Khai mac hoi nghi bo truong ngoai giao AMM-47<VOV.VN

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 47 (AMM-47)

VOV.VN - ASEAN tiếp tục phấn đấu, xây dựng thành công một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, hòa bình, và thịnh vượng.

Ngày 8/8/2014, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 (AMM-47) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Nay Piy Taw, Myanmar, mở đầu chuỗi các Hội nghị lớn giữa ASEAN với các Đối tác, cũng như Hội nghị Ngoại trưởng Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 21 (ARF-21) sẽ diễn ra trong thời gian này. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các sự kiện này.

Ngày khai mạc AMM-47 cũng trùng với ngày kỷ niệm 47 năm thành lập ASEAN. Trong phát biểu khai mạc, Tổng thống Myanmar Thein Sein, nước Chủ tịch nhấn mạnh các thành quả to lớn mà ASEAN đạt được trong 47 năm qua, và nêu rõ quyết tâm của các nước thành viên ASEAN tiếp tục phấn đấu, xây dựng thành công một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, hòa bình, và thịnh vượng.

Theo đó, ASEAN cần phát huy vai trò trung tâm và chủ đạo trong xây dựng cấu trúc an ninh khu vực, trên cơ sở nâng cao giá trị của các công cụ và khuôn khổ hợp tác ở khu vực; đồng thời, cần đẩy mạnh liên kết kinh tế nội khối, thu hẹp khoảng cách phát triển, xóa đói giảm nghèo, ứng phó hiệu quả với các thách thức đang nổi lên, hướng tới một Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững.

Tổng thống Myanmar cũng nêu rõ, sau 47 năm thành lập và phát triển, hơn bao giờ hết, ASEAN càng cần đề cao tinh thần đoàn kết, nâng cao uy tín và vị thế, tạo nền tảng vững chắc cho Cộng đồng ASEAN tiến bước vào một giai đoạn phát triển mới sau 2015.

Cũng trong buổi sáng hôm nay, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã chào xã giao Tổng thống Myanmar U Thein Sein.

Sau phiên khai mạc, các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã họp Hội nghị thường niên của Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á Không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ)./.

Theo Bộ Ngoại giao

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN