Lãnh đạo huyện “nổi nóng” khi bị kiểm tra Covid-19: Trách nhiệm nêu gương ở đâu?

Lãnh đạo huyện “nổi nóng” khi bị kiểm tra Covid-19: Nêu gương ở đâu?

VOV.VN - Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân nhiệt tại chốt kiểm dịch rõ ràng vi phạm trách nhiệm nêu gương.

Clip ghi lại việc ông Lưu Văn Thanh – Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước to tiếng, bực bội khi bị dừng xe kiểm tra thân nhiệt tại chốt kiểm dịch phòng chống Covid-19 đang nhận được sự quan tâm của dư luận, Huyện uỷ Hơn Quản rồi Tỉnh uỷ Bình Phước cũng tiến hành xem xét kiểm điểm xử lý “nhân vật chính” này.

Dù vị cán bộ dân cử đã chính thức lên tiếng nhận sai và xin lỗi nhưng với những gì ông đã biểu hiện, cùng với một số trường hợp bị đình chỉ công tác ở nhiều địa phương vừa qua do vi phạm phòng, chống Covid-19, một lần nữa không thể không nhấn mạnh vấn đề nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là trong tình hình cả nước đang căng mình phòng chống đại dịch.

lanh dao huyen "noi nong" khi bi kiem tra covid-19: trach nhiem neu guong o dau? hinh 1
Ông Thanh to tiếng với cán bộ tại chốt kiểm dịch Covid-19. Ảnh cắt từ clip

Phó Chủ tịch HĐND huyện giải thích lý do nổi nóng, khó chịu là vì ông bị dừng xe kiểm tra trong khi nhiều xe khác vẫn lưu thông qua chốt. Nhưng hãy xem hình ảnh nhiều y, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai ôm mặt nức nở khi được về với người thân sau thời gian cách ly và chăm sóc, chữa trị cho người bệnh giữa ổ dịch mà họ đâu có than trách.

Chúng ta thấy ai trong số những “thợ săn virus” tại các Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) nổi nóng, quát tháo dù phải chịu sức ép cả về thể chất lẫn tinh thần do công việc trong môi trường nguy lây nhiễm cao và thường trực trên người những bộ đồ bảo hộ chẳng lấy gì làm dễ chịu, “ngứa không dám gãi, khát không dám uống”.

Các cán bộ, chiến sĩ căng lều bạt, ăn rừng, ngủ núi tại các đường mòn, lối mở nơi biên giới để ngăn dịch Covid-19 chẳng rời vị trí, rất lâu rồi chẳng được về thăm gia đình vì mệnh lệnh “chống dịch như chống giặc” vẫn còn đó. Điều dễ nhận thấy ở họ là những hành động gương mẫu của người lính nơi tuyến đầu. Không thể không xúc động khi nghe người cha gọi điện nói với con gái bé nhỏ rằng mình chỉ là hạt cát bé nhỏ trong tập thể đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ. Có thấy các anh, các chị than khổ, kêu thiệt đâu!

Những người đứng tại các điểm chốt để kiểm tra thân nhiệt, phân loại trường hợp có nguy cơ mang virus, đơn giản là thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao. Họ cũng chẳng thoải mái gì khi phải đón nắng, chịu mưa và đối diện với hàng trăm lượt người xa lạ giữa mùa dịch.

Chưa bao giờ thế giới phải đối diện với một đại dịch lớn và quy mô, phức tạp như Covid-19 và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Vì thế, sự lúng túng, chưa khoa học ở bộ phận này, bộ phận khác, cả những người thực hiện nhiệm vụ ở chốt kiểm dịch là điều có thể thông cảm, rút kinh nghiệm. Cán bộ kiểm dịch tuân thủ, quan triệt chi đạo để hoàn thành công việc một cách tốt nhất đáng ra phải được động viên, ghi nhận thay vì nhận những lời quát tháo, so đo thiệt hơn từ một lãnh đạo cấp huyện.

Hạn chế đi lại của người dân là việc chẳng đừng. Giãn cách xã hội thời gian dài cũng chỉ với mục đích cao nhất là đảm bảo sức khoẻ và tính mạng của người dân dù phải đánh đổi nhiều lợi ích kinh tế. Do vậy, sự phiền phức khi mất mấy phút kiểm tra chống dịch chẳng đáng là gì nếu so với con số hàng chục nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, hàng triệu người lao động đứng trước nguy cơ mất việc hay người dân cả thôn Hạ Lôi phải ngồi nhà thất thần nhìn cánh đồng hoa sắp đến kỳ thu hoạch héo úa dần trong những ngày cách ly.

Nêu gương là những gì thực chất, cụ thể mà việc chấp hành, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch là một biểu hiện sinh động ngay thời điểm này. Hơn thế, trách nhiệm nêu gương là quy định mà cán bộ, đảng viên phải quán triệt thực hiện chứ không phải là khẩu hiệu. Hành động không chấp hành tại chốt kiểm dịch, không đeo khẩu trang nơi công cộng cùng những lời lẽ thiếu chuẩn mực của một cán bộ dân cử rõ ràng là vi phạm quy định trách nhiệm nêu gương, vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch và không hoàn thành trách nhiệm với cử tri.

Ban thường vụ Huyện ủy đã họp xem xét kiểm điểm, thống nhất không chấp nhận lí do mà vị Phó Chủ tịch HĐND huyện đưa ra, Tỉnh ủy Bình Phước cũng chỉ đạo xử lý, cho thấy sự kịp thời, nghiêm minh và công bằng vì trước đó không ít người dân bị xử phạt cả hành chính và hình sự về những hành vi vi phạm liên quan đến Covid-19.

Mức độ xử lý như thế nào với vị Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản có lẽ không còn quá quan trọng lúc này. Điều người dân mong là không còn những trường hợp tương tự, mong được thấy những vị cán bộ gương mẫu, hiến kế, hành động góp sức cùng Chính phủ và nhân dân nhanh chóng dập tắt dịch bệnh, ổn định phát triển kinh tế xã hội, đem lại cuộc sống bình yên!./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN