục, truyền thông,... Nhân dịp này, Đại sứ Mayerfas gửi lời cảm ơn tới các cơ quan báo chí Việt Nam đã có đóng góp trong việc tuyên truyền về quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Indonesia, giúp người dân hai nước có thêm hiểu biết về nhau. Ông hy vọng rằng, trong thời gian tới, báo chí sẽ tiếp tục sát cánh góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng bền chặt hơn.

Cũng tại buổi báo, Đại sứ Mayerfas đã công bố anh Nguyễn Đức Toàn (sinh năm 1989), hiện là hoạ sĩ thiết kế của Công ty Vietfair ở Hà Nội, giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế logo kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Indonesia (1955 – 2015)./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN