Lãnh đạo ASEAN kêu gọi doanh nghiệp vượt qua khó khăn do Covid-19

VOV.VN -Các nhà Lãnh đạo ASEAN kêu gọi sự đồng lòng ủng hộ củangười dân, cộng đồng doanh nghiệp đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn do dịch bệnh.

Cũng trong chiều 26/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên đối thoại trực tuyến giữa lãnh đạo các nước ASEAN và Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC) thể hiện sự quan tâm, coi trọng của Chính phủ các nước ASEAN đối với cộng đồng doanh nghiệp.

Đây cũng là cơ hội quý giá để các Nhà Lãnh đạo lắng nghe ý kiến đóng góp từ phía ASEAN-BAC, khẳng định quyết tâm của ASEAN, đoàn kết trong mọi hành động, chủ động thích ứng trong mọi hoàn cảnh. Phát biểu tại phiên đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các nước ASEAN thống nhất xây dựng Kế hoạch tổng thể phục hồi kinh tế-xã hội ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo các nước ASEAN chia sẻ về những khó khăn mà cộng đồng doanh nghiệp đã và đang gặp phải trong thời gian vừa qua. (Ảnh: Trần Khánh).

Các Nhà Lãnh đạo kêu gọi sự đồng lòng ủng hộ của tất cả người dân, cộng đồng doanh nghiệp cùng đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn, góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN gắn kết, vững mạnh.

Khai mạc đội thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo các nước ASEAN chia sẻ về những khó khăn mà cộng đồng doanh nghiệp đã và đang gặp phải trong thời gian vừa qua. Đại dịch Covid-19 đã khiến các chuỗi cung-cầu bị gián đoạn, các ngành dịch vụ dừng hoạt động, thị trường tài chính suy giảm. Các doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp là những người cảm nhận rõ nhất sức nóng rát bỏng, nặng nề khi phải thấy nhiều cơ sở sản xuất phải đóng cửa, phá sản, kinh doanh đình trệ.

Chính phủ các nước ASEAN luôn khẳng định doanh nghiệp là hạt nhân của phát triển và phồn vinh, là lực lượng hiện thực hoá các mục tiêu phát triển, xây dựng Cộng đồng ASEAN. Trong bối cảnh dịch bệnh, các quốc gia càng thấy rõ hơn vai trò quan trọng của các doanh nghiệp trên mặt trận kinh tế, khi doanh nghiệp bị ảnh hưởng thì đời sống, sinh kế của người dân cũng sẽ gặp khó khăn.

Các nhà Lãnh đạo ASEAN kêu gọi sự đồng lòng ủng hộ của người dân, cộng đồng doanh nghiệp đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn do dịch bệnh. (Ảnh: Trần Khánh).

Với nhận thức đó, các Chính phủ cam kết sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và các doanh nhân vượt qua thách thức của dịch bệnh, nhanh chóng phục hồi, nối lại dịch vụ, phát triển sản xuất. Điều này được thể hiện nhất quán và xuyên suốt trong những tháng qua. Ngay từ những ngày đầu của dịch bệnh, Chủ tịch ASEAN đã ra Tuyên bố chung về ứng phó với dịch Covid-19.

Lãnh đạo ASEAN đã họp Hội nghị Cấp cao đặc biệt và Cấp cao ASEAN +3 ngày 14/4 vừa qua để hợp tác có các giải pháp đồng bộ, cụ thể đối với hệ lụy của dịch bệnh và định hướng phục hồi kinh tế. Theo đó, các Bộ trưởng kinh tế ASEAN đã nhiều lần nhóm họp và đưa ra các giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp như cam kết loại bỏ và giảm thiểu các rào cản phi thuế quan, hỗ trợ về thủ tục hải quan, đảm bảo mở cửa thị trường và kết nối chuỗi cung ứng, không gián đoạn dòng lưu chuyển hàng hoá và dịch vụ thiết yếu…

Trong quá trình đó, lãnh đạo ASEAN trân trọng các doanh nghiệp và cám ơn ASEAN-BAC đã chủ động, tích cực đồng hành, chung tay hành động, đưa ra các khuyến nghị để các Nhà lãnh đạo, các cơ quan của ASEAN xem xét, có cơ sở đưa ra các hỗ trợ phù hợp, kịp thời.

Các đại diện doanh nghiệp ASEAN đã chia sẻ khó khăn và bày tỏ ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ các nước ASEAN trước những thách thức đặt ra bởi Covid-19. Đại diện cho quyền lợi các doanh nghiệp khu vực, ASEAN-BAC đã khuyến nghị các nhà Lãnh đạo một số biện pháp hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch, trong đó nhấn mạnh cần tăng cường cơ chế ra quyết định hiệu quả, kịp thời nhằm ứng phó các trường hợp khẩn cấp như dịch bệnh; tận dụng công nghệ số trong tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) và các ngành dễ bị tổn thương;

Cam kết mở cửa thị trường và giảm các rào cản thương mại, tạo thuận lợi cho đầu tư, mở rộng các lĩnh vực hợp tác và hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các đại biểu nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP), tin rằng tiến trình này sẽ đóng góp to lớn cho các nỗ lực phục hồi kinh tế của khu vực.

Ghi nhận các khuyến nghị của ASEAN-BAC và hiệp hội doanh nghiệp, thay mặt các Nhà Lãnh đạo ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cao vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, là hạt nhân của phát triển và sự phồn vinh của khu vực.

Trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn, Chính phủ các nước ASEAN chia sẻ về những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp khi nhiều cơ sở sản xuất phải đóng cửa, kinh doanh đình trệ. Các Chính phủ khẳng định quyết tâm trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp hỗ trợ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời, các Lãnh đạo ASEAN kêu gọi các doanh nghiệp cùng đồng hành, ủng hộ Chính phủ, phát huy vai trò chủ động, nâng cao tính tự cường và khả năng cạnh tranh để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, sớm khôi phục lại hoạt động kinh tế, và hướng tới tương lai, đưa ASEAN trở thành điểm đến mới hấp dẫn các nhà đầu tư.

Trong thời gian tới, các nước ASEAN thống nhất xây dựng Kế hoạch tổng thể phục hồi kinh tế-xã hội ASEAN, các Nhà Lãnh đạo kêu gọi sự đồng lòng ủng hộ của tất cả người dân, cộng đồng doanh nghiệp cùng đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn do dịch bệnh, thích ứng với trạng thái “bình thường mới”, góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN gắn kết, vững mạnh./.

Viết bình luận