​Kỷ luật hơn 4.300 cán bộ, đảng viên do tham nhũng, cố ý làm trái

VOV.VN - Từ năm 2013 đến nay, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật hơn 4.300 cán bộ, đảng viên do tham nhũng, cố ý làm trái.

Sáng 16/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tổ chức Phiên họp thứ 14 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo để kiểm điểm, đánh giá kết quả sau 5 năm hoạt động của Ban Chỉ đạo và đề ra nhiệm vụ trọng tâm công tác thời gian tới; đánh giá kết quả công tác 7 tháng qua và đề ra nhiệm vụ những tháng cuối năm 2018.  

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp

Kỷ luật 56 cán bộ diện Trung ương quản lý

Trình bày báo cáo tại Hội nghị, ông Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương nêu rõ: Sau 5 năm thành lập, Ban Chỉ đạo đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; đưa một số vụ án, vụ việc tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp vào theo dõi, chỉ đạo ở 3 cấp độ để tập trung chỉ đạo xử lý nghiêm minh với nguyên tắc: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai".

Trong tổng số 68 vụ án, 57 vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, đến nay đã kết thúc điều tra, truy tố và đưa ra xét xử sơ thẩm 40 vụ án/500 bị cáo, với các mức án nghiêm khắc, đúng quy định của pháp luật, rất nghiêm minh nhưng cũng rất nhân văn. Nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, kể cả những vụ án tồn đọng kéo dài từ nhiều năm trước đã được chỉ đạo xử lý dứt điểm. 

Ban Chỉ đạo đã tổ chức 40 Đoàn công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng tại 15 cấp ủy, tổ chức đảng ở Trung ương và 63 ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương, qua kiểm tra, giám sát, đôn đốc đã kiến nghị 404 nhóm vấn đề về hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật, chỉ đạo xử lý 452 vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế; chỉ đạo kiểm tra chuyên đề về phòng, chống tham nhũng trong lĩnh vực thuế và hải quan; rà soát hoạt động tín dụng tại các ngân hàng thương mại nhà nước; chỉ đạo rà soát các kết luận thanh tra, kiểm toán. 

Từ năm 2013 đến nay, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật hơn 4.300 cán bộ, đảng viên do tham nhũng, cố ý làm trái; qua thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý hơn 400 ngàn tỷ đồng và 18.525 ha đất, chuyển 515 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự sang cơ quan có thẩm quyền để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Nhất là, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra, làm rõ, kết luận, quyết định thi hành kỷ luật và đề nghị Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư kỷ luật nghiêm minh nhiều tổ chức đảng và đảng viên là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước vi phạm, cả đương chức và đã nghỉ hưu (từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII đến nay đã thi hành kỷ luật 56 cán bộ diện Trung ương quản lý). 

Những kết quả trên khẳng định, chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo trực thuộc Bộ Chính trị, do Tổng Bí thư làm Trưởng ban và tái lập Ban Nội chính Trung ương làm nhiệm vụ Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo là đúng đắn, cần thiết, kịp thời, tạo được sự đồng thuận và niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; phát huy hiệu quả tích cực trong công tác phòng, chống tham nhũng. 

Làm quyết liệt nhưng giữ được ổn định, không gây ra đổ vỡ

Phát biểu kết luận Phiên họp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Sau 5 năm thành lập Ban Chỉ đạo đã có nhiều cố gắng, nhiều đổi mới cả về nội dung và phương thức hoạt động, làm việc trách nhiệm, nghiêm túc và thu được nhiều kết quả cụ thể. Nhờ đó công tác phòng, chống tham nhũng có bước tiến mạnh, nhất là hơn 2 năm gần đây. Tham nhũng từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi, có chiều hướng thuyên giảm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo niềm tin trong nhân dân, tạo hiệu ứng tích cực lan tỏa trong xã hội. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, nhìn tổng quát sau 5 năm thành lập, Ban Chỉ đạo đã có nhiều cố gắng, có nhiều đổi mới, cả về nội dung và phương thức, làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, thu được nhiều kết quả cụ thể, nhờ đó công tác phòng chống tham nhũng có bước tiến mạnh, nhất là 2 năm gần đây. Tham nhũng từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi, có chiều hướng thuyên giảm…, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, tạo niềm tin của nhân dân, tạo hiệu ứng tích cực lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.

Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư đã chỉ ra một số kinh nghiệm, bài học, trong đó bao gồm Ban Chỉ đạo với quyết tâm cao, đồng thuận lớn, chỉ đạo quyết liệt, làm bài bản, nền nếp, có nhiều cách làm sáng tạo, đổi mới. Theo nguyên tắc làm bước nào chắc bước đó, dễ trước, khó sau, rõ đến đâu, xử lý đến đó, kỷ luật đảng trước, kỷ luật hành chính sau. Phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ, làm đúng việc, thuộc bài, không lấn sân sang công việc của các cơ quan chức năng.

“Kinh nghiệm là xử lý rất nghiêm khắc nhưng cũng rất nhân văn, có lý có tình, không đao to búa lớn, nhưng tâm phục khẩu phục, làm quyết liệt nhưng giữ được ổn định, không gây ra đổ vỡ. Kết hợp giữa xây và chống, chống và xây, ngăn chặn phòng ngừa, mở đường cho đối tượng sửa chữa, tiến bộ, thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, được nhân dân đồng tình, ủng hộ cao. Không những không ảnh hưởng, mà kinh tế, xã hội lại tốt lên. Hoạt động của các cơ quan tốt lên, tất cả vào cuộc thành phong trào, thành xu hướng”- Tổng Bí thư nói.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo xây dựng được lề lối, cách thức làm việc hợp lý, nền nếp, kỹ lưỡng, phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng đi liền với kiểm tra, đôn đốc. Tập trung phát hiện, xử lý kịp thời những khâu yếu việc khó, có nhiều vướng mắc trong công tác phát hiện, xử lý tham nhũng để chỉ đạo, tháo gỡ, lựa chọn những lĩnh vực trọng tâm để kiểm tra, giám sát, đôn đốc, đặc biệt đã chỉ đạo khắc phục những vướng mắc trong công tác giám định tư pháp, nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng...

“Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo tập trung thu hồi tài sản, và coi đây là yếu tố giảm nhẹ chứ không phải tăng nặng. Theo trong báo cáo, 5 năm qua, trong số những vụ án đã xét xử, đã xử lý trên 35.000 tỷ đồng. Còn những vụ thanh tra, kiểm toán, kiến nghị thu hồi hơn 400.000 tỷ, và hơn 18.000 ha đất. Chưa bao giờ làm được lớn như vậy!” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Chỉ đạo định hướng thông tin, tuyên truyền, đưa tin công khai, phát huy sức mạnh tổng hợp của Mặt trận Tổ quốc, nhân dân và báo chí trong công tác phòng chống tham nhũng, tạo sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân...

Tổng Bí thư cũng chỉ một số hạn chế cần khắc phục như việc xây dựng cơ chế  chính sách vẫn còn chậm, vẫn còn sơ hở, dễ bị lợi dụng để tham nhũng, nhất là cơ chế, chính sách về quản lý kinh tế, xã hội, kê khai, kiểm soát tài sản;  tình trạng trên nóng dưới lạnh đã có chuyển biến, nhưng cần phải chuyển biến mạnh hơn nữa, tích cực hơn nữa, vẫn còn để cho một số tội phạm bỏ trốn, tẩu tán tài sản ra nước ngoài; trong một số trường hợp, một số khâu sự phối hợp chưa được nhuần nhuyễn, ăn khớp.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, phải nắm bắt tâm trạng xã hội hiện nay để làm tốt hơn nữa công việc trong thời gian tới. Đó là tâm trạng lo lắng và mong muốn làm sao duy trì và đẩy mạnh lên, không được làm làm yếu đi công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Nhấn mạnh đây là cuộc đấu tranh vô cùng phức tạp, khó khăn, lâu dài, phải kiên trì, làm đi làm lại, Tổng Bí thư yêu cầu từng cơ quan phải luôn tìm cách để hoàn thiện mình hơn, làm quyết liệt và hiệu quả cao hơn nữa.

Tổng Bí thư yêu cầu các cơ quan chức năng cần triển khai một cách bài bản, có kế hoạch, tập trung khắc phục những điểm yếu như đã nêu, nhất là tình trạng trên nóng dưới lạnh, tình trạng tham nhũng vặt..

Tại phiên họp, Ban chỉ đạo đã xác định một số nhiệm vụ công tác những tháng cuối năm 2018, trong đó bao gồm: Chỉ đạo khẩn trương hoàn thành kết luận thanh tra việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn, Dự án mở rộng Nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn II, Dự án mở rộng Nhà máy Đạm Hà Bắc và các vụ việc theo yêu cầu của Thường trực Ban Chỉ đạo.

Hoàn thành việc rà soát các kết luận thanh tra, kiểm toán một số dự án gây thất thoát, thua lỗ kéo dài, dư luận xã hội quan tâm; kiểm tra công tác luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ trong phạm vi cả nước; thanh tra chuyên đề quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm thuốc chữa bệnh và trang thiết bị y tế; Ủy ban kiểm tra Trung ương tiến hành kiểm tra một số cấp ủy cấp huyện và cơ sở có dấu hiệu vi phạm để chấn chỉnh công tác kiểm tra, kỷ luật đảng ở cơ sở;

Tập trung chỉ đạo để kết thúc điều tra 10 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 7 vụ án; xét xử sơ thẩm 10 vụ án; xét xử phúc thẩm 8 vụ án; xử lý 32 vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo./.

 

Tin liên quan

Tổng Bí thư chỉ đạo sắp xếp bộ máy, nhân sự công an
Tổng Bí thư chỉ đạo sắp xếp bộ máy, nhân sự công an

VOV.VN - Tổng Bí thư lưu ý, cần làm từng bước cho chắc chắn, chỗ nào chín, đã rõ, được thực tiễn chứng minh là đúng thì triển khai làm. 

Tổng Bí thư chỉ đạo sắp xếp bộ máy, nhân sự công an

Tổng Bí thư chỉ đạo sắp xếp bộ máy, nhân sự công an

VOV.VN - Tổng Bí thư lưu ý, cần làm từng bước cho chắc chắn, chỗ nào chín, đã rõ, được thực tiễn chứng minh là đúng thì triển khai làm. 

Tổng Bí thư: “Phía sau nhà ngoại giao là Đảng, đất nước và nhân dân“
Tổng Bí thư: “Phía sau nhà ngoại giao là Đảng, đất nước và nhân dân“

VOV.VN - "Nhà ngoại giao luôn ghi nhớ rằng, phía sau mình là Đảng, là đất nước, là nhân dân. Phải tự tin, vững vàng, kiên định và khôn khéo".

Tổng Bí thư: “Phía sau nhà ngoại giao là Đảng, đất nước và nhân dân“

Tổng Bí thư: “Phía sau nhà ngoại giao là Đảng, đất nước và nhân dân“

VOV.VN - "Nhà ngoại giao luôn ghi nhớ rằng, phía sau mình là Đảng, là đất nước, là nhân dân. Phải tự tin, vững vàng, kiên định và khôn khéo".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng tới Đảng Nhân dân Campuchia
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng tới Đảng Nhân dân Campuchia

VOV.VN -Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng có Điện chúc mừng tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng CPP và ông Samdech Techo Hun Sen

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng tới Đảng Nhân dân Campuchia

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng tới Đảng Nhân dân Campuchia

VOV.VN -Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng có Điện chúc mừng tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng CPP và ông Samdech Techo Hun Sen

Tổng Bí thư: Không thể mượn tập thể để hợp thức hóa quyết định cá nhân
Tổng Bí thư: Không thể mượn tập thể để hợp thức hóa quyết định cá nhân

VOV.VN - Đó là khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc về xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở.

Tổng Bí thư: Không thể mượn tập thể để hợp thức hóa quyết định cá nhân

Tổng Bí thư: Không thể mượn tập thể để hợp thức hóa quyết định cá nhân

VOV.VN - Đó là khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc về xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư về thực hiện dân chủ cơ sở
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư về thực hiện dân chủ cơ sở

VOV.VN - VOV trân trọng đăng toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc về xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư về thực hiện dân chủ cơ sở

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư về thực hiện dân chủ cơ sở

VOV.VN - VOV trân trọng đăng toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc về xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở.