Kiên Giang cần tận dụng thời cơ đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Để chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế, Kiên Giang cần xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, tăng cường mời gọi doanh nghiệp đến làm ăn. Đặc biệt, phải đẩy nhanh việc đầu tư phát triển huyện đảo Phú Quốc

Trong 2 ngày 26 và 27/2, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm và làm việc tại tỉnh Kiên Giang. Làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá, Kiên Giang là một trong số ít địa phương ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long có thu nhập bình quân đầu người trên trung bình cả nước, năm 2008 đạt 1.078 USD. Tuy nhiên, chuyển dịch cơ cấu còn chậm. Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội 10 của Đảng, giá trị sản lượng nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế của Kiên Giang không thay đổi, vẫn giữ 47%. Chủ tịch nước cho rằng, đây không hẳn là khuyết điểm của tỉnh mà cần đánh giá khách quan việc cơ cấu kinh tế không chuyển dịch do thời gian qua sản lượng và giá lúa, thuỷ sản tăng mạnh. Qua đây cũng cho thấy, Kiên Giang đang khai thác hiệu quả thế mạnh về sản xuất lúa và nuôi trồng, chế biến thuỷ sản.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhận định, tiềm năng thuỷ sản của Kiên Giang thuộc nhóm đầu đồng bằng sông Cửu Long với diện tích nuôi trồng thuỷ sản gần 80.000 ha. Cũng như các tỉnh khác trong khu vực, vấn đề của Kiên Giang là diện tích nuôi công nghiệp thấp và chính sách thu mua sản phẩm không hợp lý dẫn đến lúc thừa, lúc thiếu nguyên liệu chế biến, giá cả biến động thất thường, gây nhiều thiệt hại cho nông dân cũng như doanh nghiệp.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị, cũng giống như việc đảm bảo giá lúa cho nông dân, vừa rồi Nhà nước đã có chính sách để Tổng công ty Lương thực mua lúa của dân. Vấn đề tôm xuất khẩu cũng nên làm tương tự. Tỉnh phải đề nghị chính sách, các Bộ, ngành trung ương cùng hợp tác, bàn bạc để có thể lập Quĩ bình ổn việc thu mua hải sản, như thế chúng ta mới có lượng hàng đảm bảo xuất khẩu.

Chủ tịch nước gợi mở để chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế, Kiên Giang cần xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng hơn, tăng cường mời gọi doanh nghiệp đến làm ăn. Đặc biệt, phải đẩy nhanh việc thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về đầu tư phát triển huyện đảo Phú Quốc. Chủ tịch nước khẳng định, thời cơ của Kiên Giang đang rất thuận lợi do là địa phương duy nhất có 2 sân bay và được hưởng cơ chế đặc biệt để phát triển Phú Quốc. Lãnh đạo và nhân dân trong tỉnh cần bắt tay khẩn trương thực hiện, không để lỡ thời cơ. Kiên Giang phải xác định tinh thần xây dựng Phú Quốc không chỉ cho riêng mình mà còn vì cả nước.


Chủ tịch nước thăm Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang

Thăm Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt biểu dương những việc làm tình nghĩa và tấm lòng nhân ái cao cả vì người nghèo của Hội. 5 năm qua, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang vận động được hơn 128 tỷ đồng, giúp hơn 1.000 gia đình nghèo có mái ấm, 18.000 người mù thấy ánh sáng, 200 trẻ em thoát chết vì bệnh tim, 2.000 người tàn tật được nhận xe lăn và xây dựng hàng chục cầu, trường học... Chủ tịch nước nhấn mạnh “đó là những tấm lòng vàng mà không bút mực nào tả hết được”.

Ra thăm cán bộ, chiến sĩ Hải quân vùng 5 đóng tại huyện đạo Phú Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ cần tăng cường quan hệ, củng cố tình hữu nghị với hải quân các nước láng giềng, bình tĩnh xử lý những vướng mắc nảy sinh, tránh để xảy ra xung đột. Cán bộ, chiến sĩ hải quân vùng 5 cũng cần tích cực tuyên truyền, vận động ngư dân không vì lợi nhỏ trước mắt mà vi phạm đánh bắt hải sản trên vùng biển của nước bạn.

Trong thời gian thăm và làm việc tại Kiên Giang, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Phú Quốc, thăm Khu di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc, dâng hương tưởng niệm tại Đền thờ Anh hùng Dân tộc Nguyễn Trung Trực./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên