Lãnh đạo Chính phủ làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao

VOV.VN - Chính phủ và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao sẽ tổ chức các cuộc làm việc hàng năm, đánh giá về công tác phối hợp giữa hai cơ quan.

Phát biểu tại buổi làm việc giữa Lãnh đạo Chính phủ với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chiều 18/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành trực thuộc Chính phủ làm hết sức mình để hỗ trợ cho hoạt động của ngành kiểm sát trên tinh thần kiến tạo, liêm chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

lanh dao chinh phu lam viec voi vien kiem sat nhan dan toi cao hinh 1
Lãnh đạo Chính phủ làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. (Ảnh: Chinhphu.vn).
Thời gian qua, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi cơ quan theo quy định của pháp luật, Chính phủ và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã triển khai thường xuyên, liên tục công tác phối hợp.

Điều này được thể hiện cụ thể qua các nội dung công việc như xây dựng thể chế; phối hợp xử lý tố giác, tin báo về tội phạm; giải quyết các vụ án hình sự, vụ án hành chính, vụ việc dân sự và các việc khác theo quy định của pháp luật.

Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan phối hợp, tạo điều kiện để Viện Kiểm sát nhân dân thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành liên quan áp dụng các biện pháp phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Thông qua công tác phối hợp đã mang lại những hiệu quả nhất định cho việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Chính phủ, các cơ quan hành chính Nhà nước và việc thực hiện chức năng của hệ thống Viện Kiểm sát các cấp.

Thủ tướng đánh giá Chính phủ và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã thực hiện nghiêm túc, toàn diện Nghị quyết Liên tịch về phối hợp công tác giữa hai cơ quan với 10 nhiệm vụ đã đề ra, đảm bảo đúng pháp luật; phối hợp tốt trong đấu tranh phòng chống tội phạm, phòng chống oan sai; thực thi án, truy tố đúng thời hạn…

Nhấn mạnh đến chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước và công dân của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Thủ tướng cho rằng vai trò của Ngành Kiểm sát ngày càng quan trọng trong việc thực thi, bảo vệ pháp luật; đóng góp lớn vào thành công trong phát triển kinh tế xã hội của cả nước.

Về những phương hướng hợp tác của hai cơ quan trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị nâng cao chất lượng công tác lập dự toán đảm bảo các mặt hoạt động của ngành Kiểm sát, đảm bảo đúng pháp luật, sử dụng có hiệu quả hơn ngân sách của Nhà nước.

Tin tưởng công tác phối hợp giữa hai cơ quan thời gian tới sẽ đạt kết quả tốt, Thủ tướng lưu ý đến một trong các yêu cầu của cải cách tư pháp đó là không hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự hành chính, tạo điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin; đẩy nhanh tiến độ triển khai các đề án hợp tác với các bộ, ngành, bảo đảm các điều kiện nhằm thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát theo quy định của pháp luật./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

VOV_BalloonAds