Kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức triển lãm ảnh giới thiệu phong cảnh, văn hóa đặc sắc của ba miền đất nước Việt Nam

Tối 16/8/2017, Đại sứ quán Việt Nam tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, đã tổ chức lễ kỷ niệm và chiêu đãi trọng thể chào mừng 72 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Hơn 300 đại biểu đã đến dự lễ kỷ niệm. Phía đại biểu Thổ Nhĩ Kỳ có Bộ trưởng Hải quan và Thương mại Bulent Tufenkci, Nghị sỹ Kemalettin Yilmaztekin - Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Thổ - Việt, cùng nhiều đại diện Quốc hội, Đảng, bộ ngành địa phương, tổ chức chính trị xã hội, hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp sở tại. Ngoài ra, trưởng phái đoàn ngoại giao các nước và đông đảo cộng đồng bà con người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đến dự lễ kỷ niệm.

ky niem 72 nam quoc khanh viet nam tai tho nhi ky hinh 1

Đại sứ Phạm Anh Tuấn và Bộ trưởng Bulent Tufenkci tại lễ chào cờ.

ky niem 72 nam quoc khanh viet nam tai tho nhi ky hinh 2
Đại sứ Phạm Anh Tuấn và phu nhân (ngoài cùng bên phải), Bộ trưởng Bulent Tufenkci (thứ ba từ phải sang), Nghị sỹ Kemalettin Yilmaztekin - Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Thổ - Việt và các quan khách tại lễ kỷ niệm.
Phát biểu chào mừng, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của ngày 2/9/1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập cũng như cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, hạnh phúc và giàu mạnh của nhân dân Việt Nam. Đại sứ Phạm Anh Tuấn nêu bật thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam từ khi thực hiện công cuộc đổi mới hơn 30 năm qua và vị thế ngày càng lớn mạnh của Việt Nam trên trường quốc tế. Đại sứ cho rằng năm 2017 là một năm có nhiều ý nghĩa, khi ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập và Việt Nam cũng đánh dấu 22 năm gia nhập ASEAN. Năm nay Việt Nam cũng là nước chủ nhà tổ chức Hội nghị APEC với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

ky niem 72 nam quoc khanh viet nam tai tho nhi ky hinh 3
Khách dự lễ kỷ niệm tham quan khu triển lãm ảnh Việt Nam – đất nước – con người.
 Sau khi điểm lại mối quan hệ phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực giữa hai nước Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ trong gần 40 năm qua, Đại sứ Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh trong thời gian gần đây đã có nhiều bước phát triển đáng kể, trong đó có kỳ họp lần thứ 7 Ủy ban hỗn hợp Kinh tế và Thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức tháng 7 vừa qua tại Hà Nội đã đạt kết quả tốt đẹp. Đặc biệt, chuyến thăm chính thức lần đầu tiên của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tới Việt Nam cuối tháng 8 sắp tới sẽ là dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, nhất là trong bối cảnh hai nước đang tích cực tiến tới kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong  năm 2018. .

Đại sứ cho rằng năm 2017 cũng đánh dấu một chương mới trong quan hệ ASEAN – Thổ Nhĩ Kỳ khi Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức trở thành đối tác đối thoại lĩnh vực của ASEAN tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 50 tại Manila, Philippines ngày 05/8/2017 vừa qua. Đại sứ khẳng định Việt Nam cam kết tiếp tục hợp tác tích cực với Thổ Nhĩ Kỳ để cùng nhau củng cố và nâng mối quan hệ tốt đẹp lên tầm cao mới.

Thay mặt Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Bulent Tufenkci gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 72. Ông bày tỏ vui mừng về mối quan hệ ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ và cho rằng dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao vào năm 2018 sẽ là cơ hội tốt để hai bên tiếp tục phát triển quan hệ song phương. Ông Tufenkci đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á và trong tổ chức ASEAN; cho rằng Việt Nam – một trong những nền kinh tế đang nổi của khu vực Đông Nam Á, là một đối tác tin cậy của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông vui mừng cho biết sẽ tháp tùng Thủ tướng Binali Yildirim thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-24/8 sắp tới.

Bộ trưởng Bulent Tufenkci nhấn mạnh giữa hai nước có tiềm năng hợp tác kinh tế rất lớn. Năm 2005, kim ngạch thương mại hai nước mới đạt 154 triệu USD, đến năm 2016 con số này đã lên tới 1,96 tỷ USD. Đường bay thẳng giữa Istanbul tới Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ tích cực hợp tác thương mại và du lịch giữa hai nước. Bộ trưởng Tufenkci cũng cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ trở thành đối tác đối thoại lĩnh vực của ASEAN đã tạo cầu nối gắn kết hơn nữa quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và ASEAN.

Bên lề lễ kỷ niệm, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề Việt Nam – đất nước – con người, giới thiệu phong cảnh, văn hóa đặc sắc của ba miền đất nước Việt Nam. Các bức hình và ấn phẩm trưng bày quảng bá cũng như ẩm thực Việt Nam đã thu hút sự quan tâm và để lại ấn tượng sâu sắc đối với các đại biểu đến dự./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Có nên dồn tiền mua vàng lúc này?

VOV.VN - Theo một số chuyên gia, giá vàng hiện tăng cao và có thể tăng trong trung, dài hạn nên người dân không nên đầu tư vàng “lướt sóng”.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN