Lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết là Chủ Lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng năm 2010

<< Ngày Quốc giỗ / Nghe âm thanh tại đây

Như tin đã đưa, sáng nay (23/4), (tức mồng 10 tháng 3 năm Canh Dần), tại đền Thượng trên núi Nghĩa Lĩnh - Khu di tích lịch sử Đền Hùng (xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Canh Dần 2010 theo nghi thức cấp quốc gia.

(Ảnh: Quang Trung)

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết là Chủ Lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng năm 2010.

Dự lễ dâng hương còn có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm; lãnh đạo 8 tỉnh, thành tham gia tổ chức giỗ tổ Hùng Vương, lễ hội đền Hùng năm 2010, lãnh đạo các ban, bộ ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương, cùng đông đảo nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương.

Trong tiếng nhạc lễ, tiếng chiêng, trống âm vang gợi nhớ về thuở xa xưa, Ðoàn dâng hương khởi hành từ sân hành lễ, đi qua Ðền Hạ, Ðền Trung, rồi lên Ðền Thượng.

Ði đầu là đội tiêu binh rước cờ Tổ quốc, cờ hội và vòng hoa lớn mang dòng chữ "Ðời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước".

Tiếp đó là đoàn thiếu nữ trong trang phục áo dài truyền thống màu đỏ thắm mang hương hoa, lễ vật cung tiến; đoàn 100 nam thanh niên - tượng trưng cho 100 người con của truyền thuyết Mẹ Âu Cơ- trong trang phục cổ, tay giương cao cờ hội thể hiện sức sống mãnh liệt của con cháu Vua Hùng.

Sau các cô gái, chàng trai là đội nhạc lễ, đội rước kiệu lễ và Ðoàn đại biểu lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, địa phương, nhân dân trong nước và kiều bào ở nước ngoài về dự Giỗ tổ.

Với lòng thành kính, tri ân công đức các vua Hùng, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các đại biểu Trung ương, các tỉnh/thành đã dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đọc diễn văn bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ và biết ơn Tổ tiên nguồn cội, các thế hệ cha ông, biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, những người con ưu tú cùng toàn thể đồng bào và chiến sĩ cả nước đã anh dũng chiến đấu ngoan cường vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

(Ảnh: Quang Trung)

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, trải qua hàng ngàn năm lịch sử, vượt qua nhiều thử thách, đến nay sau gần 30 năm đổi mới và phát triển, đất nước ta đạt được nhiều thành tựu, kinh tế liên tục tăng trưởng, chính trị xã hội ổn định, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng nâng cao, đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Thành tựu đó, khẳng định đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam; là kết quả, sự đoàn kết, nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trang trọng nói: “Giỗ tổ Hùng Vương diễn ra trong không khí cả nước kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn của đất nước: 30 năm năm giải phóng miền nam thống nhất đất nước, kỉ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội… Nhân dịp này tôi kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ cả nước đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết, chung sức, chung lòng phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, phát huy sức mạnh của dân tộc, thực hiện lời dạy của Bác: Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước. Trước anh linh các vua Hùng, cầu chúc cho dân tộc ta và các dân tộc trên thế giới sống trong hoà bình, hạnh phúc và phát triển”.

Trong khí thiêng sông núi và tiếng trống đồng âm vang, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Tiến Thọ đọc Chúc văn khẳng định ý nghĩa to lớn của ngày Giỗ tổ Hùng Vương - ngày quốc lễ của dân tộc; ca ngợi công đức trời biển của các Vua Hùng - những người có công dựng nước Văn Lang, nhà nước độc lập, có chủ quyền đầu tiên của dân tộc Việt Nam, tinh thần anh dũng bất diệt của toàn dân Việt Nam trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tư do của Tổ quốc.

Bài Chúc văn cũng thể hiện tâm tư, tình cảm của toàn dân hướng về cội nguồn dân tộc, khích lệ tinh thần yêu nước, yêu chuộng hòa bình, đoàn kết quốc tế, củng cố đại đoàn kết dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sau Lễ dâng hương, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các đại biểu Trung ương, các tỉnh/thành đã tới đặt vòng hoa trước lăng Hùng Vương./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên