Kon Tum phải tập trung xây dựng mô hình làng kiểu mẫu

Chủ tịch nước lưu ý, Kon Tum và các hộ gia đình cần phải tập trung xây dựng được mô hình làng kiểu mẫu gắn với xây dựng mô hình nông thôn mới.  

Chiều 15/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm và làm việc tại huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Chủ tịch nước đã đi kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia nằm trên địa bàn huyện Sa Thầy.

Điểm đầu tiên Chủ tịch nước đến thăm là Đồn Biên phòng YaLân (707).

Kon Tum ngày nay (Ảnh: Internet)

Thay mặt cán bộ chiến sĩ, Thượng tá Lê Quốc Việt- Đồn trưởng Đồn biên phòng 707 báo cáo với Chủ tịch nước về một số hoạt động của đồn. Với nhiệm vụ đảm bảo 21km vùng biên giới trên địa bàn huyện, những năm qua, đồn biên phòng 707 luôn triển khai nhiều giải pháp đồng bộ phối hợp với chính quyền xã Moray và xã huyện Tà Veng của Campuchia giữ vững an ninh trật tự vùng biên. Đồn biên phòng 707 cũng đã vận động tuyên truyền cho quần chúng nhân dân chấp hành đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và hiệp định về quy chế biên giới; không nghe kẻ địch, các đối tượng xấu xúi giục, kích động vượt biên, đồng thời giúp dân triển khai mô hình điểm trồng cây cao su, cây điều và mô hình trồng lúa nước 2 vụ cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao nỗ lực của cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng 707 trong việc giữ vững an ninh trật tự vùng biên và giúp đỡ đồng bào dân tộc xóa đói giảm nghèo phát triển kinh tế. Chủ tịch nước lưu ý, là đơn vị đóng ở vị trí chiến lược lại là nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, cán bộ, chiến sĩ đòn biên phòng 707 nói riêng và lực lượng biên phòng nói chung cần làm tốt hơn nữa công tác dân vận, gắn kết mật thiết với bà con để giữ vững an ninh vùng biên và xây dựng tuyến biên giới Sa Thầy là tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Sau khi thăm Đồn biên phòng 707, Chủ tịch nước và đoàn công tác đã đến thăm Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Mô Rai. Đây là mô hình nằm trong dự án làng thanh niên lập nghiệp do Trung ương Đoàn đề xướng.  Làng có quy mô 2.764ha có khả năng tiếp nhận 150 hộ gia đình được triển khai từ năm 2009. Đến nay, sau 3 năm đã có 80 hộ thanh niên xung phong đến lập nghiệp tại Làng đóng trên tuyến biên giới thuộc xã Mô Ray.

Sau khi thăm và tặng quà và một số hộ gia đình, Chủ tịch nước đã làm việc với Tổng hội Thanh niên xung phong Kon Tum- đơn vị được giao chủ trì thực hiện dự án và lắng nghe những ý kiến đề xuất của các hộ gia đình thanh niên đang sinh sống tại đây. Chủ tịch nước hoan nghênh tinh thần thanh niên xung kích vượt mọi khó khăn để lập nên làng thanh niên lập nghiệp trên vùng biên giới vừa góp phần giải quyết việc làm, phát triển kinh tế, vừa giữ gìn vùng biên giới của tổ quốc.

Chủ tịch nước cũng lưu ý lãnh đạo tỉnh Kon Tum và các hộ gia đình cần phải tập trung xây dựng được mô hình làng kiểu mẫu gắn với xây dựng mô hình nông thôn mới, trong đó phải áp dụng ngay tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao chất lượng cây trồng vật nuôi tạo ổn định cuộc sống và phát triển mô hình sản xuất hàng hóa. Bên cạnh đó, việc tổ chức mô hình làng thanh niên cần chú ý ưu tiên thu hút đồng bào dân tộc tại địa phương và phối hợp tốt với lực lượng biên phòng để vừa phát triển kinh tế vừa xây dựng tuyến biên giới hòa bình phát triển.

Nhân dịp về thăm xã Moray, Chủ tịch nước cũng đã đến thăm một số hộ gia đình đồng bào dân tộc Rơ-măm. Đây là dân tộc ít người sinh sống chủ yếu trên địa bàn xã.

 Chủ tịch nước cũng đã đến thăm và làm việc với công ty Cao su 78 đóng trên địa bàn xã Moray và nghe lãnh đạo huyện Sa Thầy báo cáo về tình hình phát triển kinh tế của huyện./.