Kênh truyền hình nước ngoài doanh thu khủng nhưng được "thả nổi”?

VOV.VN - Một số nền tảng cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Netflix qua internet có doanh thu tiến dần con số 1.000 tỷ đồng, có nhiều vi phạm nhưng chưa chịu chế tài.

Tại phiên chất vấn trước Quốc hội sáng 10/11, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TPHCM) phản ánh một số doanh nghiệp kinh doanh kênh truyền hình trả tiền than phiền rằng, doanh nghiệp trong nước thì bị quản lý, nội dung kiểm duyệt cũng như thu phí chặt chẽ, nhưng kênh nước ngoài thì hầu như thả nổi.

“Họ mong muốn một sự công bằng và nói về văn hoá thì cần ưu tiên nội lực Việt Nam” – ông Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh và đề nghị Bộ trưởng Bộ TT-TT và Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL làm rõ về hướng chính sách.

Trả lời, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ đồng tình với đại biểu vì đây là câu chuyện bức xúc, nhiều người nói ta đang “bảo hộ ngược”. Bởi doanh nghiệp Việt Nam thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, trong khi đó một số nền tảng xuyên biên giới không phải thực hiện, dẫn đến cạnh tranh không công bằng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Việt Nam có 35 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, với hơn 14 triệu thuê bao, doanh thu khoảng 19.000 tỷ. Một số nền tảng qua internet, xuyên biên giới như Netflix, doanh thu tiến dần con số 1000 tỷ đồng.

“Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trong nước cơ bản tuân thủ quy định về cấp phép, biên tập nội dung, đóng thuế... Quý I/2020 giảm gần 1 triệu thuê bao truyền hình truyền thống. Doanh nghiệp nước ngoài chưa phải chịu quy định và quý I/2020 tăng trưởng mạnh, như Netflix tăng 60% so với cùng kỳ. Những nền tảng này có nhiều vi phạm pháp luật báo chí, điện ảnh, trẻ em như xuyên tạc chủ quyền lãnh thổ, có nội dung bạo lực, sử dụng ma tuý, khiêu dâm...” – ông Nguyễn Mạnh Hùng thông tin.

Trước tình trạng trên, Bộ trưởng Bộ TT-TT nhấn mạnh việc cần “làm sớm, làm nhanh” là sửa đổi Nghị định 06 năm 2016 về quản lý cung cấp dịch vụ trên internet để quản lý nền tảng xuyên biên giới. Bộ đã hoàn thành và đang trình Chính phủ xem xét.

Cùng với đó là sửa đổi bổ sung quy định về thuế, gắn trách nhiệm nhà mạng cung cấp nền tảng xuyên biên giới và nội dung này đang được Bộ phối hợp thực hiện. Ngoài ra tiếp tục áp dụng giải pháp đấu tranh pháp lý yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ tuân thủ luật pháp Việt Nam./.

Viết bình luận