Kết luận của Ủy ban Kiểm tra TW thể hiện tính nghiêm minh của Đảng

VOV.VN -Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thể hiện tính nghiêm minh của Đảng, đúng tinh thần nghị quyết Trung ương IV, khóa XII.

Theo dõi tin tức thời sự qua các phương tiện thông tin đại chúng, ông Nguyễn Văn Hiệp, quận Thanh Xuân, Hà Nội rất đồng tình với kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và cho rằng: Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thể hiện tính nghiêm minh của Đảng, đúng tinh thần nghị quyết Trung ương IV, khóa XII là tất cả những sai phạm của cán bộ đảng viên dù ở cấp nào, cấp cao hay cấp thấp đều phải xem xét một cách nghiêm minh khách quan, trung thực, không có vùng cấm, không có trường hợp ngoại lệ, dù đã nghỉ hưu, không có chuyện hạ cánh an toàn.

Đặc biệt, kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét, thi hành kỷ, luật với Ban cán sự Đảng Bộ thông tin và Truyền thông; Thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng một số cán bộ, nguyên cán bộ liên quan đến vi phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Dự án mua bán 95% cổ phần của Công ty AVG là rất nghiêm minh, minh bạch.

Kỳ họp thứ 27 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

“Với kết luận, cá nhân tôi rất đồng tình, quan đểm phải làm nghiêm khắc như thế mới được. việc khai trừ ra khỏi đảng, cần phải nghiêm khắc, từ đó mới tạo ra chuyển biến và tin tưởng của dân đối với Đảng”- ông Nguyễn Văn Hiệp nói.

 Bà Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên và phát triển cộng đồng cho rằng: việc xem xét, thi hành kỷ luật với các cán bộ đảng viên, đặc biệt là xem xét, thi hành kỷ luật với những người đứng đầu thể hiện quyết tâm chống tham nhũng một cách mạnh mẽ của Đảng, nhằm làm trong sạch bộ máy, trong sạch đội ngũ cũng như tránh gây hậu quả kinh tế nghiêm trọng cho đất nước.

“Trong kỷ luật này, một số đồng chí đã có kết luận phải xử lý luôn. Một số đồng chí do Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý phải xử lý sau. Tôi tin rằng, các Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ làm rất minh bạch, đúng với khuyết điểm, xử lý đúng với khuyết điểm. Tôi cũng rất xót xa vì các đồng chí mắc khuyết điểm là điều rất đáng tiếc xảy ra. Đó là các đồng chí giữ trọng trách được giao rất cao, đã rèn luyện qua quân đội mà mắc khuyết điểm để đến mức phải xử lý thực sự đáng tiếc. Tôi nghĩ chúng ta phải làm sao phòng ngừa từ đầu để đừng xảy ra những kỷ luât đó”- bà Bùi Thị An nói.

Với việc Ủy ban Kiểm tra Trung xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng. Theo đó làm tăng nợ xấu, nhất là các khoản nợ có khả năng mất vốn, làm giảm nguồn thu ngân sách, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, … nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá cao quyết tâm của Đảng và Nhà nước khi đã xem xét và kỷ luật đối với những thành viên sai phạm của Ngân hàng BIDV.

Theo ông Lưu Bích Hồ, Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đây là vụ việc nghiêm trọng, với những kết quả thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong lần thông báo trước chỉ ở mức sơ bộ. Song lần này đã khai trừ đảng đối với cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà, điều này cho thấy việc Đảng và Nhà nước đang kiên quyết đẩy manh công tác phòng chống tham nhũng.

Ông Lưu Bích Hồ tin tưởng, vụ này sẽ được xử lý triệt để. Từ đó hạn chế những hậu quả, thu hồi những nguồn vốn đã mất mát. Đây là một bước để chấn chỉnh thêm hệ thống ngân hàng của đất nước.

“Từng vụ việc liên quan đến ngân hàng, tham nhũng cần phải được xử lý thấu đáo từ đó để có kết hoạch thực hiện đúng những bước để mà tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, trong đó không chỉ ngân hàng yếu kém mà càn phải là từ ngân hàng một, chúng ta cần có sự xử lý để có cải cách cải tiến vấn đề quản trị của từng ngân hàng theo hướng làm lành mạnh hóa, nâng cao khả năng chống chịu rủi ro của ngân hàng đáp ứng được những yêu cầu về tiêu chí khi đất nước hội nhâp quốc tế. Do đó cần phải tiến hành một cách đồng bộ, từng bước để từng bước thay đỏi được một cách cơ bản về vấn đề nợ xấu và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng”- chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ cho biết.

Chị Phạm Hồng Thu, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM cũng bày tỏ ý kiến đồng tình với kết luận Uỷ ban Kiểm tra Trung ương có kết luận xử lý những đơn vị, cá nhân có sai phạm trong vụ Mobifone mua AVG.

“Điều này thể hiện đúng tinh thần, chủ trương của Đảng là xử lý cán bộ không có vùng cấm. Ở đây đã xử lý tận những cán bộ cấp cao, tư lệnh ngành khi họ có sai phạm trong công tác quản lý. Sắp tới người dân chúng tôi mong muốn Đảng, Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh hơn, quyết liệt hơn nữa công cuộc phòng chống tham nhũng này để có những bài học kinh nghiệm sâu sắc với những cán bộ đang đương chức”- chị Phạm Hồng Thu nói.            

Ông Lê Trọng Lư, ở thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế cho rằng, kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầ tư và Phát triển (BIDV) là xác đáng.

Dư luận đồng tình việc khai trừ cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà ra khỏi Đảng.

“Tôi thấy ông Trần Bắc Hà là phải chịu trách nhiệm lớn. Ví dụ như cho vay 4.700 tỷ đối với 12 công ty liên quan đến Ngân hàng Xây dựng. Vì thế cho nên việc kiểm điểm ông này là phải nghiêm. Ông Bắc Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc. Theo tôi là phải đưa ra pháp luật để xử lý thôi để  cho các Ngân hàng khác, các đồng giám đốc khác cũng thấy rằng vao trò của mình rất quan trọng trong tập trung dân chủ để làm tốt công việc của mình”- ông Lê Trọng Lư nói.

Ông Trần Văn Mỹ, đảng viên cư trú tại thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) bày tỏ đồng tình với các kết luận xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 26 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

 Ông Trần Thức Liên,  đảng viên ở Nghệ An cũng đánh giá cao kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương về việc thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển(BIDV) và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 26.  Theo ông Thức Liên, việc này thể hiện sự quyết liệt và kiên quyết nghiêm khắc của Đảng đối với những cán bộ, đảng viên vi phạm, đồng thời củng cố niềm tin trong quần chúng nhân dân đối với Đảng ta./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Khai trừ cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà ra khỏi Đảng
Khai trừ cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà ra khỏi Đảng

VOV.VN - UBKT  thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV.

Khai trừ cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà ra khỏi Đảng

Khai trừ cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà ra khỏi Đảng

VOV.VN - UBKT  thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV.

Đề nghị thi hành kỷ luật  ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn
Đề nghị thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn

VOV.VN - Ủy ban Kiểm tra TƯ đề nghị xem xét thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, nguyên Bộ trưởng và Bộ trưởng Bộ TTTT.

Đề nghị thi hành kỷ luật  ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn

Đề nghị thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn

VOV.VN - Ủy ban Kiểm tra TƯ đề nghị xem xét thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, nguyên Bộ trưởng và Bộ trưởng Bộ TTTT.