Bộ Quốc phòng Việt Nam khảo sát, hỗ trợ Lào phòng chống Covid-19

Lào đề nghị Việt Nam hỗ trợ nâng cao năng lực phòng chống Covid-19

VOV.VN -Phó Thủ tướng Lào đề nghị Việt Nam giúp Chính phủ, ngành Y tế và một số địa phương triển khai biện pháp phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Sáng 9/4, tại buổi tiếp và làm việc với đoàn chuyên gia của Bộ Quốc phòng Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Somdy Duangdy đánh giá cao năng lực, kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam và đề nghị tiếp tục được giúp đỡ nâng cao năng lực phòng chống dịch cho ngành y tế Lào.

bo quoc phong viet nam khao sat, ho tro lao phong chong covid-19 hinh 1
Phó Thủ tướng Lào tiếp đoàn chuyên gia của Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Sau khi nghe Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng - Tham mưu trưởng, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng đoàn chuyên gia báo cáo kết quả khảo sát thực tế ở Viện 103, Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương Lào và làm việc với Ủy ban chuyên trách về phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng Lào, Phó Thủ tướng Lào Somdy Duangdy thẳng thắn thừa nhận tình trạng thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị vật tư y tế cũng như những hạn chế về năng lực, kinh nghiệm phòng chống dịch của đội ngũ y bác sĩ của Lào, đặc biệt là ở các bệnh viện địa phương.

Phó Thủ tướng Somdy Duangdy đề nghị các chuyên gia của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong chuyến làm việc này, đến khảo sát ở các tỉnh Trung Lào như Bolykhamxay, Khammuan, Savanakhet… từ đó có  những đề xuất chính xác, phù hợp với điều kiện thực tế, giúp Chính phủ, ngành Y tế và chính quyền các địa phương này triển khai biện pháp phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả. Đặc biệt là chú trọng công tác tập huấn chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng lực trong việc quản lý, thu dung, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 cho đội ngũ y tế ở các bệnh viện địa phương.

Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng chân thành cảm ơn những lời đánh giá tốt đẹp của Phó Thủ tướng Somdy Duangdy về công tác phòng chống dịch của Việt Nam. Ông cho biết, trong những ngày tới, ngoài việc tổ chức tập huấn chuyên môn cho các y bác sĩ ở một số bệnh viện lớn tại thủ đô Vientiane, đoàn sẽ đi khảo sát tại một số tỉnh Trung Lào.

Kết quả khảo sát sẽ được báo cáo lên Bộ Quốc phòng và Chính phủ hai nước để thống nhất các biện pháp phối hợp, tổ chức triển khai hỗ trợ cụ thể về đội ngũ chuyên gia cũng như các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch của Lào./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN