Khai trương văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hàng Châu

VOV.VN -Đây là Văn phòng xúc tiến thương mại thứ 2 của Việt Nam tại Trung Quốc, sau Văn phòng thứ nhất tại Trùng Khánh, Trung Quốc.

Nhân dịp tham dự Hội chợ CIIE 2018, chiều 5/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam và đại diện Lãnh đạo Chính phủ Trung Quốc, Bộ Thương mại Trung Quốc và tỉnh Chiết Giang, tham dự Lễ khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại (XTTM) Việt Nam tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Tài chính Bình An Tống Thành Lập. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hàng Châu được thành lập theo chủ trương được nêu trong tuyên bố chung Việt Nam và Trung Quốc nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 10 đến ngày 13/11/2017 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là Văn phòng xúc tiến thương mại thứ 2 của Việt Nam tại Trung Quốc, sau Văn phòng thứ nhất tại Trùng Khánh, Trung Quốc.

Văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hàng Châu đi vào hoạt động sẽ cung cấp và hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc trên địa bàn trong hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, qua đó nâng cao kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước một cách bền vững và tăng cường thu hút đầu tư Trung Quốc vào Việt Nam và ngược lại.

Lãnh đạo Bộ Công thương Việt Nam và tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) kỳ vọng, các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc có thể tìm hiểu về cơ hội hợp tác xuất nhập khẩu các mặt hàng mà hai bên có nhu cầu từ thị trường của nhau. Trong đó, hiện nay có nhiều mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam rất được thị trường Trung Quốc ưa thích.

Trước đó, cũng trong chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh một số doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc trong các lĩnh vực tài chính, nông nghiệp, phát triển hạ tầng như Công ty môi trường Thiên Doanh; Tập đoàn Hoa Thần Thượng Hải...

Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thời gian qua, hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt những thành quả tích cực. Trung Quốc liên tục nhiều năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, đồng thời, Việt Nam cũng duy trì vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, đối tác thương mại lớn thứ 8 của Trung Quốc trên thế giới. 

Nêu cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng cho biết, nhiều nông sản của Việt Nam giữ vị trí tốp đầu trên thế giới như lúa gạo, hồ tiêu, cà phê, điều, cá basa, tôm,… Nhiều chuỗi cung ứng trái cây như thanh long, xoài, nhãn, vải, chôm chôm, bưởi, dưa hấu… thực hành theo quy trình nông nghiệp sạch, thông minh được xuất khẩu đi nhiều quốc gia có tiêu chuẩn nhập khẩu nghiêm ngặt như Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia… Do đó, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Trung Quốc hợp tác nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam, hướng tới cân bằng cán cân thương mại song phương và mong các doanh nghiệp hai bên kết nối hợp tác để hai bên cùng thắng.

Các tập đoàn, doanh nghiệp, nhà đầu tư Trung Quốc đánh giá cao thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và bày tỏ mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp của Việt Nam, nhất là lĩnh vực nông nghiệp đầy tiềm năng. Với thị trường Trung Quốc rộng lớn, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng nông sản lớn, các doanh nghiệp tin tưởng các mặt hàng nông sản của Việt Nam sẽ tiêu thụ tốt tại thị trường Trung Quốc.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới Sân bay Quốc tế Hồng Kiều, rời Thượng Hải, lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng mong muốn cân bằng thương mại 2 nước Việt Nam - Trung Quốc

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định: Nông sản Việt Nam được thị trường Trung Quốc ưa thích nhưng hiện chưa phát huy được hết tiềm năng.

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc đi vào chiều sâu

VOV.VN- Nội dung này được hai bên thống nhất trong chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc

VOV.VN - Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu lớn nhất, thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. 

Tin cùng chuyên mục