Interpol đẩy mạnh chống thuốc giả

Tội phạm làm giả tân dược và các sản phẩm y tế hiện đã có mặt và tham gia buôn bán nhiều loại dược phẩm giả ở tất cả các châu lục.  

Bên lề hội nghị Quốc tế Interpol, chiều 1/11, Trưởng bộ phận phòng chống tội phạm dược phẩm và làm giả sản phẩm y tế của Interpol, bà Aline Plancon tổ chức họp báo giới thiệu về Dự án phòng chống tội phạm dược phẩm và làm giả sản phẩm y tế trên phạm vi toàn cầu.

Tại buổi họp báo, bà Aline Plancon đã công bố nhiều thông tin liên quan đến các tổ chức tội phạm dược phẩm và làm giả sản phẩm y tế. Theo đó, hiện nay các tổ chức tội phạm thường tập trung làm giả các loại thuốc đắt tiền như thuốc chống ung thư, thuốc chăm sóc sắc đẹp... Ngoài ra, nhiều loại thuốc giả không có thương hiệu, không rõ nguồn gốc cũng được phát hiện. Interpol đã điều tra sơ bộ tại 81 quốc gia trong vòng 1 tuần đã tìm ra trên 200 loại thuốc bị làm giả. 

Thực tế Interpol đã thu giữ hàng chục tấn thuốc giả, vì vậy nếu không có sự cộng tác của các cơ quan chức năng và ngành y tế, cuộc chiến khó thành công. Từ năm 2007 tổ chức Interpol đã tiến hành các hoạt động phòng chống thuốc giả ở Việt Nam và hình thành mạng lưới chống tội phạm dược phẩm và làm giả sản phẩm y tế./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên