Lai Châu cần mở rộng mô hình cây cao su

(VOV) -Chủ tịch nước nhấn mạnh, trồng cây cao su ở các xã có điều kiện phù hợp để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân biên giới.

Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Lai Châu nhằm kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, ngày 9/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu II và làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lai Châu.

Sáng nay, sau khi rời huyện Mường Tè, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và làm việc với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, Ban kinh tế cửa khẩu và lãnh đạo xã biên giới Ma-Li-Pho thuộc huyện Phong Thổ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và làm việc với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng

Thay mặt cán bộ chiến sĩ, đồn biên phòng Ma Lù Thàng, Thượng tá Hoàng Văn Mạnh - Đồn trưởng đã báo cáo với Chủ tịch nước về một số hoạt động của đồn.

Với nhiệm vụ đảm bảo 13km đường biên và 1 xã biên giới với 5 đồng bào dân tộc cùng sinh sống, những năm qua, Đồn Biên phòng Ma Lù Thàng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ phối hợp với chính quyền xã Ma-Li-Pho giữ vững an ninh trật tự vùng biên, vận động tuyên truyền cho quần chúng nhân dân chấp hành đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và hiệp định về quy chế biên giới.

Cùng với đảm bảo an ninh trật tự vùng biên, Đồn Biên phòng Ma Lù Thàng còn phối hợp với Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu đảm bảo tốt công tác xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu với tổng kim ngạch xuất khẩu giai đoạn 2005-2010 đạt hơn 171 triệu USD.

Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Ma Lù Thàng cũng thực hiện tốt công tác giúp dân phát triển kinh tế. Những mô hình chăn nuôi đại gia súc, mô hình trồng chuối thâm canh, trồng rừng do lực lượng biên phòng tham mưu, hướng dẫn đã góp phần đưa xã Ma-Li-Pho trở thành xã đầu tiên trên khu vực biên giới của tỉnh Lai Châu thoát khỏi đói nghèo.

Ghi nhận những kết quả này, Chủ tịch nước Trương tấn Sang đánh giá cao nỗ lực của cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Ma Lù Thàng, Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu và chính quyền xã Ma-Li-Pho đã có sự phối hợp tốt trong việc giữ vững an ninh trật tự vùng biên và giúp đỡ đồng bào dân tộc xóa đói giảm nghèo phát triển kinh tế và tăng nguồn thu cho ngân sách.

Chủ tịch nước lưu ý, là đơn vị đóng ở vị trí chiến lược lại là nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ma Lù Thàng cần phát huy truyền thống của lực lượng biên phòng làm tốt hơn nữa công tác dân vận, gắn kết mật thiết với bà con để giữ vững an ninh vùng biên nhằm xây dựng thế trận lòng dân vững mạnh.

Lực lượng biên phòng cần làm tốt công tác đối ngoại biên phòng, mỗi người cùng có trách nhiệm thực hiện đối ngoại nhân dân với nước bạn để qua đó xây dựng tuyến biên giới Lai Châu là tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị hợp tác và phát triển.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước thăm Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu II.

Chủ tịch nước nói chuyện với công nhân Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu II.

Chủ tịch nước cho rằng mô hình đưa cây cao su vào trồng tại các tỉnh phái Bắc trong đó có Lai Châu bước đầu đã cho kết quả tốt, tuy nhiên cần tiếp tục lựa chọn giống cây cho phù hợp, huy động và hướng dẫn bà con địa phương tham gia trồng tiểu điền và đại điền nhằm gỉa quyết công ăn việc làm tạo thu nhập nâng cao đời sống cho bà con các dân tộc nơi đây.

Sau gần 2 ngày tìm hiểu thực tế tại cơ sở, chiều nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lai Châu.

Lắng nghe những ý kiến và kiến nghị của các đại biểu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương những kết quả mà Lai Châu đã đạt được sau hơn 9 năm chia tách và thành lập tỉnh. Công tác quy hoạch đã có tiến bộ rõ nét, chất lượng cuộc sống của người dân từng bước được nâng cao.

Đặc biệt năm 2012 , tốc độ tăng trưởng GDP đạt 13,5%; giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 480 tỷ, tăng 17% so năm 2011.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế cần gắn kết với đảm bảo an ninh quốc phòng do đó cần triển khai mô hình đưa cây cao su đã được kiểm chứng vào trồng ở các xã có điều kiện phù hợp nhằm tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập nâng cao chất lượng cuộc sống người dân nơi biên giới.

Để đưa Lai Châu trở thành tỉnh phát triển trung bình như Nghị quyết tỉnh đặt ra vào năm 2015, Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo tỉnh Lai Châu phải tổng kết, rút ra kinh nghiệm gần 10 năm chia tách, thẳng thắn nhìn nhận công tác điều hành, đâu là vướng mắc từ Trung ương, đâu là vướng mắc từ tỉnh có biện pháp tháo gỡ thực hiện. Và trước hết, tỉnh cần tập trung vào những lĩnh vực thiết yếu.

Chủ tịch nước ghi nhận những giải pháp có tính đột phá của tỉnh như đầu tư giao thông để phát triển kinh tế xã hội, nhưng Chủ tịch nước lưu ý phải lựa chọn công trình cần thiết đầu tư trước bởi nguồn lực chúng ta còn ít; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư vào tỉnh.

Bên cạnh đó tập trung đầu tư cho giáo dục nhằm nâng cao trình độ cho đồng bào và tạo nguồn nhân lực tại chỗ. Thực hiện tốt điều này Lai Châu sẽ có bước tiến nhanh hơn, mạnh hơn cùng với cả nước thực hiện thành công mục tiêu đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 như Nghị quyết Đại hội XI đã đề ra./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Lai Châu
Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Lai Châu

(VOV) - Chủ tịch đã đến thăm nơi thực dân Pháp lưu đày luật sư yêu nước Nguyễn Hữu Thọ.

Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Lai Châu

Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Lai Châu

(VOV) - Chủ tịch đã đến thăm nơi thực dân Pháp lưu đày luật sư yêu nước Nguyễn Hữu Thọ.