Kỷ niệm 40 năm giữ gìn, bảo vệ thi hài Hồ Chí Minh

40 năm đã trôi qua kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa, mỗi lần về viếng Bác ai cũng đều cảm thấy ấm lòng bởi dung nhan Bác vẫn sáng tươi, bình dị, gần gũi và thân thương như khi Người còn sống.

Bác nằm đó trong giấc ngủ bình yên, thanh thản với nụ cười phảng phất trên môi. Lăng Bác - ngôi nhà vĩnh hằng của Người giữa Quảng trường Ba Đình lịch sử cũng được duy tu, tôn tạo ngày càng khang trang, đẹp đẽ; đón tiếp tận tình, ân cần, chu đáo đồng bào và khách quốc tế đến thăm Bác, thể hiện tình cảm sâu nặng, đời đời biết ơn đối với con người vĩ đại của một dân tộc luôn khát khao tự do, độc lập.

Giữ yên giấc ngủ của Người, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vượt qua bao khó khăn, thử thách để hoàn thành nhiệm vụ chính trị đặc biệt của mình: Giữ gìn lâu dài và bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác, công trình Lăng của Người và tổ chức đón tiếp đồng bào và khách quốc tế đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sáu lần di chuyển thi hài Bác trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ ác liệt, trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa, mưa nắng thất thường và với những yêu cầu rất khắt khe, Đoàn 69 (tiền thân của Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành lập ngày 16/2/1970) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, bảo vệ an toàn thi hài Bác cho muôn đời sau.

Ngày ngày dòng người từ khắp mọi nơi đến viếng lăng Bác Hồ

Ngày 29/8/1975, Ngày khánh thành Lăng Bác, cũng là ngày tổ chức buổi lễ viếng Bác đầu tiên đã trở thành Ngày truyền thống của Bộ đội bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đón Bác về Lăng, Đoàn 69 phải đảm nhiệm hàng loạt công việc, vừa theo dõi, giữ gìn thi hài Bác, vừa bảo đảm an toàn tối đa cho tất cả các trang thiết bị vận hành trong Lăng và giữ cho các lễ viếng được tổ chức trang nghiêm.

Xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ trong hoàn cảnh mới, ngày 28/12/1975, Quân ủy Trung ương đã thành lập Đơn vị bộ đội bảo vệ Lăng. Ngày 14/5/1976, Bộ trưởng Quốc phòng quyết định thành lập Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, lấy phiên hiệu là Đoàn 969, có nhiệm vụ trực tiếp chăm lo, giữ gìn thi hài của Bác; quản lý, sử dụng các thiết bị máy móc của các công trình kiến trúc ở khu vực Lăng; tổ chức gác danh dự và bảo vệ an toàn khu vực Lăng; tổ chức đón tiếp nhân dân và khách quốc tế đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các sinh hoạt chính trị, văn hóa tại Lăng.

Từ ngày mở cửa đến tháng 2/2009, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đón tiếp hơn 37 triệu lượt người vào viếng Bác; trong đó có gần 4,9 triệu lượt khách nước ngoài của hơn 160 nước và tổ chức quốc tế; đón tiếp, phục vụ 1.398 buổi sinh hoạt chính trị, văn hóa tại Lăng.

Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Quân công hạng Nhất, Huân chương Quân công hạng Ba; Giải thưởng Nhà nước về cụm công trình khoa học công nghệ giữ gìn thi hài Chủ tịch.

Ngoài ra, Viện 69, đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh được tuyên dương Đơn vị Anh hùng Lao động, năm 1995. Đoàn 195 được phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang, năm 2000. Bộ Tư lệnh được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới, năm 2004./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên