Lần đầu tiên tổ chức Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN - Hoa Kỳ

Với chủ đề “Quan hệ đối tác tăng cường vì hòa bình và thịnh vượng bền vững”, các nhà Lãnh đạo đã kiểm điểm tiến triển tích cực của quan hệ đối thoại ASEAN - Hoa Kỳ trong 32 năm qua

Kết thúc Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 17, chiều 15/11 tại Singapore đã diễn ra Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ lần đầu tiên với sự tham dự của 10 nhà Lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Chủ tịch nước ta Nguyễn Minh Triết tham dự Hội nghị.

Với chủ đề “Quan hệ đối tác tăng cường vì hòa bình và thịnh vượng bền vững”, các nhà Lãnh đạo đã kiểm điểm tiến triển tích cực của quan hệ đối thoại ASEAN - Hoa Kỳ trong 32 năm qua, đề ra phương hướng và biện pháp đẩy mạnh quan hệ Đối tác tăng cường trong thời gian tới. Các nhà Lãnh đạo đều đánh giá cao ý nghĩa của Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN - Hoa Kỳ lần đầu tiên, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục đối thoại ở cấp cao nhất giữa hai bên và đồng ý tổ chức Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 2 trong năm 2010 với địa điểm sẽ thỏa thuận sau.

Các nhà Lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ nhất trí hai bên cần tăng cường hợp tác hơn nữa trên các lĩnh vực cùng quan tâm. Theo đó, hai bên sẽ tiếp tục triển khai kịp thời và hiệu quả các thỏa thuận hợp tác hiện có, nhất là Kế hoạch Hành động triển khai Tuyên bố Tầm nhìn chung về Quan hệ đối tác tăng cường ASEAN - Hoa Kỳ, đồng thời thúc đẩy hợp tác về chính trị - an ninh, kinh tế - thương mại, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, giao lưu nhân dân, hợp tác phát triển, xử lý các thách thức toàn cầu. Các nhà Lãnh đạo đồng ý với việc tổ chức các Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN - Hoa Kỳ về kinh tế - thương mại, tài chính, năng lượng cũng như Hội nghị hàng năm của Bộ trưởng Ngoại giao các nước Hạ lưu sông Mekong - Hoa Kỳ. Các nhà Lãnh đạo cũng đồng ý việc lập các Nhóm Công tác về Hợp tác Năng lượng Sạch và Y tế trong năm 2010 để thúc đẩy và triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể trong từng lĩnh vực; lập Nhóm các Nhân vật nổi tiếng ASEAN - Hoa Kỳ gồm đại diện chính khách, doanh nghiệp và học giả để nghiên cứu và đề xuất biện pháp tăng cường hợp tác hai bên.

Các nhà Lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ chụp ảnh lưu niệm

Tổng thống Hoa Kỳ Obama khẳng định Hoa Kỳ coi ASEAN là một đối tác chủ chốt ở Châu Á - Thái Bình Dương và mong muốn tăng cường quan hệ nhiều mặt với ASEAN; cam kết hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, thu hẹp khoảng cách phát triển và thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại thường xuyên ở cấp cao nhất giữa ASEAN và Hoa Kỳ vì lợi ích của cả hai bên. Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác nhiều mặt, nhất là về kinh tế - thương mại và đối phó với các thách thức toàn cầu; đồng thời dành nguồn lực cần thiết để cụ thể hóa các thoả thuận, nhất là thực hiện có hiệu quả Kế hoạch Hành động thực hiện Tuyên bố Tầm nhìn chung về Đối tác Tăng cường ASEAN - Hoa Kỳ trong thời gian tới. Chủ tịch cũng hoan nghênh kết quả Cuộc họp đầu tiên giữa Bộ trưởng Ngoại giao các nước Hạ lưu sông Mekong và Hoa Kỳ tháng 7/2009; đề nghị hai bên duy trì họp cấp Bộ trưởng hàng năm và sớm triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể trong khuôn khổ này.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ cả đa phương và song phương, nhất là trong năm 2010 khi Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN.

Hội nghị đã ra Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác Tăng cường Vì hoà bình và thịnh vượng bền vững./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên