Kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ

Kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ

VOV.VN - Tối 24/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM tổ chức kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.

Đây là một trong những hoạt động của thành phố nhằm góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung, giữa TP.HCM và Hoa Kỳ nói riêng.     

ky niem 25 nam thiet lap quan he ngoai giao viet nam – hoa ky hinh 1
Ông Vương Đức Hoàng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM tặng hoa chúc mừng kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ cho bà Marie C. Damour, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM.

Tham dự chương trình có các cán bộ, viên chức Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, đại diện các doanh nghiệp, cộng đồng người dân Hoa Kỳ đang làm ăn, sinh sống, học tập tại thành phố cùng đại diện lãnh sự đoàn các nước tại TP.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Hoa Kỳ TP. HCM nhấn mạnh giá trị lịch sử của mối quan hệ ngoại giao đặc biệt, mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã được khẳng định qua một phần tư thế kỷ; đó là mô hình biến đổi trạng thái giữa chiến tranh và hòa bình, giữa thù hận và tha thứ, giữa ghi nhớ và lãng quên.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng cũng nhắc lại tuyên bố của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo ngày 11/7 vừa qua về mối quan hệ giữa hai nước: “Trong suốt một phần tư thế kỷ qua, hai nước chúng ta đã xây dựng mối quan hệ đối tác và tình bạn được thiết lập dựa trên lợi ích chung, sự tôn trọng lẫn nhau và mối quan hệ ngoại giao giữa nhân dân hai nước. Các tương tác hàng ngày của chúng ta được nhấn mạnh bằng cách gia tăng các mối quan hệ thương mại, đầu tư, hợp tác chiến lược và hợp tác về các vấn đề nhân đạo và di sản chiến tranh”.

ky niem 25 nam thiet lap quan he ngoai giao viet nam – hoa ky hinh 2
Trao tặng Bằng khen của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam cho tập thể Hội hữu nghị Việt – Mỹ TP.HCM và bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Chủ tịch Hội.

Điểm nhấn của lễ kỷ niệm là buổi biểu diễn Ballet Kiều - một trong những hoạt động chào mừng nhằm vinh danh giá trị lịch sử của 25 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao đặc biệt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Kịch múa Ballet Kiều được chuyển thể từ Truyện Kiều, kiệt tác văn học cổ điển của Việt Nam. Một di sản văn hóa tinh thần của người Việt được thể hiện theo một cách hoàn toàn mới, mang tính đột phá và nghệ thuật cao, nhưng vẫn mang thông điệp bao trùm về tính nhân văn, tình yêu, tình bạn cao đẹp.

Bà Marie C. Damour, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. HCM cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố tổ chức chương trình kỷ niệm đầy ý nghĩa và nhấn mạnh, trong 25 năm qua, nhân dân hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam đã có những bước tiến dài trong công cuộc hàn gắn vết thương trong quá khứ. Hai bên đã cùng nhau phát triển, xây dựng mối quan hệ đối tác hữu nghị dựa trên sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau. Đến nay, mối quan hệ song phương đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

ky niem 25 nam thiet lap quan he ngoai giao viet nam – hoa ky hinh 3
Kịch múa Ballet Kiều được chuyển thể từ truyện thơ Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, do Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP. HCM thực hiện.

Theo bà Marie C. Damour, quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước đã và đang phát triển tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực, bao gồm an ninh, thương mại, kinh tế, ngoại giao nhân dân, y tế, môi trường, giáo dục và năng lượng. Những kết nối, hợp tác đó không chỉ củng cố sự thịnh vượng và hoà bình, mà còn thể hiện sự cam kết về một mối quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Bà Marie C. Damour trân trọng, đánh giá cao Liên Hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành TP.HCM và Hội hữu nghị Việt – Hoa Kỳ thành phố đã góp phần thúc đẩy và phát triển mối quan hệ giữa nhân dân hai nước thông qua nhiều hoạt động hợp tác. Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ đối tác với Việt Nam, đạt nhiều kết quả tích cực hơn trong quan hệ giữa hai nước thời gian tới./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN