Iran muốn tìm hiểu kinh nghiệm của Việt Nam trong ứng phó Covid-19

VOV.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbasi Araghchi cho biết Iran mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch Covid-19.

Chiều 22/6, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi đã có cuộc điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Iran Tiến sĩ Seyed Abbasi Araghchi để trao đổi về tình hình và các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi.

Tại buổi điện đàm, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi chia sẻ những khó khăn Iran đang gặp phải do tác động của dịch Covid-19, đánh giá cao những nỗ lực và thành công bước đầu của Chính phủ và nhân dân Iran trong việc khống chế sự lây lan của dịch bệnh và mở cửa lại một số hoạt động kinh tế. Thứ trưởng khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và trong phạm vi khả năng của mình, hỗ trợ Iran ứng phó với dịch bệnh.

 Hai bên cho rằng quan hệ giữa Việt Nam và Iran còn nhiều dư địa hợp tác, do đó, các Bộ, ngành, doanh nghiệp hai bên cần chuẩn bị sẵn sàng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương ngay khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Hai bên nhất trí tiếp tục triển khai có hiệu quả các cơ chế hợp tác sẵn có, trước mắt cần sớm tổ chức kỳ họp lần thứ 10 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Iran; đẩy nhanh đàm phán, ký kết các hiệp định về dẫn độ, chuyển giao người bị kết án phạt tù, tương trợ tư pháp về hình sự…

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Tiến sĩ Seyed Abbasi Araghchi chúc mừng Việt Nam đã thành công trong cuộc chiến chống Covid-19, cảm ơn sự quan tâm thăm hỏi của Lãnh đạo cấp cao, sự hỗ trợ của các cơ quan, đoàn thể và nhân dân Việt Nam dành cho Iran trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, cho biết Iran mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch này.

Thứ trưởng Seyed Abbasi Araghchi đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Chủ tịch ASEAN 2020 và mong muốn Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò, vị thế, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Cũng trong khuôn khổ buổi điện đàm, hai bên đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên