Kỷ niệm 45 năm những chuyên gia quân sự Nga đầu tiên đến Việt Nam

Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Bùi Đình Dĩnh: Sự giúp đỡ quý báu của các chuyên gia Nga đã góp phần vào thắng lợi chung của toàn dân tộc Việt Nam.

Tại Bảo tàng Phòng không ở thành phố Balasikha, ngoại ô Moscow - LB Nga, vừa diễn ra buổi gặp mặt kỷ niệm 45 năm những chuyên gia quân sự Nga đầu tiên đến Việt Nam.

Buổi gặp do Tổ chức Xã hội Liên vùng của các Cựu chuyên gia trong cuộc chiến tranh Việt Nam tổ chức, với sự có mặt của các cựu chuyên gia quân sự từng làm việc tại Việt Nam, đại biểu các tổ chức Xã hội của Nga và Moscow, Hội hữu nghị Nga-Việt, đại diện chính quyền địa phương của Nga, Tư lệnh lực lượng tên lửa phòng không Nga, Trung tướng Gu-mi-ôn-nưi... Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Bùi Đình Dĩnh, các tuỳ viên quân sự cùng nhiều cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, đại biểu các Hiệp hội người Việt tại Nga cùng tham gia cuộc gặp mặt.

Tại buổi gặp, các cựu chuyên gia, đại biểu Nga và Việt Nam bồi hồi kể cho nhau nghe những câu chuyện cảm động, xem những thước phim tư liệu, những hình ảnh hào hùng không thể nào quên của thời kỳ chiến tranh. Đây còn là dịp để các đại biểu biết về cuộc sống, sức khoẻ của nhau và cùng chia sẻ những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Bùi Đình Dĩnh phát biểu tại buổi gặp mặt

Bày tỏ niềm vui mừng được gặp mặt các cựu chuyên gia quân sự Nga, những người đã từng giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trước đây, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Bùi Đình Dĩnh nhấn mạnh ý nghĩa và những đóng góp của các cựu chuyên gia quân sự Nga trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ Quốc. Với sự giúp đỡ quý báu này, các chiến sỹ quân đội Việt Nam nhanh chóng nắm bắt, sử dụng hiệu quả trang thiết bị kỹ thuật quân sự hiện đại trong các trận chiến đấu chống ngoại xâm, góp phần vào thắng lợi chung của toàn dân tộc Việt Nam.

Ông Nhi-kô-lai Kô-le-snic, Chủ tịch Tổ chức Xã hội Liên vùng của các Cựu chuyên gia trong cuộc chiến tranh Việt Nam, bày tỏ niềm vui mừng được họp mặt ôn lại những ngày lịch sử, đáng nhớ không chỉ đối với nhân dân Việt Nam, mà còn là đối với nhiều chuyên gia quân sự Liên Xô (trước đây) và LB Nga.

Còn ông Nô-vin-ski, sang Việt Nam những năm 1966, 1967 xúc động nói: “Tôi rất xúc động khi góp phần nhỏ bé để nhân dân Việt Nam có cuộc sống hoà bình. Tôi cũng rất cảm ơn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện đón chúng tôi. Hôm nay, chúng ta gặp nhau ở đây để ôn lại những ngày tháng hào hùng, thật tuyệt vời. Chúc cho tình hữu nghị của chúng ta đã được tôi luyện trong đấu tranh chống xâm lược, tiếp tục bền chặt hơn nữa”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên