Khánh Hòa sẽ kỷ luật lãnh đạo các đơn vị chậm giải ngân vốn đầu tư công

Khánh Hòa sẽ kỷ luật lãnh đạo đơn vị chậm giải ngân vốn đầu tư công

VOV.VN -Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định cho biết, sẽ kỷ luật lãnh đạo các đơn vị chậm giải ngân vốn đầu tư công.

Đây là giải pháp được ông Nguyễn Khắc Định, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa đặt ra tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa 6 vào hôm nay (21/7).

khanh hoa se ky luat lanh dao cac don vi cham giai ngan von dau tu cong hinh 1
Kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI lần thứ 11

Kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa diễn ra trong bối cảnh địa phương này đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức chưa có tiền lệ, do những hậu quả của đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến kinh tế xã hội.

6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trên địa bàn đã giảm hơn 12% so với cùng kỳ, doanh thu du lịch sụt giảm đến 2/3, gần 1.700 doanh nghiệp, gần 60 ngàn người lao động bị ảnh bởi dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp và nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội quan trọng khác đều giảm xuống, ảnh hưởng mọi mặt đến đời sống người dân. Toàn tỉnh có 47 công trình, dự án chậm tiến độ, không giải ngân hoặc giải ngân rất thấp.

Đáng nói, ngoài lĩnh vực chuyên môn, 16 sở, ngành lại được giao nhiệm vụ chủ đầu tư dự án, đơn vị ít nhất cũng 1- 2 dự án, nhiều nhất lên đến 9-10 dự án. Trong khi đó, các Ban quản lý đầu tư xây dựng chuyên ngành thì mỗi ban chỉ được giao từ 3-5 dự án. Các đại biểu đề nghị cần làm rõ trách nhiệm của các chủ đầu tư.

Ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cho biết, tỉnh đã thành lập Tổ tư vấn, Tổ giúp việc giải ngân vốn đầu tư công, nhưng vì sao vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thì chưa thể trả lời được.

khanh hoa se ky luat lanh dao cac don vi cham giai ngan von dau tu cong hinh 2
Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định phát biểu tại phiên khai mạc

Khánh Hòa đang ở nhóm các tỉnh, thành phố giải ngân vốn đầu tư công thấp, mới đạt 20% kế hoạch. Trong thời gian tới, tỉnh Khánh Hòa sẽ có những giải pháp quyết liệt để giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Thường trực Tỉnh ủy sẽ tham gia các đoàn công tác, tháo gỡ khó khăn cho từng dự án cụ thể, HĐND tỉnh khi cần thiết sẽ mỗi tháng họp 1 lần để giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến giải ngân vốn đầu tư công.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Khắc Định, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết, phải có giải pháp đột phá để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, làm rõ trách nhiệm cá nhân. Trong đó, các đơn vị 10 ngày báo cáo lãnh đạo tỉnh kết quả 1 lần, dự án nào không giải ngân được, không làm tốt thì điều chuyển vốn cho dự án mới.

Cùng với đó, cán bộ nào chậm trễ, ì ạch, không làm, làm không được, làm không hiệu quả... thì đình chỉ công tác, bố trí công tác khác. Thường trực Tỉnh ủy cũng sẽ đi tận cơ sở, thúc đẩy từng dự án./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN