Kon Tum cần giảm khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng

Để thực hiện nhiệm vụ này, tỉnh phải biết tận dụng những chính sách hỗ trợ người nghèo; phát triển trồng cà phê, cao su và hồ tiêu…  

Tiếp tục chuyến công tác tại Tây Nguyên, trong hai ngày 16 và 17/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Trung ương làm việc tại tỉnh Kon Tum.

Các nội dung chính được nêu ra gồm: tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, kết luận số 02 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 11 của Chính phủ và công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp.

Đến Kon Tum, cơ sở đầu tiên mà Tổng Bí thư thăm và tìm hiểu tình hình thực tiễn là thôn Đắk Mút, xã Đắk Ma, huyện Đắk Hà... Già làng và bà con dân tộc Bana đã có mặt tại Nhà truyền thống từ rất sớm để đón chào đoàn công tác trong tiếng trống, chiêng vang rền của ngày Hội lớn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng  thăm bà con Bana ở Đăk Hà

Là thôn có toàn bộ dân số là người dân tộc thiểu số, những năm qua, đồng bào thôn Đắk Mút luôn được sự quan tâm của chính quyền địa phương, đời sống của bà con không ngừng đựơc nâng cao. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ vui mừng cùng bà con khi mới có một cơn mưa lớn trên diện rộng, góp phần làm giảm đáng kể tình hình hạn hán hiện nay.

Làm việc với lãnh đạo huyện Đắk Hà, Tổng Bí thư cho rằng, giao đất, giao rừng là chủ trương lớn cần tiếp tục tổng kết, rút kinh nghiệm để nhân dân có đất sản xuất, sống được nhờ rừng, bảo vệ tài nguyên đất, tài nguyên rừng.

Sau khi tới thăm mô hình “Ngân hàng lương thực” giúp đỡ hộ nghèo khi giáp hạt, đoàn công tác ghi nhận và đánh giá cao cách làm này, cho rằng cần nhân rộng hơn nữa vì đó chính là một hình thức chăm lo, giúp đỡ hộ nghèo gặp khó khăn. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhất trí cao với những định hướng phát triển của huyện, trong đó xác định cà phê, cao su và hồ tiêu là cây chủ lực, cây xoá đói giảm nghèo cho đồng bào.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị, huyện Đắk Hà cần đặc biệt quan tâm công tác xây dựng Đảng, bồi dưỡng kết nạp đảng viên người dân tộc thiểu số, giảm tính hành chính, hình thức trong hoạt động của một số tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội. Cùng với phát triển kinh tế, huyện cần quan tâm công tác dân vận, nâng cao trình độ, nhận thức của nhân dân, chú ý đào tạo đội ngũ cán bộ trẻ.

Bên cạnh những thuận lợi, vẫn còn những khó khăn phía trước, đòi hỏi Đảng bộ và chính quyền địa phương phải không ngừng củng cố khối đại đoàn kết, thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước một cách chủ động những có sáng tạo, phù hợp với đặc thù của địa phương. Tận dụng tốt cơ chế chính sách với các biện pháp quyết liệt nhằm giảm khoảng cách giàu nghèo và chênh lệch mức sống giữa các vùng, các khu dân cư.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng làm việc với lãnh đạo tỉnh

Sáng cùng ngày, phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Kon Tum, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những thành tựu mà tỉnh đạt được, góp phần vào thành công chung của đất nước. Sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Kon Tum đã triển khai nhiều nội dung thiết thực, tạo không khí phấn khởi trong nhân dân. Năm 2010, trong tình hình khó khăn chung, Kon Tum vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng kinh tế 15,6% là thành tựu đáng ghi nhận.

Tổng Bí thư đề nghị, Đảng bộ tỉnh cần tiếp tục quán triệt sâu rộng, thiết thực và hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng.

Trong công tác lãnh đạo phát triển kinh tế xã hội, Tổng Bí thư cho rằng, tỉnh cần tận dụng tối đa tiềm năng thế mạnh, làm tốt việc giãn dân, hỗ trợ các hộ tái định cư ổn định cuộc sống, chăm lo cho các hộ nghèo, dân tộc thiểu số. Tiếp tục triển khai, rà soát, kiểm tra việc thực hiện Kết luận 02 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 11 của Chính phủ với các nhóm giải pháp chủ yếu đã đề ra nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội. Cùng với phát triển kinh tế, cần xác định đảm bảo an ninh quốc phòng cũng là một nhiệm vụ chiến lược vì các thế lực thù địch vẫn không ngừng chống phá cách mạng, chia rẽ nội bộ…

Đối với công tác công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, Tổng Bí thư và đoàn công tác nhất trí với kiến nghị một số huyện của tỉnh Kon Tum đuợc tổ chức bầu cử sớm một ngày nhằm đảm bảo tiến độ bầu cử do đặc thù miền núi, giao thông, thông tin khó khăn lại đúng vào mùa mưa. 

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác ghi nhận ý kiến của tỉnh Kon Tum kiến nghị Bộ Chính trị sớm ban hành Nghị quyết mới về phát triển vùng Tây Nguyên, quy định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của cơ quan chuyên trách giam mưu giúp việc huyện uỷ, thành uỷ trực thuộc tỉnh. Tỉnh cũng đề nghị xem xét cho áp dụng cơ chế riêng đối với Kon Tum trong thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ; chỉ đạo giải quyết dứt điểm những tồn đọng trong bồi thường, hỗ trợ tái định cư, định canh công trình thuỷ điện Plei Krông và thuỷ điện Yaly, có cơ chế chính sách khuyến khích nhân dân trong công tác bảo vệ rừng.

Nhân dịp làm việc tại Kon Tum, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã đi thăm và tặng quà một số gia đình chính sách và lão thành cách mạng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.