Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ về thăm Thanh Hóa
Phấn đấu đến năm 2020 Thanh Hóa trở thành một trong những tỉnh tiên tiến”; trở thành tỉnh giàu đẹp, kiểu mẫu như Bác Hồ hằng mong muốn.
Sáng 20/2, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ về thăm Thanh Hóa và phát động phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới", xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu".
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; đại diện lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, địa phương cùng đông đảo người dân đã tới tham dự.
Cách đây vừa tròn 65 năm vào ngỳ 20/2/1947, trong lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp vừa mới bắt đầu, Bác Hồ đã về thăm và nói chuyện với đồng bào và cán bộ tỉnh Thanh Hóa. Trong bộn bề công việc kháng chiến, Người đã tiên liệu về “một thế đi của nước, một xu hướng phát triển của dân tộc, về thắng lợi của các mạng, do đó phải bắt tay ngay vào nhưng công việc chuẩn bị cho tương lai”. Và Bác đã nhắn gửi công việc trọng đại ấy với đồng bào, cán bộ, chiến sĩ tỉnh Thanh, với mong muốn Thanh Hóa phải xây dựng được một tỉnh kiểu mẫu.
Suốt 65 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa luôn canh cánh trong lòng lời dạy và cũng là mong muốn của Bác, là xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh kiểu mẫu. Tuy chưa được như mong muốn, nhưng với tinh thần đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, từ một tỉnh nghèo, hiện nay Thanh Hóa trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển ổn định, cơ sở hạ tầng bước đầu đã đáp ứng được nhu cầu hiện đại hóa.
Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, ông Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết: “Bước vào thời kỳ đổi mới, nhất là những năm gần đây, chúng ta vui mừng báo công lên với Bác, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh luôn đạt trên 10%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, từ một địa phương thường xuyên thiếu đói đến nay tỉnh đã đạt trên 1,6 triệu tấn lương thực. Cùng với nông nghiệp, công nghiệp tăng trưởng khá, trên địa bàn tỉnh có 42 dự án đầu tư trực tiếp ở nước ngoài, tổng số vốn trên 7 tỷ đô USD, xếp thứ 9 trong cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài; giá trị xuất khẩu đạt gần 500 triệu USD, thu ngân sách năm 2011 đạt gần 5.000 tỷ đồng. Đó chính là tiền đề vững chắc để tương lai không xa nữa tỉnh ta đạt tỉnh mẫu, đáp lại niềm mong mỏi của Bác Hồ”.
Thay mặt Đảng và Nhà nước, phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong 65 năm qua; đặc trong thời gian gần đây, Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa lại tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, năng động, sáng tạo thực hiện đường lối đổi mới; đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới.
![]() |
|
Chủ tịch nước thăm Khu di tích lịch sử Lam Kinh |
Chủ tịch nước cũng lưu ý, để thực hiện được lời dạy của Bác “Thanh Hóa phải trở thành một tỉnh kiểu mẫu… làm sao cho mọi mặt chính trị, kinh tế, quân sự, phải là kiểu mẫu” thì Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa cần phải nỗ lực phấn đấu cao hơn nữa, nhiều hơn nữa trong những năm tới.
Chủ tịch nước nhấn mạnh: Thanh Hóa đất rộng, có rừng, có biển, tài nguyên thiên nhiên phong phú. Đây là những tiềm năng, lợi thế to lớn mà Đảng bộ Thanh Hóa cần khai thác phát huy cao nhất, có hiệu quả nhất theo hướng phát triển theo chiều sâu; có năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cao và thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới.
Trong đó, điều hết sức quan trọng là phải phát huy và thực hiện đầy đủ quyền làm chủ của nhân dân, thu hút sự tham gia chủ động, tích cực của mọi người, mọi nhà, của các tổ chức trong hệ thống chính trị ở cơ sở, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội vào thực hiện chương trình với sự hướng dẫn và hỗ trợ của Nhà nước.
Cùng với phát triển kinh tế, Chủ tịch nước nhấn mạnh, nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa then chốt là Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa phải tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng, trong đó tập trung cao vào nhiệm vụ đấu tranh ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, nhất là của cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI); quyết tâm tạo được sự chuyển biến tích cực trong lĩnh vực quan trọng này đáp ứng sự mong đợi của toàn Đảng, toàn dân.
Chủ tịch nước tin tưởng với truyền thống anh hùng, một tỉnh được đón Bác Hồ về thăm nhiều lần, Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra: “Phấn đấu đến năm 2020 Thanh Hóa trở thành một trong những tỉnh tiên tiến”; xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh giàu đẹp, kiểu mẫu như Bác Hồ hằng mong muốn, tiếp tục có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Cũng trong sáng 20/2, Chủ tịch nước đã đến thăm Câu lạc bộ Hàm Rồng, nơi sinh hoạt của các cán bộ hưu trí tỉnh Thanh. Chủ tịch nước đã thông báo một số nét chính về tình hình trong nước và thế giới, nhất là kinh tế trong nước năm qua vượt lên 2 con số, đòi hỏi Chính phủ cùng các địa phương phải nỗ lực hơn nữa nhằm kiềm chế lạm phát xuống 1 con số trong năm nay.
Chủ tịch nước nhấn mạnh, dù khó khăn như vậy, nhưng năm qua nước ta vẫn đạt được sự tăng trưởng ổn định, nông nghiệp phát triển mạnh mẽ, uy tín của Việt Nam ngày được nâng cao trên trường quốc tế.
Lắng nghe những ý kiến tâm huyết của các cụ hưu trí, Chủ tịch nước khẳng định: Đảng, Nhà nước đã và đang dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Đại hội Đảng XI đặt ra, trong đó triển khai tốt Nghị quyết Trung ương III về tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng và Nghị quyết Trung ương 4 về những giải pháp cấp bách trong công tác xây dựng Đảng; những ý kiến đóng góp của các cán bộ hưu trí của Câu lạc bộ Hàm Rồng nói riêng, và người cao tuổi cả nước nói chung, sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước./.
