Kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Võ Chí Công

Đồng chí Võ Chí Công gắn liền với quá trình cách mạng và những sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng, những chiến công vĩ đại của đất nước ta, nhân dân ta.

Sáng 6/8, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Quảng Nam tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công.

Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Trung ương Đảng - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Ngô Văn Dụ; Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương cùng nguyên các lãnh đảo Quốc hội, Đảng, Nhà nước, các đồng chí lão thành cách mạng và gia đình, người thân của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đọc diễn văn tại buổi lễ

Đọc diễn văn tại Lễ Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ôn lại các chặng đường hoạt động cách mạng và những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc Việt Nam và quê hương Quảng Nam-Đà Nẵng. 

Đồng chí Võ Chí Công tên thật là Võ Toàn, sinh ngày 7/8/1912, trong một gia đình yêu nước tại làng Khương Mỹ, tổng Phú Quý, phủ Tam Kỳ (nay là xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

Được thừa hưởng truyền thống của gia đình, lại được nuôi dưỡng trên mảnh đất quê hương văn hiến, kiên cường bất khuất chống giặc ngoại xâm, đồng chí Võ Chí Công đã sớm giác ngộ cách mạng trở thành người yêu nước, giàu nhiệt huyết cách mạng.

Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Võ Chí Công gắn liền với quá trình cách mạng và những sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng, những chiến công vĩ đại của đất nước ta, nhân dân ta.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ: Là một trong những người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Võ Chí Công suốt đời trung thành tuyệt đối với mục tiêu, lý tưởng cách mạng, một lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, sống giản dị khiêm tốn, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, luôn đặt lợi ích của Đảng, của Tổ quốc và nhân dân lên trên hết, gần gũi quý trọng nhân dân, được đồng chí đồng bào quý mến tin cậy, bạn bè quốc tế trân trọng.

Cả cuộc đời đồng chí Võ Chí Công phấn đấu không mệt mỏi xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Trong những thời điểm bước ngoặt của cách mạng, đồng chí luôn bám sát thực tiễn, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân để từ đó đề xuất với Đảng, Nhà nước những ý kiến quan trọng, góp phần làm xoay chuyển tình hình, đưa đất nước vượt qua khó khăn, thử thách.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng và nhân dân, trên mọi cương vị công tác, đồng chí luôn trăn trở về con đường đi lên của cách mạng, tìm tòi đổi mới tư duy kinh tế, nhất là trong lĩnh việc nông nghiệp. Xuất phát từ thực tiễn, lắng nghe ý kiến của nhân dân đồng chí đã đưa ra những ý kiến quan trong, góp phần vào việc ra đời chỉ thị 100 về cải tiến khoán sản phẩm. Đây là một bước đột phá trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng và sự nghiệp đổi mới nói chung, trong đó dấu ấn cá nhân của đồng chí Võ Chí Công là rất đậm nét

Đồng chí Võ Chí Công là người sống tình nghĩa, đồng cam, cộng khổ với đồng bào, đồng chí những lúc hoạt động bí mật đầy gian lao, cũng như khi cách mạng thành công, kháng chiến thắng lợi.

Phát biểu tại lễ Kỷ niệm, ông Phan Đấu - nguyên Thư ký đồng chí Võ Chí Công trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, đã ôn lại những kỷ niệm sâu sắc với người đồng chí, người anh thân thiết, gần gũi.

Với ông Phan Đấu, đồng chí Võ Chí Công (Anh Năm) là người lãnh đạo đi sâu, đi sát công việc và có nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức hoạt động bí mật, là người nắm bắt tường tận tình hình ở cơ sở nên mỗi khi chiến tranh chuyển giai đoạn đồng chí thường đưa ra quyết định đúng đắn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Hải - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam bày tỏ quyết tâm học tập tấm gương sáng ngời của đồng chí Võ Chí Công. Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục đoàn kết, ra sức thực hiện thắng lợi các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước. Trước mắt là thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI để xứng đáng là mãnh đất “trung dũng kiên cường” quê hương đồng chí Võ Chí Công kính mến.

Trước đó, trong buổi sáng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lão thành cách mạng đã đến dâng hương tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công ở quê nhà xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam./.